Luật sư: Đã gần 7 tháng nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can vụ bé người Nhật đuối nước tại Phan Thiết

Đinh Thu Hiền
28/12/2022 - 11:02
Luật sư: Đã gần 7 tháng nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can vụ bé người Nhật đuối nước tại Phan Thiết

Bể bơi nơi bé Hanawa Yukiji gặp nạn. Ảnh: Gia đình cung cấp

Luật sư của gia đình bé Hanawa Yukiji cho biết, vụ án được xác định thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng, có thời hạn điều tra không quá 3 tháng nhưng nay đã gần 7 tháng vẫn chưa có kết luận, chưa có quyết định khởi tố bị can.

Trao đổi quanh sự việc này, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Đoàn Luật sư TPHCM, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bé Hanawa Yukiji đã có cuộc trao đổi cùng phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam.

PV: Chào luật sư, luật sư đánh giá thế nào về thời gian điều tra vụ án em bé Yukiji bị hút vào bể bơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Reosrt Mui Ne, Phan Thiết?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang: Ngày 31/5/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139/QĐ-CQCSĐT "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" theo khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự đối với vụ việc bé Yukiji Hanawa bị hút vào bể bơi xảy ra vào ngày 05/4/2022 tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mui Ne đường Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né - Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Vụ án này được Cơ quan điều tra xác định thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng, có thời hạn điều tra không quá 3 tháng. Tính đến thời điểm hiện nay, đã gần 7 tháng nhưng Cơ quan CSĐT vẫn chưa có kết luận, chưa có quyết định khởi tố bị can.

Luật sư: Đã gần 7 tháng nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can vụ bé người Nhật đuối nước tại Phan Thiết - Ảnh 1.

Vết bầm trên lưng của bé Hanawa Yukiji. Ảnh: Gia đình cung cấp

PV: Luật sư và gia đình nạn nhân hiện đã nhận được các thông tin gì cập nhật hay chưa?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang: Theo chúng tôi, do tính chất phức tạp của vụ án nên có thể Cơ quan CSĐT đã đề nghị Viện KSND gia hạn điều tra. Tuy nhiên, gia đình bị hại và luật sư vẫn chưa nhận được thông báo về việc gia hạn điều tra.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài thông báo về Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139/QĐ-CQCSĐT ngày 31/5/2022, Thông báo kết quả giám định và thực nghiệm điều tra thì cả gia đình bị hại và luật sư chưa nhận được thêm bất cứ thông báo cũng như văn bản tố tụng nào khác của các cơ quan tiến hành tố tụng.

PV: Theo luật sư, vụ án sẽ có các khả năng phương án xảy ra như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang: Trường hợp thứ nhất, trong thời hạn điều tra, Cơ quan CSĐT quyết định khởi tố bị can, thì khi kết thúc thời hạn điều tra, cơ quan này sẽ phát hành Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can.

Trường hợp thứ hai, khi kết thúc thời hạn điều tra mà Cơ quan CSĐT vẫn chưa xác định được người đã thực hiện tội phạm, thì sẽ quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi có căn cứ hủy bỏ Quyết định tạm đình chỉ điều tra thì Cơ quan CSĐT sẽ quyết định phục hồi điều tra.

PV: Luật sư còn có ý kiến nào khác nữa không?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang: Trong suốt nhiều tháng qua, gia đình bị hại đã nhiều lần gửi đơn đề nghị các cơ quan, đoàn thể, tổ chức kiến nghị Cơ quan CSĐT quyết định khời tố bị can. Tuy nhiên, vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết vụ án. Chúng tôi mong các cơ quan tiến hành tố tụng kịp thời thông tin tiến độ giải quyết vụ án và gửi thông báo về các hoạt động tố tụng cho gia đình bị hại và luật sư theo đúng quy định của pháp luật.

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã gửi công hàm tới các cơ quan liên quan tại TPHCM và Bình Thuận về việc bé trai Hanawa Yukiji, quốc tịch Nhật Bản, đã bị đuối nước tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né vào ngày 5/4/2022. Sau đó, UBND quận 7, TPHCM, đã cấp trích lục khai tử ngày 12/4/2022.

Trong Đơn cứu xét của chị Huỳnh Thị Anh Thư gửi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, đã trình bày vụ việc như sau: Khoảng 10h ngày 5/4/2022, con trai chị là bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, cùng 3 bé khác tới chơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né. Tới khoảng 10h35, các trẻ cùng nhóm phát hiện Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có tấm kim loại. Độ sâu của hồ bơi là 1 mét, trong khi bé Yukiji cao 1,4 mét. Do lực hút mạnh, cháu bị hút chặt phần lưng, cánh tay vào tấm kim loại, phần đầu bị chìm dưới mặt nước. Các cháu bé kéo Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được, phải nhờ tới sự giúp đỡ của người lớn. Khi đưa lên bờ thì tim Hanawa Yukiji đã ngưng đập.

* Trước đó, chị Trần Thị Nguyệt Vĩ, ngụ tại TPHCM, nhân chứng có mặt tại hiện trường, đã có những trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam. Chị Nguyệt Vĩ đã đưa các ý kiến đáng lưu ý như: Bé Hanawa Yukiji đã bị một lực hút rất mạnh vào phía trong tường của hồ bơi; một anh thanh niên cố gắng kéo bé Hanawa Yukiji ra khỏi chỗ bị hút đó nhưng không được; vết bầm trên lưng bé Hanawa Yukiji đã có ngay sau khi được đưa lên từ hồ bơi.

Trong Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra xác minh, có đủ cơ sở xác định, vụ việc cháu Hanawa Yukiji tử vong do đuối nước lúc tắm tại hồ bơi nói trên có dấu hiệu của tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” được quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự. Căn cứ khoản 2 Điều 143/BLTTHS, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 139/QĐ-CQCSĐT ngày 31/5/2022".

Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số: 95/2022/TT ngày 20/5/2022 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận đối với Hanawa Yukiji, sinh năm 2011: Bị phù phổi cấp, suy hô hấp cấp do ngạt nước dẫn đến tử vong. Còn Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học số 04.141/MBH-22 ngày 19/4/2022 Trung tâm pháp y TPHCM thì cho biết, Hanawa Yukiji bị phù phổi cấp.

Anh Nguyễn Thanh Lý, nhân viên kỹ thuật, Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu TPHCM, trao đổi với PV Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, sau khi xem các vết bầm trên người cháu bé, và đọc các thông tin từ các bài viết đăng trên Báo Phụ nữ Việt Nam, anh cho rằng có thể hồ bơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né khi đó đang được vận hành máy bơm.

Việc thực nghiệm hiện trường cũng đã được diễn ra vào tháng 7/2022. Thực nghiệm điều tra bằng hình nộm thì không có vấn đề gì, nhưng người thật khi tham gia thực nghiệm đã bị hút chặt vào tấm lưới, 2 ngày sau vẫn còn in vết bầm trên người.

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục theo dõi vụ án này và đưa thông tin sớm nhất tới bạn đọc.

Luật sư: Đã gần 7 tháng nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can vụ bé người Nhật đuối nước tại Phan Thiết - Ảnh 2.

Người lớn thực nghiệm tại hiện trường hồ bơi cũng có vết bầm


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm