Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm đặc sản được công bố chứng nhận nhãn hiệu

Gia Khánh
03/07/2024 - 15:58
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm đặc sản được công bố chứng nhận nhãn hiệu

Cốm và Bánh chưng đen là sản phẩm đặc sản độc đáo của người dân Bắc Hà, được du khách rất ưa chuộng

Nhằm đẩy mạnh phát triển sản phẩm truyền thống địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà” cho các hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

Bánh chưng đen là đặc sản truyền thống lâu đời ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà, được người dân chế biến dựa trên những phương pháp cổ truyền, sử dụng các loại nguyên liệu được sản xuất tại địa phương, trong đó có sử dụng bột than từ cây Núc nác để tạo ra màu sắc độc đáo. Với hương vị đặc trưng, béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, mùi thơm của lúa nếp nương, thảo quả rừng, sản phẩm bánh chưng đen Bắc Hà được du khách rất ưa chuộng khi đến với vùng đất này.

Cốm Bắc Hà là sản phẩm độc đáo, mang đậm sắc thái văn hóa riêng biệt của người dân tộc thiểu số ở Bắc Hà. Cách làm cốm của người dân nơi đây cũng rất khác biệt, bởi những bí quyết riêng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Từng hạt cốm có màu xanh, hương thơm và dẻo, rất dễ ăn mà không ngấy. Du khách có thể mua về để trong tủ lạnh sử dụng lâu dài vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.

Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm đặc sản được công bố chứng nhận nhãn hiệu- Ảnh 1.

Phụ nữ người dân tộc thiểu số ở Bắc Hà, Lào Cai, làm cốm

Từ cách đây hàng chục năm, thực hiện chủ trương của tỉnh Lào Cai, mỗi địa phương cần phát triển những loại hàng hóa sản phẩm đặc thù để phát triển du lịch, người dân tộc thiểu số ở Bắc Hà đã phát triển sản phẩm Cốm và Bánh chưng đen trở thành món đặc sản của địa phương mình.

Đến tháng 6/2022, UBND huyện Bắc Hà đã chỉ đạo thực hiện Dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà”, đáp ứng nguyện vọng phát triển kinh tế hàng hóa đặc sản của người dân địa phương.

Sau nhiều đợt nghiên cứu khảo sát với nhiều nội dung như: Thu thập tài liệu và điều tra khảo sát, thu thập mẫu; xây dựng các tiêu chí để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận; xác định tổ chức chứng nhận nhãn hiệu công nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà”; thiết kế mẫu nhãn hiệu chứng nhận và hệ thống các phương tiện quảng bá sản phẩm; xây dựng ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm.

Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm đặc sản được công bố chứng nhận nhãn hiệu- Ảnh 2.

Các gia đình nhận Giấy chứng nhận sản phẩm

Sau 2 năm triển khai, thực hiện dự án và sau thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” cho 20 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện.

Đồng thời, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” cho 25 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện. Thời hạn hiệu lực quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” được quy định trong Giấy chứng nhận. Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm tuân thủ các quy chế liên quan và đóng góp các khoản kinh phí sử dụng nhãn hiệu chứng nhận (nếu có) theo quy định.

Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” không chỉ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm, mà còn góp phần tích cực vào phát triển kinh tế cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm