• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Lợi dụng dịch Covid-19 chào mời, tăng giá hàng hóa để trục lợi

Anh Quân 25/07/2020 - 15:54 (GMT+7)

Sau thông tin về ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, nhiều mặt hàng phòng chống dịch, bỗng trở nên đắt đỏ, khan hàng.

Kịp thời, nhay nhạy nắm bắt thời cơ để bán hàng là tố chất của dân kinh doanh. Nhưng ranh giới giữa tận dụng cơ hội và trục lợi rất mong manh, nhất là trong bối cảnh nhiều người đang lo lắng vì dịch bệnh Covid-19 như thời điểm hiện tại.

100 ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cả nước trong trạng thái bình thường mới, khẩu trang y tế đã trở thành mặt hàng ế ẩm. Nhiều chủ shop trót "ôm hàng" phải rao bán hạ giá, chịu lỗ để thu hồi vốn. Nhưng cũng ít người hỏi mua.

Sau thông tin về ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, khẩu trang, nước rửa tay - hai trợ thủ đắc lực giúp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bỗng trở nên đắt đỏ, khan hàng. Đặc biệt, sau khi Hà Nội đưa ra khuyến cáo đề nghị người dân rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và nơi tập trung đông người, những mặt hàng này lại trở nên loạn giá.

Lợi dụng dịch Covid-19 chào mời, tăng giá hàng hóa để trục lợi  - Ảnh 1.

Đủ loại khẩu trang y tế được chào mời sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Thay vì 30.000 - 45.000 đồng/hộp khẩu trang như mức giá đang được duy trì trong suốt thời gian dịch tạm lắng, giá khẩu trang bắt đầu "loạn". 50.000 đồng, 70.000 đồng/hộp, 80.000 đồng/hộp là mức giá đang được bán trong thời gian này. Tất nhiên, người bán không quên kèm theo câu chốt: Số lượng chỉ có hạn. Ai không mua nhanh, vài hôm nữa khẩu trang lại lên giá 300 ngàn, 400 ngàn/hộp giống như khi phát hiện ca bệnh số 17 tại Hà Nội.

"Dù chưa có nhu cầu, nhưng liên tục đọc được những thông tin chia sẻ khẩu trang đang tăng giá, mình cũng lo lắng, sợ biết đâu, khẩu trang lại khan hiếm như đợt đầu dịch. Thôi đành đặt mua 2 hộp cho yên tâm" - chị Diệu Thuần (Mê Linh, Hà Nội) cho biết. Mua nhanh kẻo hết cũng là tâm lý chung của nhiều chị em khác.

Lợi dụng dịch Covid-19 chào mời, tăng giá hàng hóa để trục lợi  - Ảnh 2.

Người bán tung chiêu giá rẻ, khan hiếm hàng để thu hút người mua xuất hầu bao

"Đánh" vào tâm lý khách hàng là một trong những chiêu của một số người bán. Khi có một sự việc xảy ra, ví dụ như ngay khi có thông tin về  ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, dù chưa có kết quả xét nghiệm, họ đã tới tấp đăng các thông tin về dịch bệnh, về sự khan hiếm, đắt đỏ của hàng hóa như khẩu trang, nước rửa tay…. Với tâm trạng hoang mang, lo lắng phòng dịch bệnh, lại liên tục đọc được những thông tin như vậy, người tiêu dùng sẽ tặc lưỡi, thừa còn hơn thiếu, sẵn sàng mua hàng với giá cao. Đó là chưa kể đến các chiêu găm hàng, tạo sự khan hiếm giả để bán với giá đắt hơn. Chị Đỗ Nga, chủ shop Mẹ Nga, tiết lộ.

Vậy nên, chỉ trong vòng chưa tới 1 tiếng, shop bán khẩu trang trong group bán hàng của chung cư, đã bán được gần 400 trăm hộp, với giá 50.000 đồng/hộp. Chị Thùy Dương (Q. Cầu Giấy, Hà  Nội) chia sẻ. Người ít cũng đặt mua 2, 3 hộp. Có nhà mua tới cả 20 hộp. Không chỉ khẩu trang, mà những sản phẩm khác như nước rửa tay khô, cồn xịt kháng khuẩn, bộ đồ bảo hộ, găng tay, các loại thuốc tăng sức đề kháng, lương thực, thực phẩm… cũng đang được chào bán rầm rộ.

Chị Hồng Tú (phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội) kể về câu chuyện mình vừa gặp phải. Đặt vé máy bay và phòng khách sạn cho chuyến du lịch Đà Nẵng từ 1-4/8, chị Hồng Tú vào diễn đàn du lịch hỏi thăm tình hình hiện tại của Đà Nẵng để quyết định có nên đi tiếp hay không. Ngay lập tức, chị nhận được "cơn mưa" tin nhắn được gửi vào inbox, các cuộc gọi trên messenger từ các nhân viên bán phòng khách sạn, bán vé máy bay, bán tour để tư vấn, báo giá tour, dịch vụ du lịch đến các tỉnh, thành khác. "Cả ngày tôi bị làm phiền bởi các tin nhắn và cuộc gọi đến. Cách bán hàng, tiếp thị này thật vô duyên, nhất là trong lúc mình cần tìm kiếm thông tin thực sự từ Đà Nẵng để có kế hoạch cho chuyến đi" - chị Hồng Tú bức xúc.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn có nhiều diễn biến phức tạp ở trên thế giới và trong nước, người tiêu dùng nên bình tĩnh, tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, khi mua sắm, tránh vô tình tiếp tay cho những kẻ trục lợi trong mùa dịch.   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm