Làng Vũ Đại nhộn nhịp "vào mùa" kho cá dịp cuối năm

H.H
23/12/2024 - 13:12
Làng Vũ Đại nhộn nhịp "vào mùa" kho cá dịp cuối năm

Các xưởng kho cá tại làng Vũ Đại đỏ lửa suốt đêm ngày để cung ứng cho thị trường dịp Tết

Những ngày cuối năm, tại làng Nhân Hậu (được người dân quen gọi là làng Vũ Đại), có thể nhìn từ xa thấy những cuộn khói bốc cao từ những xưởng kho cá đang đỏ lửa đêm ngày. Làng cá kho đang nhộn nhịp vào mùa, từng tốp xe tải, xe máy vào ra vận chuyển cá kho đi khắp mọi miền.

"Làng Vũ Đại" là tên một làng trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao, trên thực tế là làng Nhân Hậu ngày nay thuộc xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nhiều năm qua, cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng, không chỉ là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam mà còn thể hiện sự tinh túy và cầu kỳ trong cách chế biến. 

Điểm đặc trưng của cá kho làng Vũ Đại nằm ở hương vị đậm đà, với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cá, vị cay nồng của tiêu, vị mặn của nước mắm, và sự thanh dịu từ các loại gia vị tự nhiên.

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 1.

Cá kho làng Vũ Đại trở thành món ăn truyền thống nức tiếng, hương vị đậm đà, thể hiện sự tinh túy và cầu kỳ trong cách chế biến

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 2.

Những ngày cuối năm này, các xưởng kho cá của các gia đình trong làng Vũ Đại không ngơi nghỉ, cuộn khói bốc cao nghi ngút, táp nập chuẩn bị niêu cá kho cung ứng cho thị trường dịp Tết

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 3.

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cá trắm đen, một loại cá có thịt chắc, ít xương và vị ngọt tự nhiên. Cá trắm đen được chọn lựa kỹ càng, thường là những con cá to, chắc khỏe

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 4.
Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 5.

Tạo nên vị đặc trực riêng của cá kho làng Vũ Đại cũng nhờ việc chọn niêu đất được đặt các lò ở Nghệ An, nắp nồi mua tại Thanh Hóa với thiết kế dạng vòm đặc biệt dễ hấp hơi thuận lợi cho quá trình kho cá lâu, không bị ám mùi. Kho cá bằng củi cũng cho ra nét đặc trưng riêng vị cá kho làng Vũ Đại.

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 6.

Sau khi làm sạch, cá được kho trong nhiều giờ, tạo nên hương vị thấm đượm trong từng thớ thịt.

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 7.

Xưởng cá kho Quế Anh ở ngay giữa làng Vũ Đại, dịp Tết, xưởng này kho cả ngàn niêu cá cho khách hàng đã đặt trước

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 8.

Mỗi niêu cá có giá tùy vào trọng lượng của từng con cá. Với niêu cá trắm đen 2kg có giá 600.000 đồng/niêu. Cá trắm đen 3 kg có giá 800.000 đồng. Cá trắm đen 5kg có giá tới 1,2 triệu đồng

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 9.


Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 10.

Bà Hồng, người kho cá thuê tại xưởng, cho biết: Cá được kho liên tục trong suốt 16 tiếng. Đồng nghĩa với việc người kho cá phải luôn đều tay giữ lửa ở mức vừa phải cho hàng trăm niêu cá trong cùng một mẻ kho, không để tình trạng khu này lửa to, khu khác lửa nhỏ, cá kho chín không đều. Để tránh bị cay mắt vì khói bếp mịt mù, người lao động luôn phải đeo loại kính bơi đề làm việc

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 11.

Mỗi hộ gia đình bán kho cá cũng xây dựng một trang website riêng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tinh hoa cá kho làng Vũ Đại của riêng gia đình mình. Nhờ vậy, lượng niêu cá kho được xuất ra thị trường lên tới cả chục ngàn niêu mỗi ngày.

Làng Vũ Đại nghi ngút kho cá dịp cuối năm- Ảnh 12.

Bà Ngọc, người làm công kho cá tại xưởng, cho biết: Dịp cận Tết là cao điểm sản xuất, gần như không có giờ nghỉ. Tiền công cũng vì thế cao hơn rất nhiều; thêm thắt được tiền để nuôi con ăn học, kinh tế gia đình cũng ổn định, bền vững hơn nhờ món ăn truyền thống này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm