Loại rau mọc hoang thành đặc sản Bình Phước, người thành phố thi nhau mua, giá 120.000 đồng/kg

H.M
25/07/2022 - 10:00
Loại rau rừng này được yêu thích bởi hương vị dẻo bùi, ngọt thơm vô cùng dân dã.

Nằm trong 10 đặc sản nổi tiếng ở Bình Phước, lá nhíp là một loại rau rừng được người S’tiêng yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm của người dân tộc này. Đến với Bình Phước vào mùa thu hoạch lá nhíp, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đeo trên vai những chiếc gùi và đi vào rừng hái lá nhíp. 

Loại rau rừng này thuộc thân gỗ tiến hóa từ dây leo và có kích thước khá nhỏ. Thân lá nhíp cao từ 5cm đến 20cm và có khá nhiều nhánh. Lá nhíp có quả hình bầu dục, nhìn từ xa giống như quả hạch và có lông mịn như nhung phủ kín bên ngoài. Lá nhíp có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu trong những cánh rừng ở Bình Phước.

Lá nhíp là loại cây rừng mọc hoang ở các khu rừng trên đỉnh đồi. Thế nhưng vì nhu cầu sử dụng lá nhíp nên người S’tiêng đã mang giống cây này về để trồng, vừa để hái ăn trong gia đình, vừa có thể thu hoạch đem bán kiếm thêm thu nhập.

Lá nhíp mọc quanh năm, nhưng sau khoảng 5 - 6 trận mưa đầu mùa là thời điểm lá nhíp ngon nhất. Khi này, đọt mầm bung nở, tươi mát nhất. Đồng bào dân tộc tranh thủ vào vườn hái, đây cũng là lúc lá cho vị ngọt hơn tất cả mọi thời điểm.

Tương tự như đọt mây nướng, lá nhíp là loại rau gắn liền với đời sống người S’tiêng. Nó vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của họ. Đến đây, có dịp ngồi thưởng thức một bữa ăn của người S’tiêng, du khách sẽ có cơ hội nếm thử món lá nhíp này đúng kiểu nhất. Nó mang hương vị dân dã nhưng không kém phần tinh tế, có thể khiến thực khách vương vấn chỉ sau một lần nếm thử.

Lá nhíp khi ăn có vị thơm ngon, dẻo ngọt, béo béo bùi bùi, cũng bởi nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để bạn chế biến lá nhíp như đem xào, nấu lẩu, hầm canh với cá suối... Tuy nhiên, món canh thụt làm từ lá nhíp chính là món ăn nổi tiếng nhất. 

Trong bối cảnh rau nhíp rừng ngày càng khan hiếm, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã bắt đầu đưa cây rau nhíp từ rừng về trồng tại vườn nhà. Không chỉ có nguồn rau tại chỗ để sử dụng, mà việc trồng tại nhà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con. Tùy từng thời điểm, một cân lá nhíp có giá từ 45.000 – 80.000 đồng, có lúc lên tới 120.000 đồng mà không có để bán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm