• Mới cập nhật:

Xã hội

Lập đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV, cũng cần phản ứng nhanh về kinh tế

PV 05/02/2020 - 11:54 (GMT+7)
Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, trong đó tiếp tục nhấn mạnh tinh thần có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân; đồng thời cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ không để giảm sâu tăng trưởng kinh tế.

Hôm nay (5/2), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2020 trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Tại phiên họp tháng 1 - tháng có Tết Nguyên đán Canh Tý, Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có tình hình Tết; nghe báo cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch nCoV; nghe Bộ KH&ĐT trình bày báo cáo cập nhật kịch bản tăng trưởng, đề xuất các giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động của dịch nCoV…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Trong quý I/2020, chúng ta có thể giảm tăng trưởng, trước hết là tháng 1, tháng có kỳ nghỉ Tết dài ngày, mà theo nghiên cứu, ước tính ban đầu, có thể giảm tăng trưởng GDP trong quý I/2020 khoảng 1%.

Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam trong bối cảnh tác động nặng nề từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Thủ tướng khẳng định, nước ta đã thành lập sớm Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và hành động phòng chống dịch chủ động, toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần "chống dịch như chống giặc", có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Lập đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV, cũng phải có đội phản ứng nhanh về kinh tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020

Nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Hiện đã có 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

Tại phiên họp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ về tác động của dịch nCoV đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm nay. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Có thể nói, những người chống dịch là những chiến sĩ xung kích bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những người sản xuất, kinh doanh để tăng cường bù đắp sự thiếu hụt cho nền kinh tế cũng là những người dũng cảm tiên tiến. Chúng ta cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ không để giảm sâu tăng trưởng trong điều kiện có thể".

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2020 tiếp tục ổn định, mặc dù có nhiều chỉ số giảm vì tháng 1/2020 trùng với Tết Nguyên đán Canh Tý (chỉ có 18 ngày làm việc trong tháng 1/2020). Trong đó, nông nghiệp phát triển ổn định; chăn nuôi gia cầm phát triển tốt; thủy sản tiếp tục giữ đà tăng trưởng. Vốn đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tăng 76,8%, cao nhất trong 4 năm qua. Vốn FDI thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,2%; hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động, nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm