• Mới cập nhật:

Xã hội

Lắng nghe để kết nối

Hà Khê 25/11/2020 - 14:48 (GMT+7)
Đó là chương trình vừa diễn ra do Văn phòng Dịch vụ một điểm đến OSSO Hà Nội tổ chức để lắng nghe, hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương.

Sáng 25/11/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức chương trình Lắng nghe để kết nối – Hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới - Hoạt động truyền thông, tư vấn cho phụ nữ di cư hồi hương tại Văn phòng Dịch vụ một điểm đến Osso Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ kỹ thuật.

Bà Nguyễn Thanh Cầm chia sẻ về chương trình "Lắng nghe để kết nối)

Bà Nguyễn Thanh Cầm chia sẻ về chương trình "Lắng nghe để kết nối)

Tham dự Chương trình có bà Nguyễn Thanh Cầm – Trưởng ban Chính sách – Luật pháp, Giám đốc dự án, bà Hoàng Hạnh Nguyên, Chuyên gia ODA, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Việt Nam….cùng lãnh đạo và cán bộ Ban Chính sách – Luật pháp, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện Hội phụ nữ Thành phố Hà Nội, Tỉnh Hải Dương cùng các phụ nữ di cư hồi hương đến từ Thành phố Hà Nội và Tỉnh Hải Dương.

Các thành viên mạng lưới kết nối hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

Các thành viên mạng lưới kết nối hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

Bà Nguyễn Thanh Cầm, Giám đốc dự án chia sẻ, chương trình nhằm mục đích tư vấn, giải đáp những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương đang gặp phải về thủ tục pháp lý: Thủ tục ly hôn, Nhập quốc tịch, giấy khai sinh cho con với chồng là người nước ngoài với sự trao đổi của chuyên gia Bộ Tư Pháp.

Chương trình được tổ chức vào đúng ngày 25/11 là Ngày thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Trong bối cảnh thực trạng bạo lực đối với phụ nữ đang đặt ra nhiều lo ngại liên quan đến an toàn của phụ nữ. Các hỗ trợ dành cho phụ nữ khi bị bạo lực là rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết rõ những hỗ trợ hoặc những mô hình hỗ trợ hiện có.

Các chị em phụ nữ hồi hương chia sẽ những khó khăn, vướng mắc sau khi về nước.

Các chị em phụ nữ hồi hương chia sẽ những khó khăn, vướng mắc sau khi về nước

Tại buổi "Lắng nghe để kết nối", chị em phụ nữ hồi hương đã thực sự sống trong không khí thân thiện, sẻ chia, yêu thương. Ở đó, các chị được nói lên những nỗi lòng, câu chuyện cũng như mong muốn của mình sau quá trình hồi hương.

Các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Phòng Tham vấn (Nhà bình yên) đã tư vấn, chia sẻ những thông tin rất hữu ích, những hướng đi cụ thể cho các phụ nữ hồi hương. 

Bà Hoàng Hạnh Nguyên, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) bày tỏ sự xúc động khi được nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ di cư hồi hương. Bà Nguyên cho biết, trong thời gian tối KOICA sẽ tiếp tục phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Dự án OSSO để xây dựng kết nối mạng lưới những phụ nữ di cư hồi hương với nhau và với các cơ quan hỗ trợ người di cư hồi hương, giúp họ tái hòa nhập bền vững khi trở về quê hương. 

Văn phòng – Một điểm đến – Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ (OSSO) tại Hà Nội khai trương vào ngày 2/10/2020, được đặt tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - đơn vị trực thuộc Hội LHPN Việt Nam (20 Thụy Khuê- Hà Nội), là nơi đang cung cấp nhiều dịch vụ nhằm hỗ trợ sự phát triển toàn diện của phụ nữ và hoàn toàn miễn phí. Văn phòng là một trong bốn đầu ra rất quan trọng của dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ kỹ thuật. Văn phòng được thành lập và vận hành tại 5 tỉnh thuộc địa bàn dự án (Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Cần Thơ), nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ. Số điện thoại Hotline OSSO: 1800 599967
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm