Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người

Nguyễn Long
29/07/2022 - 23:05
Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại Lễ phát động.

Tối 29/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2022 với chủ đề “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng”.

Cứ 10 nạn nhân của mua bán người thì 7 là nữ

Lễ phát động nhằm lan tỏa thông điệp, khẳng định cam kết của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người.

Tham dự lễ phát động có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138/CP. Cùng dự còn có các thành viên Ban Chỉ đạo 138/CP, đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội; các ban, bộ, ngành, Hội LHPN TP Hà Nội; các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Quyết tâm đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ tư từ phải); Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu. Theo báo cáo về tình trạng mua bán người toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc năm 2018, cứ 10 nạn nhân được phát hiện thì có 7 nạn nhân là nữ, trong đó có 5 phụ nữ và 2 trẻ em gái.

Số nạn nhân mua bán người tăng lên hàng năm, từ dưới 20.000 người năm 2003 đến khoảng 49.000 người năm 2018. Số nạn nhân nữ chiếm khoảng 65% (trong đó 19% là trẻ em gái) với nhiều hình thức bị mua bán, trong đó 50% bị bóc lột tình dục, 38% lao động cưỡng bức và một số trở thành nạn nhân của các hoạt động phi pháp khác.

Mạng xã hội tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người

Tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã phát hiện, điều tra 33 vụ, 75 đối tượng phạm tội mua bán người. Đáng chú ý, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng bị lừa bán từ các mối quan hệ trên mạng xã hội. Nạn nhân đã bị mua bán bằng những thủ đoạn tinh vi, dẫn đến bị bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, kết hôn ngoài ý muốn… Những hành vi này ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của nạn nhân và gia đình, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em, gây nên những bất ổn trong xã hội.

Quyết tâm đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. - Ảnh 2.

Một hình ảnh trong tiểu phẩm có nội dung về nạn mua bán người được trình chiếu tại chương trình.

Chủ đề của “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” năm nay được Liên hợp quốc xác định là "Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm khuyến nghị các quốc gia tăng cường hoạt động phòng ngừa và nâng cao nhận thức về sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, giúp giảm nguy cơ mua bán người trên không gian mạng, đồng thời tăng cường hợp tác nhằm phát triển các giải pháp bền vững dựa trên công nghệ để hỗ trợ phòng, chống mua bán người.

Theo thống kê, đầu năm 2022, Việt Nam có gần 77 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 78,1% dân số, tăng 5 triệu người so với năm 2021; 97,6% người dùng Internet ở Việt Nam đang sử dụng mạng xã hội Facebook và tỷ lệ phụ nữ dùng Facebook là 50,9%. Đây vừa là cơ hội cho phụ nữ tiếp cận nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của nhiều loại hình tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người nếu không được trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet và mạng xã hội một cách an toàn.

Công tác phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, đặc biệt với Bộ Công an trong các hoạt động phòng, chống mua bán người tại Trung ương và địa phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn thông qua việc tiếp tục ký kết và triển khai, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình phối hợp... Những nỗ lực của Hội LHPN, lực lượng Công an, chính quyền các cấp, các ngành đã góp phần tích cực vào kết quả của chương trình phòng, chống mua bán người trong thời gian qua.

Bảo đảm quyền của nạn nhân và theo nguyên tắc “lấy nạn nhân là trung tâm”

Phát biểu phát động “Chung tay phòng, chống mua bán người”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biến tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người, xâm hại đến những quyền cơ bản nhất của con người, tác động trở ngại đến nhiều mặt của đời sống xã hội và trở thành mối quan tâm của tất cả người dân.

Trước tình hình trên, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, chương trình, kế hoạch quan trọng về phòng, chống tội phạm mua bán người; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kiên quyết đẩy lùi tội phạm mua bán người, góp phần thực hiện mục tiêu “bảo vệ an ninh con người” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quyết tâm đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu phát động chung tay phòng chống mua bán người.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: "Với vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, công tác phòng ngừa xã hội, nhất là công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống mua bán người được đặc biệt chú trọng".

Công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người được lực lượng chức năng tích cực triển khai thực hiện. Nhiều đường dây mua bán người ra nước ngoài, trong nội địa được triệt phá và đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Công tác xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm quyền của nạn nhân và theo nguyên tắc “lấy nạn nhân là trung tâm”. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận, xác minh, giải cứu, hỗ trợ 66 nạn nhân bị mua bán.

Quyết tâm đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi xã hội

Công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người được chú trọng và đẩy mạnh thực hiện với nhiều hoạt động hợp tác song phương, đa phương. Điển hình, Việt Nam đã ký kết, triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương với Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan; thực hiện Bản ghi nhớ với Vương quốc Anh về phòng, chống mua bán người; tham gia tích cực vào các tiến trình khu vực, quốc tế về di cư và mua bán người như: Diễn đàn toàn cầu về Di cư và phát triển; Tiến trình Bali; Sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong; Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người.... qua đó, thể hiện cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống mua bán người, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi đời sống xã hội, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Quyết tâm đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. - Ảnh 4.

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự; Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Hội LHPN Việt Nam tham gia tọa đàm tại chương trình.

Đánh giá và dự báo tình hình trong nước, khu vực, quốc tế có những tác động, ảnh hưởng tới hoạt động của tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng đã được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề ra và chủ đề của “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” năm 2022 là “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” để tiếp tục hành động, triển khai hiệu quả các mặt công tác phòng, chống mua bán người.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu ký cam kết phòng, chống mua bán người, cùng chung tay hành động ngăn chặn và loại trừ tội phạm mua bán người.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm