Lần đầu tiên Bệnh viện dã chiến 2.4 mổ cấp cứu thành công cho sản phụ ở Nam Sudan

Hải Linh, Ảnh: GGHB
16/01/2023 - 18:37
Lần đầu tiên Bệnh viện dã chiến 2.4 mổ cấp cứu thành công cho sản phụ ở Nam Sudan

Niềm vui của các bác sĩ Bệnh viện dã chiến 2.4 khi phẫu thuật thành công cho sản phụ và chào đón bé gái chào đời tại Phái bộ

Lần đầu tiên trong lịch sử Phái bộ, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan vừa cấp cứu, phẫu thuật thành công cho 1 sản phụ và đón 1 bé gái chào đời trong những ngày đầu năm mới 2023.

Đó là bệnh nhân nữ, 30 tuổi, quốc tịch Gambia, vào viện với triệu chứng chuyển dạ, thai 39 tuần. Trước đó, bệnh nhân đã có 2 con, sinh thường.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực đã xử lý, hỗ trợ kịp thời. Với sự có mặt của bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa sản, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, chuẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân có thai 39 tuần, tim thai tốt, không có tiền sử bệnh nền. Tuy nhiên, bệnh nhân đã có những dấu hiệu chuyển dạ, cơn đau co thắt cấp.

Đây là một trường hợp bệnh nhân là sản phụ đầu tiên trong lịch sử tại Phái bộ. Với tình hình của bệnh nhân có cơn chuyển dạ, sau 2 tiếng thực hiện đỡ đẻ thường, Thiếu tá, TS. Lê Việt Anh - Phó Giám đốc chuyên môn BVDC2.4 - quyết định xin phép chỉ huy y tế Phái bộ, trong tình hình nguy cấp không thể chuyển sản phụ lên tuyến trên bằng hàng không mà phải mổ cấp cứu lấy thai.

Khắc phục về điều kiện trang thiết bị chuyên ngành sản, với trình độ chuyên môn cao của các y, bác sĩ  BVDC2.4, ca phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ được thực hiện nhanh chóng và thành công. Bé gái chào đời nặng 3,5kg trong niềm vui, hân hoan của toàn bộ BVDC2.4 và sản phụ.

Lần đầu tiên Bệnh viện dã chiến 2.4 mổ cấp cứu cho một sản phụ thành công ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc của bác sĩ Bệnh viện dã chiến 2.4 khi chào đón em bé gái vào đúng những ngày đầu năm mới 2023 tại Nam Sudan

Trong điều kiện thiếu thốn về vật chất, nhất là điều kiện cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhân viên BVDC2.4 đã lấy từng chiếc khăn bông, chăn cá nhân để dành quấn cho cháu bé và cùng nhau dành mọi sự quan tâm, chăm sóc thai phụ trong suốt quá trình nằm viện và hậu phẫu. Với bàn tay khéo léo, nữ chiến sĩ bệnh viện còn may được 3 bộ tã, áo sơ sinh cho em bé.

Với ca cấp cứu thành công cho sản phụ và đón chào thành viên nhí đầu tiên vào những ngày đầu năm mới 2023, BVDC2.4 đã nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao từ chỉ huy y tế Phái bộ về chẩn đoán nhanh, chính xác, quyết định phẫu thuật an toàn, chăm sóc và hỗ trợ sản phụ và cháu bé tốt nhất. Chỉ huy căn cứ, chỉ huy các cơ quan đã đến chúc mừng sản phụ và kíp phẫu thuật của BVDC2.4, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với chuyên môn cũng như sự tận tình chăm sóc chu đáo của cán bộ, nhân viên y tế BVDC2.4.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của sản phụ khi được đón con gái và những lời cảm ơn dành cho cán bộ, nhân viên bệnh viện càng tiếp thêm sức mạnh, tình yêu thương, để họ khắc phục khó khăn, thiếu thốn, thực hiện phương châm "lương y như từ mẫu".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm