Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Tik Tok rất nguy hiểm với trẻ em

Linh Trần
12/04/2021 - 18:08
Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Tik Tok rất nguy hiểm với trẻ em

Một video khoe ngực trên Tik Tok

Có rất nhiều các chủ tài khoản Tik Tok tạo lập những video giật gân, rùng rợn, phản cảm, bạo lực, xu hướng tình dục... Nếu những video này tiếp tục được đăng tải mà không được kiểm soát chặt chẽ thì trẻ nhỏ tham gia nền tảng mạng xã hội này sẽ bị ảnh hưởng xấu và dẫn tới những hệ lụy khó lường.

Tik Tok là mạng xã hội video thu hút rất nhiều người xem trên ở các nước trên Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trẻ em. TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc cho phép người dùng tạo ra những video ca nhạc ngắn, hát nhép, hài kịch, thể hiện tài năng nhằm tìm kiếm sự chú ý và nổi tiếng trên nền tảng này.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn An (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) không thể phủ nhận những mặt tích cực của  TikTok mang lại. Tuy nhiên, đằng sau đã và đang chứa đựng những mặt trái vô cùng nguy hiểm với hàng loạt video liên quan đến các vấn đề nhạy cảm trong xã hội như ma túy, tình dục, vạch áo khoe thân, bạo hành động vật, trò chơi mạo hiểm... 

Đây là những chủ đề có tác động rất lớn tới sự phát triển tâm sinh lý trẻ em. Trẻ em, là những đối tượng dễ bị tác động lôi kéo, bắt chước nhất bởi sự nhận thức chưa hoàn thiện. Trẻ em thường có xu hướng tiếp nhận những cái xấu, độc, giật gân thì lại nhớ lâu còn những điều tích cực thì lại tỏ ra không quan tâm, nhàm chán.

Nền tảng video TikTok thông thường có độ dài ngắn, chứa nhiều hiệu ứng đẹp mắt kết hợp với nhạc nền hấp dẫn; cho phép người dùng chỉnh sửa, biên tập video. Do đó, bất kỳ ai có điện thoại thông minh cũng đều có thể tạo ra được sản phẩm mang dấu ấn sáng tạo của riêng mình. Vấn đề đặt ra là việc biên tập lồng ghép các âm thanh, lời nói của người sử dụng lại chưa được kiểm soát chặt chẽ. Rất nhiều những lời nói hội thoại chứa đựng nội dung tục tĩu, bạo lực, tình dục đã được trẻ em bắt chước nói theo, ngoài việc có thể làm theo những trò chơi mạo hiểm, hành động quái dị nếu không có sự quản lý giám sát của gia đình thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm.

Về hình thức, một số người sẽ nghĩ đây là một ứng dụng vô hại, vui nhộn thú vị. Tuy nhiên, khi đi vào nội dung cụ thể đi kèm với đó cũng là rất nhiều mặt trái như việc xuất hiện ngày càng nhiều những video bạo lực, kích động phân biệt tôn giáo, đặc biệt là các trào lưu ngày càng biến dị và nguy hiểm… đã và đang tác động không nhỏ đến ngay cả người dùng đã trưởng thành chứ không nói là trẻ em.

Thực tế, hàng loạt video những cô gái trẻ vạch áo khoe ngực liên tục xuất hiện tràn ngập trên khắp nền tảng TikTok như một trào lưu và nhận được số lượng người xem đặc biệt lớn. Những clip uốn éo khoe thân xác phản cảm như trong các bộ phim dành cho người lớn. Nhiều tài khoản TikTok chỉ là những cô gái có tuổi đời còn rất trẻ, một số trong đó thậm chí vẫn đang ở độ tuổi trẻ em.

Có rất nhiều các chủ tài khoản Tik Tok tạo lập những video giật gân, rùng rợn, phản cảm, bạo lực, xu hướng tình dục, quảng cáo khám chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học.. đều có những mục đích khác nhau như mang tính câu view, tương tác với Facebook, YouTube để bán hàng online, hoặc để đạt được các mục đích khác mang lại lợi ích cho bản thân.

Thời gian tới, nếu những video này tiếp tục được đăng tải mà không được kiểm soát chặt chẽ, thì nguy cơ sẽ có nhiều trẻ nhỏ tham gia nền tảng mạng xã hội này bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng việc phát triển tâm sinh lý, học tập và dẫn tới những hệ lụy khó lường.

Luật sư Thơm cho rằng, đến hiện tại, TikTok vẫn chưa có được biện pháp giải quyết triệt để hoặc ngăn chế những video với nội dung xấu độc, nên điều quan trọng nhất vẫn là do ý thức và trách nhiệm người dùng. Bố mẹ và gia đình nên quan tâm và giám sát con cái đừng để u mê truy cập xem Tik Tok những nội dung không phù hợp. Đặc biệt, phải kiểm soát con trẻ khi đăng tải video, bình luận có thể dẫn tới lệch lạc về nhân cách.

Về mặt quản lý nhà nước, cần phải có cơ chế giám sát và phát hiện những nội dung video xấu độc đi ngược lại truyền thống văn hóa dân tộc và pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của luật An ninh mạng, Nghị định 15/2020. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý tương ứng về các tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm