Long Biên (Hà Nội): Vì sao một dự án nhà ở xã hội bị đình trệ kéo dài?

P.V
17/09/2020 - 09:50
Long Biên (Hà Nội): Vì sao một dự án nhà ở xã hội bị đình trệ kéo dài?
Cho công dân thuê đất để trồng cây ngắn ngày, nuôi trồng thủy sản, nhưng khi hết hạn hợp đồng, diện tích đất được thu hồi để làm dự án, công dân này lại “chây ỳ” không hợp tác với chính quyền để thanh lý hợp đồng, khiến dự án bị đình trệ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân khác. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, chính quyền quận Long Biên lại không kiên quyết thực thi đúng pháp luật.

Tháng 5/2018, UBND TP Hà Nội có quyết định số 2110/QĐ-UBND về việc quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án "khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực". Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua dự án này vẫn chỉ là một khu đất trống.

Theo đó, tại quyết định này cho biết, UBND TP Hà Nội chấp nhận cho nhà đầu tư "Liên danh công ty cổ phần Him Lam Thủ Đô và Công ty CP BIC Việt Nam" thực hiện dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực. Dự án này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh.

Dự án trên có tổng diện tích 60.355,3m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên, TP Hà Nội). Theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 14/8/2017, dự án gồm có 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685,2 tỷ đồng.

Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh bị đình trệ kéo dài vì sao?

Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh bị đình trệ kéo dài vì sao?

Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018. Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án trên vẫn chỉ là một khu đất trống.

Sau khi tìm hiểu, phóng viên được biết sự chậm trễ này là do liên quan đến việc một cá nhân thuê trên đất dự án này. Và, hiện nay lại "chây ỳ" không hợp tác với chính quyền.

Ngày 20/2/2020, UBND quận Long Biên đã có văn bản số 282/UBND-TTPTQĐ, báo cáo Thành Ủy Hà Nội công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến bà Lương Thị Thùy Liên, địa chỉ số 109 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại văn bản này cho biết: Ngày 25/7/2014, UBND phường Thượng Thanh và bà Liên ký kết hợp đồng giao thầu thực hiện quản lý, khai thác khu Đầm Nấm 1 bằng Văn bản số 15/HĐKT. Thời gian thực hiện hợp đồng là 5 năm đến 25/7/2019.

Để thực hiện việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, UBND phường đã thông báo, nhiều lần mời bà Liên đến làm việc, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, bà Liên không đến làm việc.

Trong thông báo lần 1, số 1059/TB-UBND ngày 26/9/2018, đồng thời UBND phường đã đăng thông tin công khai trên Báo Hà Nội mới 03 số liên tiếp ngày 20, 21, 22/01/2019.

Tiếp đó, UBND phường đã lập Biên bản 01/TLHĐ-UBND ngày 25/02/2019 về việc đơn phương thanh lý hợp đồng giao thầu thực hiện quản lý khai thác khu Đầm Nấm. Thế nhưng, bà Liên không chấp hành, không thu dọn cây cối hoa màu ra khỏi khu đất và bàn giao khu đất đã thanh lý hợp đồng để UBND phường quản lý.

Ngày 15/01/2019, Tổ Công tác giải phóng mặt bằng UBND phường Thượng Thanh đã ban hành Thông báo số 38/TB-UBND và ngày 17/1/2019 lập biên bản về việc vận động kiểm đếm hoa màu, vật kiến trúc trên đất phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nhưng bà Liên tiếp tục vắng mặt không có lý do.

Do vậy, căn cứ quy định về trình tự thủ tục trong công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 29/01/2019 về kiểm đếm bắt buộc.

Ngày 26/02/2019, Tổ Công tác đã tiến hành tổ chức kiểm đếm, nhưng bà Liên không có mặt để phối hợp.

Ngày 12/3/2019, Chủ tịch UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 212/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Ngày 4/4/2019, Tổ Công tác đã lập biên bản cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ghi nhận khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất bị thu hồi.

Ngày 4/6/2019, căn cứ vào biên bản cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, xác nhận nguồn gốc đất và các hồ sơ liên quan, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên lập phương án công khai dự thảo và chuyển đến bà Liên.

Sau khi hết thời gian công khai, ngày 4/7/2019, Tổ Công tác giải phóng mặt bằng và UBND phường Thượng Thanh tổ chức họp đối thoại kết thúc công khai phương án, tuy nhiên bà Liên cũng không đến làm việc.

Thực hiện Quyết định số 2560/QĐ-UBND ngày 30/8/2019 của UBND quận Long Biên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với bà Liên, Tổ Công tác đã tiến hành mời bà Liên lên nhận tiền và bàn giao mặt bằng, nhưng bà Liên không có mặt phối hợp để làm việc.

"Trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bà Lương Thị Thùy Liên luôn bất hợp tác, không đến làm việc và nhiều lần có đơn thư gửi các cấp có thẩm quyền với nội dung thiếu căn cứ, khai man mất mát tài sản", UBND quận Long Biên khẳng định.

Đối với các đơn gửi UBND phường Thượng Thanh, đã được UBND phường trả lời bà Liên bằng các văn bản lần 1 tại Công văn số 61/UBND-ĐC ngày 20/2/2019, lần 2 tại Công văn số 464/UBND-ĐC ngày 5/10/2019.

UBND quận Long Biên khẳng định đã thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật đối với hộ thuê thầu bà Liên. Các nội dung đơn thư của bà Liên gửi chính quyền các cấp đều không có cơ sở xem xét.

Tại văn bản này cũng khẳng định: "Suốt quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bà Lương Thị Thuỳ Liên không hợp tác dẫn đến việc thực hiện dự án kéo dài không triển khai thi công. Nhiều hạng mục thi công gặp khó khăn do thiếu hoặc vướng mặt bằng chưa được bàn giao, đặc biệt là các hạng mục hạ tầng đường xá giáp với cư dân hiện hữu không triển khai được, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, gây úng lụt, hỏng đường nhiều ổ sụt lún gây tai nạn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, dân tổ dân số 5, 6 phường Thượng Thanh".

Mới đây, ngày 8/6/2020, UBND quận Long Biên đã ban hành Thông báo số 263/TB-UBND về việc thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất tại đối với bà Lương Thị Thuỳ Liên. Thông báo này cho biết thời gian thực hiện công tác cưỡng chế là đúng 8h ngày 12/6/2020.

Tuy nhiên, chỉ ngay trước thời điểm công tác cưỡng chế được thực hiện, ngày 11/6/2020, ông Vũ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên bất ngờ có Thông báo số 276/TB-UBND về việc tạm dừng thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất với lý do "có việc đột xuất". Do vậy, công tác cưỡng chế giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thực hiện.

Như vậy, trước những thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi, có phải chính quyền quận Long Biên đang có dấu hiệu bất lực và tê liệt trước một công dân không hợp tác hay không? Những động thái xử lý của chính quyền nơi đây đã thực sự cương quyết hay chưa? Việc để dự án bị đình trệ lâu như thế sẽ gây ra những thất thoát, thiệt hại như thế nào? Bao giờ việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng tại đây mới được thực hiện?

Đề nghị UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc làm rõ xử lý dứt điểm tình trạng thiếu hợp tác này và bàn giao mặt bằng cho dự án được đi vào thực hiện, tránh tạo những tiền lệ xấu trong công tác giải phóng mặt bằng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm