• Mới cập nhật:

Xã hội

Lời kể của người bác ruột bỏ rơi 2 cháu bé trên đê giữa trời đông giá rét

Nguyễn Long 12/01/2021 - 15:24 (GMT+7)

Chị Lê Thị Bích đang tạm thời chăm sóc 2 cháu bé

Khi đưa 2 cháu đến điếm 97, bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội), người bác đã bỏ lại 2 cháu ở đây rồi đứng ở xa khoảng 50m để chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Ngày 12/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội), cho biết, 2 cháu bé mà người dân phát hiện bên bờ đê sông Hồng, kèm lá thư ghi nội dung "bố mẹ đều đã chết" đang được tạm thời giao cho gia đình chị Lê Thị Bích (thôn Hà Vỹ, người phát hiện 2 cháu) nuôi dưỡng.

Vài ngày qua, có rất nhiều người liên hệ qua điện thoại với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ, xin nhận 2 cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, UBND xã Lê Lợi đã quán triệt: mọi thủ tục xin nhận làm con nuôi hoặc người thân muốn đến đón 2 cháu bé đều phải thông qua chính quyền, chị Bích không được phép bàn giao 2 cháu bé cho người khác.

Người đứng đầu UBND xã Lê Lợi cho biết, tối 11/1, một người đàn ông tự giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu đã đến trụ sở UBND xã để trình bày các vấn đề liên quan. Người bác này đem theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu đều được thực hiện vào ngày 8/9/2020, tại UBND phường Yên Phụ (Q.Tây Hồ, Hà Nội), với thông tin cháu gái lớn sinh năm 2016, cháu trai nhỏ sinh năm 2018.

Người bỏ rơi 2 bé trên đê giữa trời đông giá rét là bác ruột: Chờ người phát hiện mới rời đi - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội thăm và tặng quà cho 2 cháu.

Qua khai thác tường trình của người bác, địa phương xác định, mẹ của 2 cháu có chồng (chồng có con riêng), nhưng sau đó do một số vấn đề nên vợ chồng ly thân, chị này nuôi 2 đứa con.

"Vì điều kiện hoàn cảnh không nuôi dưỡng được nên người mẹ này đã đưa 2 cháu về nhờ ông ngoại nuôi giúp. Nhưng do ông ngoại đã già, kinh tế khó khăn nên ông mang 2 cháu gửi ở một ngôi chùa trên địa bàn huyện Thường Tín", ông Phát cho hay.

Trong vài tháng mất cả mẹ và ông ngoại

Trong thời gian nhà chùa nuôi dưỡng, được mấy tháng thì mẹ của 2 cháu và ông ngoại đều mất. Việc làm thủ tục nhập khẩu cho 2 cháu về chùa không thực hiện được.

Ngày 6/1, chùa có gọi điện cho bác ruột của 2 cháu xuống đón 2 cháu về. Đến ngày 7/1, bác ruột đến đón các cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Sau khi bỏ lại 2 đứa cháu, người bác này đứng ở xa khoảng 50m để chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Lúc này, chị Bích cùng em gái đi qua và phát hiện 2 cháu nên đã thông báo với chính quyền xã và tạm thời đưa 2 cháu về nhà để chăm sóc.

Người bỏ rơi 2 bé trên đê giữa trời đông giá rét là bác ruột: Chờ người phát hiện mới rời đi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Phát (đứng), Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, thông tin về sự việc.

Lãnh đạo xã cho biết thêm, qua làm việc xác định, người bác này đang sinh sống ở phường Yên Phụ (Q.Tây Hồ, Hà Nội). Cơ quan công an xã đã thu thập đầy đủ địa chỉ để sau đây tiến hành các biện pháp xác minh, mời làm việc.

"Quá trình làm việc, người bác có chia sẻ, hiện hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không có nhà, phải ở nhờ nhà chú nên không thể nuôi dưỡng 2 cháu. Do đó, nguyện vọng là mong muốn nhờ ai đó nuôi dưỡng các cháu. Chúng tôi đã yêu cầu người bác này trong ngày hôm nay phải cung cấp giấy khai sinh bản gốc của hai cháu cho xã để tiến hành xác minh, làm các thủ tục theo quy định", ông Phát nói.

Chị Lê Thị Bích cho biết, những ngày qua, nhiều người tìm về nên gia đình đã phải đóng cửa, không tiếp ai, trừ những trường hợp do UBND xã đưa xuống, để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Trước đó, vào trưa 9/1, trên đê sông Hồng tại khu vực điếm 97, thuộc địa bàn xã Lê Lợi, chị Lê Thị Bích phát hiện hai cháu bé bị bỏ rơi đang đứng khóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Ngay sau khi trò chuyện, hỏi thăm thông tin về hai cháu, chị Bích đã thông báo sự việc đến UBND xã Lê Lợi, đồng thời đưa hai cháu về nhà chăm sóc nhằm tránh gió lạnh và đói, rét. UBND xã đã lập biên bản và tạm giao cho gia đình chị Lê Thị Bích (người phát hiện ra 2 cháu bị bỏ rơi, trú tại thôn Hà Vỹ) chăm sóc các cháu, để tiếp tục thông báo tìm kiếm người thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm