Liên tiếp 2 trường hợp bị chó becgie gia đình nuôi cắn gây thương tích

Linh Trần
27/01/2021 - 17:40
Liên tiếp 2 trường hợp bị chó becgie gia đình nuôi cắn gây thương tích

Các bác sĩ BV Việt Nam- Cu Ba đang xử lý vết thương cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Hôm nay, 2 bệnh viên ở Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân bị thương tích do chó cắn. Đáng nói, đây đều là những con chó gia đình đang chăm sóc, nuôi dưỡng.

Chiều ngày 27/1, bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt (BV Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.Q.P. (8 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị chó becgie cắn rách mặt.

Trước đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng sợ hãi, vết thương hàm mặt nặng nề, má trái rách rộng khoảng 6cm, mất tổ chức cơ, môi trái đứt ngang cơ vòng môi do bị chó cắn.

Gia đình cho biết, trước đó bé chơi với bạn bên nhà bà ngoại. Bất ngờ, bé bị  chó becgie, nặng khoảng hơn 20kg cắn.

Nghe thấy tiếng bé P. la hét, người nhà chạy ra xua đuổi con chó. Do vết thương ở mặt P. chảy máu quá nhiều, bé được đưa tới cơ sở y tế ở địa phương rồi chuyển lên BV cấp cứu.

Theo bác sĩ Cường, ngay khi tiếp nhận, bệnh nhi được vệ sinh vết cắn, khâu, cầm máu vết thương và tiêm phòng dại. Tuy nhiên, do vết thương chó cắn nguy cơ bị nhiễm trùng cao, nên các bác sĩ chỉ khâu thưa vết rách để tránh ứ dịch và dẫn lưu. Theo đánh giá, vết thương không quá sâu, nếu không tuyến nước bọt và dây thần kinh của bệnh nhi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

 Sau 3 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhi tiến triển nhiều, vết thương khô, có thể xuất viện trong 2 ngày tới.

Cùng ngày, BV Tai Mũi Họng TƯ cũng vừa tiếp nhận một nam giới (30 tuổi, trú tại Thanh Hóa) bị chó becgie cắn rách mũi.

Bệnh nhân cho biết, trước đó có nuôi chó becgie nhưng rồi đưa sang nhà người bạn nhờ nuôi giúp. Gần đây, gia đình có đưa chó về nuôi lại. Tuy nhiên, do chưa quen chủ mới, nên khi bệnh nhân đang cho chó ăn thì con vật chồm quá mạnh khiến xích tuột. Con chó đã tấn công bệnh nhân gây tổn thương tay, mất một mảng da lớn ở chóp mũi.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiêm phòng dại, khâu vết thương, lấy vạt da ở cổ ghép lên phần da bị mất ở mũi và tạo hình mũi.

Theo các bác sĩ, hiện nay nhiều gia đình nuôi chó để giữ nhà và làm cảnh tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Với những gia đình có con nhỏ, phụ huynh không nên để con chơi đùa với chó, mèo, vật nuôi dữ. Nếu không may trẻ bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%. Sau đó, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được xử lý vết thương, tiêm phòng dại, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuyệt đối không sử dụng những phương pháp truyền miệng hay chữa mẹo để hạn chế biến chứng có thể xảy ra.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm