Loại rau nảy mầm lại bổ gấp chục lần, ăn sống hay chín đều tốt

LÊ PHƯƠNG.
08/07/2022 - 11:50
Loại rau nảy mầm lại bổ gấp chục lần, ăn sống hay chín đều tốt
Giá đỗ dùng để ăn sống, ăn tái hay xào chín đều rất bổ dưỡng, nhưng đây cũng là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất bảo quản nên khi dùng cần cẩn trọng.

Giá đỗ nhiều dinh dưỡng nhưng đừng kết hợp với gan lợn

Đối với người Việt, việc sử dụng giá đỗ hay còn gọi là rau giá đã không còn quá xa lạ trong đời sống ẩm thực. Loại rau này có thể dùng để ăn sống, ăn chín hoặc ăn tái và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, giá đỗ được làm từ hạt đậu xanh, khi lên mầm thì giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với lúc còn nguyên hạt. Chẳng hạn, vitamin B tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 40 lần, vitamin B12 tăng gấp 10 lần.

Trong đông y, giá đỗ có công dụng giúp tiêu độc và hỗ trợ điều trị với những người có cholesterol cao, bị bệnh tim mạch hay đang muốn giảm béo. Ngoài ra, thành phần vitamin có nhiều trong giá đỗ còn giúp giải độc, thanh nhiệt, trị bụng đầy tức...

Giá đỗ có thể ăn sống, chín hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm, món ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)

Trước thông tin giá đỗ giúp nam giới tăng cường chức năng sinh lý, lương y Đắc Sáng cho rằng điều này là đúng và đã được khoa học chứng minh. Trong giá đỗ có hàm lượng vitamin E cao, giúp nam giới tăng hưng phấn, có tinh trùng khỏe hơn, hỗ trợ tinh trùng không bị vón cục, di chuyển nhanh, từ đó tăng khả năng có con.

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau cảnh báo không nấu chung giá đỗ với gan lợn vì hai thực phẩm này kỵ nhau, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Theo lương y Sáng, thông tin trên chỉ đúng một phần bởi xưa nay giá đỗ xào gan được nhiều người áp dụng, nhưng không ai ngộ độc, tử vong vì ăn món này. Có chăng sự kết hợp này khiến thực phẩm giảm giá trị dinh dưỡng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cũng cho biết, việc nói xào gan với giá đỗ ăn vào gây nguy hiểm chết người là nói quá. Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khuyến cáo không nên kết hợp hai thực phẩm này, vì như vậy giá trị dinh dưỡng tốt của cả hai thực phẩm sẽ bị tiêu hao rất nhiều

Giá đỗ nấu gan có thể không gây chết người nhưng sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

“Trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, gan lợn lại giàu vitamin A và sắt tạo ra huyết sắc tố nên khi xào chung với nhau sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa, làm món ăn không còn chất dinh dưỡng. Ngoài giá đỗ, cũng không nên xào gan lợn với các loại rau lá có nhiều vitamin C”, PGS Thịnh khuyến cáo.

Thực phẩm tốt nhưng cần lựa chọn cẩn thận

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Chuyên gia dinh dưỡng, Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, giá đỗ là loại rau mầm rất tốt cho sức khỏe. Trong giá đỗ có nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Đặc biệt, giá đô chứa nhiều vitamin E nên có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

PGS Ninh cho biết thêm, giá đỗ chứa estrogen, có thể làm tăng mật độ và sự hình thành xương, cũng như ngăn ngừa mất xương (loãng xương) nên rất tốt cơ thể, đặc biệt là trẻ đang ở độ tuổi phát triển.

Hiện nay, có không ít người cho rằng các loại rau mầm dễ bị nhiễm hóa chất, nhất là những loại giá đỗ bán ngoài chợ mà không được kiểm soát tốt. Về điều này, PGS Ninh cảnh báo, nếu người sản xuất giá đỗ sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng thì người dùng hầu như không thể làm sạch bằng cách rửa với nước bởi hóa chất đã ngấm trong thân rau.

Việc lựa chọn giá đỗ an toàn là rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

PGS Ninh hướng dẫn, muốn phân biệt được chính xác giá đỗ an toàn hay bị nhiễm hóa chất, cần có thiết bị đo lường, xét nghiệm của cơ quan chức năng. Bằng cảm quan, chỉ có thể phân biệt một cách tương đối thông qua thân hình, màu sắc của giá đỗ.

“Thông thường, giá đỗ an toàn thân cây giá sẽ mảnh, rễ dài, mầm lá được đẩy ra ngoài. Giá đỗ không an toàn lá không nảy ra khỏi hạt mầm, thân cây giá mập, ngắn, rễ không phát triển. Về màu sắc, giá đỗ an toàn có màu trắng đục, trắng sữa. Còn thân cây giá có chất kích thích thì thường có màu trắng muốt bởi trong chất kích thích có chất tẩy trắng. Giá an toàn khi nấu lên sẽ không bị mềm nhũn và ra nhiều nước như giá kích thích”, PGS Ninh chỉ dẫn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm