Lập quỹ "rong chơi"

Nhật An
04/07/2024 - 13:54
Lập quỹ "rong chơi"

Ảnh minh họa

Nghe theo lời khuyên của cô bạn, kể từ đó, tôi lập… quỹ "rong chơi". Tất nhiên, tiền công, tiền lương và các khoản thu nhập của tôi vẫn như trước đây nhưng tôi lập kế hoạch chi tiêu một cách khoa học hơn.

Ngày mai tôi sẽ đi du lịch đảo Bali của Indonesia. Điều đáng nói, đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên mà tôi chi tiền mua tour và là chuyến du lịch nước ngoài thứ hai sau lần đi Thái Lan cách đây 5 năm cùng cơ quan. Tôi hồi hộp cả đêm không ngủ. 

Tôi lên mạng tìm kiếm thông tin, nghe nói Bali đẹp mê hồn. Chắc chắn, tôi sẽ phải chụp thật nhiều ảnh làm kỉ niệm. Để dung lượng điện thoại thoải mái "ăn" ảnh, tôi đã cẩn thận xoá hết ảnh cũ cho "rộng" thẻ nhớ.

Trước đây, thấy nhóm chị em trong cơ quan suốt ngày đi du lịch, hết trong nước lại nước ngoài, một năm 3-4 chuyến mà tôi... phát hờn, tủi thân. Từ ngày có con nhỏ, tôi chẳng dám đi đâu, giờ con đi học rồi thì trăm thứ việc phải chi tiêu. 

Hàng năm, trừ 2 chuyến đi nghỉ mát cùng cơ quan mình và cơ quan của ông xã, tôi chẳng dám rút hầu bao ăn chơi. Hai tiếng "du lịch" quá xa xỉ với tôi. Tôi tự nhủ, sau này kinh tế khá giả, con cái lớn hẳn, đi cũng chưa muộn.

Đem chuyện này chia sẻ với cô bạn thân, nó mắng tôi như tát nước vào mặt: "Không muộn nhưng biết đâu sẽ không còn cơ hội. Bao giờ con lớn thì mình già. Tiền thì bao nhiêu cho đủ, biết thế nào mới là khá giả đây. 

Lập… quỹ “rong chơi”- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đang có sức khoẻ tốt, có công ăn việc làm ổn định, con cái không phải bón cơm, pha sữa nữa thì đi thôi chứ đợi đến bao giờ". "Nhưng tiền đâu mà đi? Tiền chưa ấm túi đã đầy thứ cần tiêu", tôi thắc mắc. Cô bạn vặc lại: "Muốn thì sẽ nghĩ cách"…

Nghe theo lời khuyên của cô bạn, kể từ đó, tôi lập… quỹ "rong chơi". Tất nhiên, tiền công, tiền lương và các khoản thu nhập của tôi vẫn như trước đây nhưng tôi lập kế hoạch chi tiêu một cách khoa học hơn. 

Cụ thể, ngoài khoản tiền công, tiền lương hằng tháng tôi dành để trang trải cho gia đình thì các khoản tiền thưởng, tiền làm thêm, tôi sẽ trích ra 30%-50% chuyển vào 1 tài khoản "tiết kiệm ong vàng". Số tiền này tôi dành để thực hiện những chuyến du lịch hoặc chi phí riêng.

Tất nhiên, khi lập quỹ "rong chơi" cho bản thân, tôi đã thống nhất với chồng và được anh xã ủng hộ. Thi thoảng cao hứng, anh còn tặng vợ "hoa đồng tiền" vào tài khoản "ong vàng". Làm theo cách này, chỉ là chi phí các khoản một cách khoa học hơn chứ không làm lạm chi các khoản khác của gia đình.

Người ta bảo, có lần đầu thì sẽ có lần sau. Với tài khoản "ong vàng" phục vụ… quỹ "rong chơi", nhất định, tôi (và cả gia đình) sẽ có nhiều chuyến đi thú vị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm