• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lấy công nghệ cao làm “kim chỉ nam” cho sản xuất

Bài, ảnh: An Khê 11/08/2020 - 12:07 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Trâm, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong

Với niềm đam mê nông nghiệp sạch, chị Nguyễn Thị Trâm (SN 1990 tại thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đã tạm gác tấm bằng tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải, trở về quê hương lập nghiệp. Vừa mày mò học hỏi vừa trải nghiệm thực tế, sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong do chị làm chủ đã dần chen chân vào các siêu thị lớn và được tiêu thụ khắp cả nước.

Bắt đầu từ cát và cỏ dại

Quay ngược lại quãng thời gian trước đó, chị Trâm cho biết, do bố mẹ chị làm nông quanh năm không ổn định đầu ra, được mùa thì mất giá, nên chị lên mạng tìm hiểu thông tin về các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu ở Bắc Ninh và quyết định lấy măng tây xanh là cây khởi nghiệp của gia đình. Mặc dù tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải nhưng niềm đam mê với nông nghiệp đã "kéo" chị về với cánh đồng quê Nhất Trai.

Để bắt đầu với dự án khởi nghiệp này, chị Trâm đã phải mày mò kiến thức trên mạng, đi tham quan học hỏi một số mô hình, trồng thử nghiệm bằng 5 sào ruộng của bố mẹ. Khi có kết quả khả quan thì nhân rộng mô hình. Hiện nay, diện tích sản xuất các loại rau củ quả của Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong khoảng 5ha, liên kết thêm khoảng 20ha với các tổ chức, cá nhân để bao tiêu sản phẩm.

Lấy công nghệ cao làm “kim chỉ nam” cho sản xuất - Ảnh 1.

Chị Trâm và chị Phạm Thị Hà (phải), Chủ tịch Hội LHPN xã Lương Tài, tại khu trưng bày giới thiệu sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp

Kinh nghiệm và tài chính eo hẹp khiến chị phải làm việc gấp đôi bình thường. Nhiều khi thời tiết không thuận lợi, bệnh lây lan trên diện rộng gây thiệt hại cả trăm triệu đồng nhưng chị vẫn cố gắng khắc phục và bám trụ với nghề đã chọn. "Hải Phong Farm ra đời giữa 5ha bãi cát đầy cỏ dại và những khóm riềng, những cây đậu cằn cỗi, bàn chân bước trên cát vào mùa hè đến bỏng rát và chỉ cần một cơn mưa nhẹ, luống rau đã sạt lở san bằng" - chị Trâm chia sẻ những ngày đầu khởi động dự án.

Thay đổi thói quen từ bao đời

Theo chị Trâm, Lương Tài là vùng quê thuần nông, được quy hoạch là vùng sản xuất nông sản cho tỉnh Bắc Ninh nên hạn chế xây dựng các khu công nghiệp tại huyện, vì thế hạn chế được ô nhiễm. Không khí và nguồn nước trong lành, thuận lợi cho việc sản xuất rau, củ, quả tại địa phương.

Lấy công nghệ cao làm “kim chỉ nam” cho sản xuất - Ảnh 2.

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại Hải Phong Farm

"Chúng tôi đang canh tác rau, củ, quả theo hướng công nghệ cao, trồng cây trong giá thể, có hệ thống tưới tự động, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Sản phẩm được thu hái trong ngày, sơ chế và vận chuyển ngay đến địa điểm bán, đảm bảo rau được cung cấp sớm nhất tới tay người tiêu dùng", đó là hướng đi trong sản xuất nông nghiệp của Hải Phong do chị Trâm sáng lập.

Các sản phẩm rau, củ, quả của Hải Phong được cấp tới các siêu thị như Big C, Vinmart từ năm 2017. Do đi theo hướng sản xuất nông sản an toàn, Hải Phong đã được chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện để chuyển đổi 5ha trồng riềng; trồng các loại cây đậu sang 5ha rau, củ, quả được trồng theo hướng công nghệ cao. Đặc biệt, được sự động viên, khích lệ của các Hội, đoàn thể trên địa bàn, Hải Phong đã được mời tham gia tập huấn các khóa chăm sóc cây trồng, sử dụng phân vi sinh... Qua đó, Hải Phong liên kết với các tổ liên kết trồng rau an toàn và một số hộ dân để hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho bà con. Sản phẩm của Hải Phong còn tham gia hội chợ trong nước, trưng bày các sản phẩm theo chương trình hỗ trợ của các cấp Hội phụ nữ và tỉnh Bắc Ninh.

Từ một bãi cát trồng riềng xen lẫn một vài ruộng trồng đỗ các loại, Hải Phong giờ đây đã là một cánh đồng trù phú, xanh mướt, cung cấp nông sản sạch tới người tiêu dùng trên khắp cả nước. Doanh thu từ sản xuất nông sản dần được nâng lên, góp phần đưa tổng doanh thu của Hải Phong đạt khoảng 5,5 tỷ đồng năm 2017, đến năm 2019 đạt 13 tỷ đồng. Đây không chỉ là nguồn thu lớn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Trâm mà còn tạo việc làm cho gần 30 hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Lấy công nghệ cao làm “kim chỉ nam” cho sản xuất - Ảnh 4.

"Ở đây, không đơn thuần là sản xuất để phát triển kinh tế mà chúng tôi còn thắp lên hy vọng vào một nền nông nghiệp hiện đại, an toàn, góp phần thay đổi phương thức canh tác lạc hậu đã ăn sâu bao đời vào tư tưởng của người dân ở vùng quê thuần nông vốn chỉ trông chờ vào cây rau, củ làm kế sinh nhai", chị Nguyễn Thị Trâm nói.

Với những thành công trong bước đầu khởi nghiệp, chị Trâm và đội ngũ quản lý, sản xuất của Hải Phong Farm luôn tự hào là con nông dân, con của những người làm ăn chân chính. Với công tác Hội, chị luôn là tấm gương điển hình trong phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ khởi nghiệp - sản xuất, kinh doanh giỏi" tại địa phương.

Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong, địa chỉ: thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Hotline: 094 807 2807

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm