• Mới cập nhật:

Khỏe

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng Pfizer đã đến Anh

N.A 04/12/2020 - 12:47 (GMT+7)
Ngày 4/12, truyền thông tại Vương quốc Anh đưa tin, lô hàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng Pfizer/BioNTech đã đến Anh và được tập kết tại một địa điểm không được tiết lộ.

Theo kế hoạch, lô hàng vaccine ngừa Covid-19 này sẽ được phân phối đến các trung tâm tiêm chủng tại các bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh.

Chính phủ Anh đã đặt hàng 40 triệu liều, số lượng đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người. Giáo sư Jonathan Van-Tam, Phó Giám đốc y tế của Anh, cho biết đợt tiêm chủng đầu tiên có thể ngăn ngừa tới 99% trường hợp nhập viện và tử vong do Covid-19.

Theo Giáo sư Jonathan, điều quan trọng là phân phối vaccine "nhanh nhất" và "nhiều nhất" có thể, nhưng ông thừa nhận cần phải có sự linh hoạt trong danh sách những người được tiêm vaccine.

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng Pfizer đã đến Anh - Ảnh 1.

Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech được sản xuất ở Bỉ và cần được bảo quản ở nhiệt độ -70C. Ảnh: Reuters

Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech được sản xuất tại Bỉ và đã đến Vương quốc Anh qua Eurotunnel. Thứ tự người được tiêm chủng sẽ do Ủy ban Tiêm chủng (JCVI) khuyến nghị và do chính phủ quyết định.

Người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão và nhân viên tại nhà dưỡng lão sẽ có tên trong danh sách ưu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước, tiếp theo là những người trên 80 tuổi, các nhân viên y tế và người chăm sóc.

Tuy nhiên, vì các bệnh viện đã có các phương tiện để bảo quản vaccine ở nhiệt độ cần thiết -70C, những lần tiêm vaccine đầu tiên có thể được thực hiện ngay tại đó, cho nhân viên nhà dưỡng lão, nhân viên Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và bệnh nhân, để giảm nguy cơ lãng phí liều.

Giáo sư Jonathan nhận định: "Nếu chúng ta có thể vượt qua giai đoạn một (của danh sách ưu tiên) và đây là một loại vaccine hiệu quả cao và có tỷ lệ sử dụng rất cao, thì trên lý thuyết, chúng ta có thể loại bỏ 99% trường hợp nhập viện và những trường hợp tử vong liên quan đến Covid 19".

Ngày 2/12, vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Pfizer. Trước đó, đại diện của Pfizer/BioNTech khẳng định, vaccine của hãng có khả năng chống lại Covid-19 đạt hiệu quả 95%.

Bác sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, đã xin lỗi về những nhận xét dường như chỉ trích quy trình phê duyệt vaccine của Vương quốc Anh.

Ban đầu, ông Fauci tuyên bố trên Fox News: "Vương quốc Anh đã không làm điều đó một cách cẩn thận. Nếu bạn tiến hành nhanh chóng và bạn làm điều đó một cách hời hợt, mọi người sẽ không muốn tiêm phòng". Nhưng chính phủ Anh đã bảo vệ quy trình của mình và khẳng định, việc tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Sau đó, khi phát biểu trên BBC, tiến sĩ Fauci lại thừa nhận: "Thực sự đã có một sự hiểu lầm và tôi xin lỗi vì điều đó. Tôi rất tin tưởng vào những gì Vương quốc Anh thực hiện cả về mặt khoa học và quan điểm của cơ quan quản lý. Quy trình của chúng tôi tốn nhiều thời gian hơn so với ở Anh. Và đó là thực tế. Tôi không có ý ám chỉ bất kỳ sự cẩu thả nào trong quá trình phê chuẩn".

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, 40 triệu liều của Vương quốc Anh sẽ được phân phối nhanh nhất có thể. Đợt đầu tiên được tiến hành vào tuần tới và sau đó là "vài triệu liều" trong suốt tháng 12/2020.

Mặc dù vậy, theo ông Simon Stevens, Giám đốc điều hành NHS, phần lớn việc triển khai tiêm chủng diện rộng ở Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào năm 2021. Và có thể phải tới tháng 4 năm sau, tất cả những người được coi là có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao nhất mới được tiêm vaccine mới.

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng Pfizer đã đến Anh - Ảnh 2.

Ông Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế Anh. Ảnh: BBC

Vaccine này được mua sau khi Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu vượt qua con số 60.000 ca tử vong do Covid-19. Theo số liệu chính thức của NHS, đã có thêm 414 trường hợp tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính vào thứ Năm (3/12), và tổng số bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 ở Anh lên đến 60.113 người.

Trong khi đó, thống kê của Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng, chỉ có Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ và Mexico ghi nhận nhiều ca tử vong hơn Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh lại có số người chết trên 100.000 người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong số trên. Về số người chết trên 100.000 người, Vương quốc Anh là quốc gia cao thứ 7 trên toàn cầu, sau Bỉ, San Marino, Peru, Andorra, Tây Ban Nha và Italy.

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm