• Mới cập nhật:

Khỏe

Lấy rau rừng nấu canh nhầm phải lá ngón, 3 người tử vong, 2 nguy kịch

Linh Trần 12/07/2020 - 22:27 (GMT+7)
Khi lấy rau rừng, 5 người đã lấy nhầm lá ngón nấu canh ăn. Sau 5, cả 5 người có biểu hiện ngộ độc. Dù đã được đưa đi cấp cứu, nhưng 3 người đã tử vong.

Tối ngày 12/7, BV Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, BV vừa tiếp nhận 5 trường hợp bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón, trong đó 3 người đã tử vong.

Trước đó, chiều ngày 12/7, BV tiếp nhận 5 bệnh nhân gồm Trần Thị Hành (SN 1967); Sằm Thị Đẹp (SN 1962); Hoàng Thị Nguyên (SN 1971; cùng trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyện, tỉnh Hà Giang); Tẩn Thị Khây (SN 1960) và Đặng Thị Mai (SN 1976) cùng trú tại thôn Nà Lầu, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Các bệnh nhân đều có các biểu hiện như bồn nôn, chóng mặt, tê chân tay,…nghi do ngộ độc.

Gia đình người bệnh cho biết, sáng ngày 10/7, 5 người trên vào đi rừng lấy lá Rang. Đến ngày 12/7, nhóm này đi hái rau rừng để nấu canh ăn sáng.

5 phụ nữ ăn nhầm lá ngón, 3 người tử vong, 2 trường hợp nguy kịch - Ảnh 1.

Độc tính của cây lá ngón rất mạnh, có thể gây chết người chỉ sau vài phút

Tuy nhiên, sau khi ăn, cả 5 người có biểu hiện buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu liền gọi cho người nhà lên đón rồi chuyển đến BV.

Nhận được thông tin, BV cũng cử xe cấp cấp cứu đến đón các nạn nhân.

Tuy nhiên, do cấp cứu muộn nên 3 bệnh nhân Trần Thị Hành; Sằm Thị Đẹp và Hoàng Thị Nguyên đã tử vong do ngộ độc lá ngón. Còn bệnh nhân Tẩn Thị Khây và Đặng Thị Mai đang được cấp cứu.

Theo các bác sĩ cây lá ngón (còn gọi là ngón vàng, thuốc rút ruột, đoạn trường thảo) là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, phía cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng.

Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật. Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid là chất độc gây chết người. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7h.

Ngay sau khi ăn hoặc uống nước giã lá, rễ, thân, hoa và quả của cây lá ngón, nạn nhân sẽ có các triệu chứng:

- Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây liệt cơ hoàn toàn.

- Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

- Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

- Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc.

Khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn, sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để loại bỏ độc chất, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch. Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân tới BV chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm