• Mới cập nhật:

Xã hội

Hưng Yên: Phong tỏa 1 thôn hơn 1.400 người sau khi bệnh nhân 219 được công bố

Nguyễn Long 02/04/2020 - 14:36 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm) thực hiện cách ly phong tỏa ngay “nội bất xuất, ngoại bất nhập” sau khi ca bệnh 219 được công bố.

Sáng ngày 2/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 219 dương tính với virus SARS-COV-2. Ca bệnh 219 có địa chỉ ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm). Trước đó, bệnh nhân đi chăm sóc mẹ chồng ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với virus SARS-COV-2, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này được cách ly tại các cơ sở y tế.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh 219, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Văn Lâm đã rà soát lại toàn bộ danh sách các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh 219 (F2) chuyển thành F1 và đưa vào cách ly tại cơ sở y tế.

Các trường hợp F3 chuyển thành F2 được đưa vào cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung huyện Văn Lâm. Đồng thời, thông báo các trường hợp phải cách ly tại nhà; tiến hành phun khử khuẩn; khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập và vệ sinh nhà ở nơi cư trú.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị đưa toàn bộ các trường hợp F1 và F2 liên quan đến ca bệnh 219 về các cơ sở y tế và Khu cách ly tập trung của huyện Văn Lâm để cách ly. Tất cả những trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay.  

Hưng Yên: Phong tỏa 1 thôn hơn 1.400 người sau khi bệnh nhân 219 được công bố - Ảnh 1.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu: Huyện Văn Lâm nhanh chóng chỉ đạo công ty nơi ca bệnh 219 làm việc dừng sản xuất; cách ly toàn bộ công nhân làm việc tại đây; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 219.

Đối với thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm) thực hiện cách ly phong tỏa ngay "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; phun thuốc khử trùng toàn bộ thôn; các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã phải bao gồm lãnh đạo xã, công an, quân sự; tổ chức cho người dân khai báo y tế.

Hưng Yên: Phong tỏa 1 thôn hơn 1.400 người sau khi bệnh nhân 219 được công bố - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ngành Y tế tỉnh, huyện tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân yên tâm và nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đối với trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh 133, làm việc ở trên địa bàn phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên), ngành Y tế cần tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh: Với tinh thần quyết liệt, các địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu phố cách ly với thôn, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 siết chặt kỷ cương. Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm