• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lào Cai: Phụ nữ “chắp cánh” ước mơ khởi nghiệp

Lan Hương 03/07/2020 - 14:52 (GMT+7)

Chương trình “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” thường xuyên diễn ra nhiều nơi trong thời gian qua

Hòa cùng phong trào khởi nghiệp sôi nổi, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng sáng tạo, đề xuất ý tưởng và mạnh dạn thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp.

Theo bà Hoàng Thị Thu Hằng, Phó trưởng Ban Gia đình - Xã hội (Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai), triển khai Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp", các cấp hội đã có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Hoạt động hỗ trợ không dừng lại ở việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, mà còn nâng cao năng lực của hội viên phụ nữ về khởi nghiệp, nâng cao kiến thức về kỹ năng, kết nối nguồn vốn và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu nhằm tạo ra giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ.

Lào Cai: Phụ nữ “chắp cánh” ước mơ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Nhờ hỗ trợ khởi nghiệp, phụ nữ xã Lao Chải (Sa Pa) phát triển nghề thêu, dệt thổ cẩm

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp hội đã hỗ trợ hội viên vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 1.645 tỷ đồng. Từ tháng 3 năm nay, Hội Phụ nữ tỉnh đã làm việc, ký thỏa thuận với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế (không thế chấp tài sản cá nhân) thông qua tổ, nhóm tín dụng. Hiện đã giải ngân qua nguồn vốn vay này hơn 1 tỷ đồng.

Chương trình "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" là điểm nhấn trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Trong 2 năm (2018 - 2019), đã có 29 ý tưởng của hội viên, phụ nữ tham gia chương trình. 

Thông qua chương trình, các tác giả đã được kết nối, hỗ trợ từ ngành chức năng trong tỉnh về các vấn đề liên quan. Năm 2020, có 11 ý tưởng của hội viên phụ nữ trong tỉnh được gửi dự thi Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, trong đó có 3 ý tưởng lọt vào vòng 2, được Trung ương hội hỗ trợ gồm: "Phát triển trang trại trồng dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch", "Sản xuất sản phẩm vải lanh nhuộm chàm gắn với phát triển du lịch cộng đồng", "Sản xuất dưa lưới và các loại rau, quả theo hướng hữu cơ". 

 Các cấp hội hỗ trợ hàng nghìn hội viên được tập huấn về kinh doanh, nhất là kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số và kỹ năng mềm trong kinh doanh. Nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nữ, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh, các cấp hội tổ chức được 7 hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, phiên chợ mua bán sản phẩm tại các địa phương trong, ngoài tỉnh.

Mạnh dạn đề xuất ý tưởng, tự tin khởi sự kinh doanh, sản xuất bằng năng lực, kinh nghiệm bản thân và sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ tổ chức hội, hội viên phụ nữ đã và đang khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế, kinh doanh năng động, hiệu quả, làm giàu chính đáng cho gia đình, cộng đồng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm