• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết

Hải Yến 25/01/2022 - 06:15 (GMT+7)

Làng cá kho Vũ Đại đang tất bật phục vụ thực khách đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng Đại Hoàng (thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) luôn tất bật kho cá để phục vụ nhu cầu thực khách khắp nơi ăn Tết.

Làng Đại Hoàng - quê hương của nhà văn Nam Cao hay còn gọi là làng Vũ Đại nổi tiếng với nghề kho cá. Cá kho làng Vũ Đại được bán quanh năm, nhưng tất bật và bận rộn nhất vẫn là vào những ngày giáp Tết cổ truyền.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 1.

Cá để kho phải là cá trắm đen, có trọng lượng trên 4kg

Cá để kho phải là cá trắm đen, có trọng lượng trên 4kg. Cá trắm sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị gia truyền. Gia vị ướp gồm có: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt… và một số gia vị cổ truyền. Nước và gia vị trong niêu phải luôn được đảm bảo đúng theo công thức.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 2.

Gia vị ướp gồm có: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt… và một số gia vị cổ truyền.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 3.

Cá trắm sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn

Cá kho làng Vũ Đại được kho bằng niêu đất, củi nhãn. Niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm. Ngoài ra, còn phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn sôi lục bục.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 4.

Niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm.

Thời gian kho cá cũng khá tỉ mỉ, từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Trong quá trình kho phải liên tục thêm nước khi cạn, đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì mới tắt bếp.

Do phải tiếp xúc với khói bếp liên tục nên những ngày này, người dân làng Vũ Đại ai nấy mặt đều đỏ rộp lên vì khói bếp.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 5.

Người dân làng Vũ Đại ai nấy mặt đều đỏ rộp lên vì khói bếp

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 6.

Cá kho làng Vũ Đại có thể để ở nhiệt độ mát thường ngày đến 3 tuần mà không cần dùng đến bất kỳ chất bảo quản nào.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 7.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này, lượng tiêu thụ cá kho giảm nhiều so với cùng kỳ mọi năm.

Cá kho làng Vũ Đại thường được vận chuyển đi khắp nơi trong cả nước và xuất khẩu ra cả nước ngoài. Theo các hộ kinh doanh ở làng, mỗi niêu cá kho từ 2 – 6kg sẽ được bán với giá dao động khoảng 600.000 – 1,4 triệu đồng/niêu. 

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ kinh doanh ở làng Đại Hoàng đẩy mạnh bán hàng online trên các trang thương mại điện tử.

Làng cá kho Vũ Đại nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 8.

Cá kho làng Vũ Đại thường được vận chuyển đi khắp nơi trong cả nước và xuất khẩu

Chị Nguyễn Thị Ngà, một hộ kinh doanh ở làng Vũ Đại cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này, lượng tiêu thụ cá kho giảm nhiều so với cùng kỳ mọi năm. 

"Các dịp Tết năm trước nhà tôi bán được khoảng 4.000 niêu cá, mỗi ngày kho 350 niêu, nhưng giờ chỉ còn khoảng 100 niêu/ngày", chị Ngà cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm