pnvnonline@phunuvietnam.vn
Lựa chọn thực phẩm để phòng đột quỵ khi giao mùa
Ảnh minh họa
Các lưu ý về chế độ ăn này bao gồm:
- Tăng lượng trái cây và rau, củ tươi: Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn phù hợp giúp tăng lượng trái cây và rau, củ, tốt cho tim mạch.
Theo một nghiên cứu năm 2016 trên NCBI, với 5 khẩu phần (hoặc nhiều hơn) trái cây và rau, củ mỗi ngày trong chế độ ăn Địa Trung Hải góp phần phòng ngừa đột quỵ hiệu quả nhờ chúng giàu vi chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa, giúp giảm quá trình peroxy hóa lipid.
Các loại trái cây và rau, củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và tăng cường sức khỏe có thể kể đến như: Quả mọng (việt quất, dâu tây, nho...), rau lá màu xanh đậm, cà chua, khoai lang, bưởi, chuối, táo...
- Ăn thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 là chất béo không bão hòa lành mạnh, giúp tăng mức cholesterol tốt của cơ thể và đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa đột quỵ nhờ khả năng giúp giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và cục máu đông dẫn tới tai biến mạch máu não.
Các thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến như: Cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành, rong biển và tảo, trứng...
- Chế độ ăn cầu vồng: Chế độ ăn cầu vồng bao gồm nhiều loại trái cây, rau và đậu. Chế độ ăn này đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin K1, selen, kẽm...
Những thực phẩm nên tránh
- Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có thể kể đến các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích, thịt muối, thịt xông khói, thịt nguội. Một cuộc đánh giá với hơn 614.000 người tham gia cho thấy, tiêu thụ 50 gram thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 42%.
Lượng cholesterol dư thừa đi vào máu có thể gây ra sự tích tụ các chất béo trong động mạch, khiến động mạch trở nên hẹp và cứng. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Tổn thương thành động mạch có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, cục máu đông này có thể di chuyển lên não và gây đột quỵ.
- Giảm lượng muối và hạn chế rượu, bia: Sử dụng quá nhiều rượu, bia và muối trong chế độ ăn là nguyên nhân gây tăng huyết áp, thúc đẩy rủi ro gặp phải cơn đột quỵ. Với người trưởng thành khỏe mạnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2 gram natri mỗi ngày, tương đương với 5 gram muối/ ngày (ít hơn 1 thìa cà phê muối). Con số này sẽ thấp hơn ở người đang mắc bệnh tim mạch.
Tiêu thụ rượu với lượng lớn có thể làm tăng huyết áp đột ngột. Theo công thức chung, 1 đơn vị rượu sẽ chứa từ 8 đến 14g là rượu nguyên chất. 1 đơn vị = 1 chén rượu vang 125ml hoặc 270ml bia, hay tương đương 1 chén rượu mạnh thể tích 30ml (cồn 40%). Nam giới không nên uống quá 2 đơn vị rượu mỗi ngày và nữ giới không nên uống quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày.
- Hạn chế các loại mỡ động vật, thực phẩm chiên rán giàu chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL (tốt). LDL cao cùng với mức HDL thấp có thể khiến cholesterol tích tụ trong động mạch (mạch máu). Điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, từ đó tăng rủi ro mắc bệnh tim và đột quỵ.
- Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu đường bổ sung: Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến béo phì, tiểu đường, tăng cholesterol máu, bệnh tim và gan, thậm chí là ung thư và chứng mất trí nhớ. Theo Medical News Today, tiêu thụ hơn 6 thìa đường bổ sung mỗi ngày có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm đột quỵ, trầm cảm, hen suyễn...
WHO khuyến khích mọi người giảm lượng đường bổ sung xuống dưới 10% tổng lượng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày, tương đương khoảng 50 gram (khoảng 12 thìa cà phê).