• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Luật sư bị phạt nặng hơn nếu cản trở hoạt động tố tụng

Nguyễn Cảnh Dũng 29/08/2022 - 13:59 (GMT+7)

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo. Ảnh: VPCTN

Theo Pháp lệnh Xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, luật sư bị xử phạt mức cao hơn so với các đối tượng khác trong cùng một hành vi vi phạm cản trở hoạt động tố tụng.

Ngày 29/8, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh Xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Pháp lệnh gồm 4 chương, 48 điều, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 (ngày 18/8). Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 1/9/2022.

Đáng chú ý, điều 6 Pháp lệnh quy định mức phạt tiền tối đa đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tổ chức đến 80 triệu đồng...

Mức phạt tiền từ 7-15 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự.

Trước câu hỏi: Tại phiên tòa, nhà báo phải xin phép thế nào để được ghi âm, ghi hình?, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao, cho biết hiện "chưa có hướng dẫn cụ thể". Thời gian tới, cơ quan soạn thảo sẽ ra quy định về việc này.

Cũng tại Pháp lệnh, các hành vi cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, người có thẩm quyền; lôi kéo, xúi giục, lừa dối, mua chuộc, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực buộc người khác tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật sẽ bị phạt tiền 5-15 triệu đồng. Cùng hành vi này, luật sư sẽ bị xử phạt từ 15-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh quy định người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra mặc dù đã được điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên hoặc kiểm tra viên yêu cầu phải giữ bí mật sẽ bị phạt tiền 4-8 triệu đồng. Cùng với hành vi này, luật sư sẽ bị phạt từ 8-15 triệu đồng.

Một quy định khác của Pháp lệnh là người tham gia tố tụng xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ bị phạt 3-7 triệu đồng. Trong khi đó, nếu chủ thể vi phạm là luật sư, mức xử phạt sẽ là 15-30 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi: Vì sao luật sư lại phải chịu mức xử phạt cao hơn?, ông Nguyễn Trí Tuệ, cho biết luật sư là những người am hiểu pháp luật nên khi tham gia các hoạt động tố tụng cần tôn trọng pháp luật, thậm chí phải làm gương cho những người khác. "Chúng tôi đã đánh giá rất kỹ về việc xử phạt luật sư nặng hơn các đối tượng khác nêu có cùng hành vi vi phạm", ông Nguyễn Trí Tuệ cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm