• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Lợi dụng dịch Covid-19, tiểu thương nâng giá thịt lợn

Hải Yến 03/04/2020 - 21:58 (GMT+7)
Sở Công thương Hà Nội cho biết, đã kịp thời nắm bắt tình hình về hiện tượng một số tiểu thương lợi dụng dịch Covid-19, tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4.

Đến sáng 3/4, Sở Công thương Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý Thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Lợi dụng dịch Covid-19, tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội. Ảnh: Công Thọ

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, tính đến 3/4 là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố về cách ly xã hội, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Theo bà Trần Thị Phương Lan: "Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon".

Về thuỷ hải sản, nguồn cung hiện nay cũng rất dồi dào. Thậm chí, lãnh đạo Sở Công Thương còn đề nghị người dân thủ đô tiêu thụ giúp các doanh nghiệp mặt hàng như cá hồi, ngao, hàu và các loại thủy sản khác do xuất khẩu đi các nước đang gặp khó khăn.

"Hiện nay xuất khẩu kém, các nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá thuỷ, hải sản hầu hết giảm 30-50%. Người dân tiêu thụ các sản phẩm này là giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn", Phó giám đốc Sở Công Thương bày tỏ.

Hiện Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào cho thành phố.

Đối với mặt hàng Gạo, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: cá hồi, hàu, ngao, các loại cá Miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa); qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Sở cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng. Sở Công thương đã báo cáo với Bộ Công thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị song, vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

Phó Giám đốc Sở Công thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm