pnvnonline@phunuvietnam.vn
Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết
Làng cá kho Vũ Đại đang tất bật phục vụ thực khách đón Tết
Làng Đại Hoàng - quê hương của nhà văn Nam Cao hay còn gọi là làng Vũ Đại nổi tiếng với nghề kho cá. Cá kho làng Vũ Đại được bán quanh năm, nhưng tất bật và bận rộn nhất vẫn là vào những ngày giáp Tết cổ truyền.
Cá để kho phải là cá trắm đen, có trọng lượng trên 4kg. Cá trắm sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị gia truyền. Gia vị ướp gồm có: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt… và một số gia vị cổ truyền. Nước và gia vị trong niêu phải luôn được đảm bảo đúng theo công thức.
Cá kho làng Vũ Đại được kho bằng niêu đất, củi nhãn. Niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm. Ngoài ra, còn phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn sôi lục bục.
Thời gian kho cá cũng khá tỉ mỉ, từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Trong quá trình kho phải liên tục thêm nước khi cạn, đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì mới tắt bếp.
Do phải tiếp xúc với khói bếp liên tục nên những ngày này, người dân làng Vũ Đại ai nấy mặt đều đỏ rộp lên vì khói bếp.
Cá kho làng Vũ Đại có thể để ở nhiệt độ mát thường ngày đến 3 tuần mà không cần dùng đến bất kỳ chất bảo quản nào.
Cá kho làng Vũ Đại thường được vận chuyển đi khắp nơi trong cả nước và xuất khẩu ra cả nước ngoài. Theo các hộ kinh doanh ở làng, mỗi niêu cá kho từ 2 – 6kg sẽ được bán với giá dao động khoảng 600.000 – 1,4 triệu đồng/niêu.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ kinh doanh ở làng Đại Hoàng đẩy mạnh bán hàng online trên các trang thương mại điện tử.
Chị Nguyễn Thị Ngà, một hộ kinh doanh ở làng Vũ Đại cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này, lượng tiêu thụ cá kho giảm nhiều so với cùng kỳ mọi năm.
"Các dịp Tết năm trước nhà tôi bán được khoảng 4.000 niêu cá, mỗi ngày kho 350 niêu, nhưng giờ chỉ còn khoảng 100 niêu/ngày", chị Ngà cho hay.