Lượng kháng thể giảm nhanh sau một thời gian tiêm vaccine Pfizer

Phương Thanh (dịch)
07/10/2021 - 22:54
Lượng kháng thể giảm nhanh sau một thời gian tiêm vaccine Pfizer

Nghiên cứu xác nhận khả năng bảo vệ bị suy giảm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer. Ảnh minh họa

Kết quả của 2 nghiên cứu từ Israel và Qatar cho thấy mức độ kháng thể của những người được tiêm vaccine Pfizer suy giảm đáng kể sau khi tiêm khoảng 2 tháng.

Hai nghiên cứu từ Qatar và Israel về mức độ kháng thể được công bố ngày 6/10/2021 trên tạp chí Y học New England. Kết quả nghiên cứu chỉ ra khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 giảm đáng kể khoảng 2 tháng sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer.

Tuy vậy, khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer chống lại biến chứng nặng, nhập viện hoặc tử vong vẫn đạt trên 90%.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Israel: Kháng thể giảm nhanh sau 2 tháng

Các nhà khoa học từ Israel đã thực hiện nghiên cứu và theo dõi 4.800 nhân viên y tế đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer. Tiến sĩ Gili Regev-Yochay, đến từ Trung tâm Y tế Sheba (Israel), trưởng nhóm thực hiện nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu dữ liệu của các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Y tế Sheba".

Kết quả được công bố cho thấy mức độ kháng thể giảm nhanh và đáng kể sau khi tiêm 2 mũi vaccine từ khoảng 2 tháng. Đáng chú ý, tình trạng giảm kháng thể này xảy ra đặc biệt ở nam giới, những người từ 65 tuổi trở lên và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kháng thể trung hòa là "tuyến phòng thủ" đầu tiên của hệ thống miễn dịch chống lại virus, tương quan với khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, họ chỉ nghiên cứu mức độ kháng thể nói chung.

Công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học từng công bố về nhiều vaccine như vaccine ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella. Mức độ kháng thể trung hòa của các loại vaccine này giảm trung bình từ 5% đến 10% mỗi năm. Trong khi đó, mức độ kháng thể của vaccine Pfizer giảm nhanh và đáng kể sau khi tiêm mũi 2 khoảng 2 tháng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy những người từng nhiễm Covid-19 và sau đó được tiêm vaccine sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài lâu hơn. Tác dụng miễn dịch của vaccine đặc biệt tốt với những F0 đã khỏi bệnh và sau đó được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Khả năng kéo dài miễn dịch ở những người này cao hơn đáng kể so với những người được tiêm phòng vaccine đơn thuần.

2021-03-11T200339Z_1838474793_RC289M9636OU_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-USA.jpg

Nghiên cứu chỉ ra mức độ kháng thể tạo ra từ vaccine Pfizer suy giảm đáng kể sau khi tiêm. Ảnh: Al Jazeera

Nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Qatar: Kháng thể chỉ đạt 20% sau tháng thứ tư

Các nhà khoa học tại trường Weill Cornell Medicine-Qatar (Qatar) đã xem xét và nghiên cứu các trường hợp nhiễm virus thực tế trong nhóm dân số được tiêm chủng của quốc gia. Dân số Qatar đa phần được tiêm chủng vaccine Pfizer, hay còn gọi là vaccine BNT162b2.

Laith Abu-Raddad, nhóm trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Khả năng bảo vệ chống lại virus được tạo ra nhanh chóng sau mũi tiêm đầu tiên và đạt đỉnh trong tháng đầu sau mũi thứ 2. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch giảm nhanh chóng trong những tháng sau đó".

Tốc độ giảm kháng thể sẽ tăng tốc sau tháng thứ tư và sẽ chỉ đạt mức 20% trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ khỏi biến chứng nặng, nhập viện và tử vong vẫn ở mức trên 90%.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra hành vi của con người cũng ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ cơ thể khỏi virus. Những người đã tiêm đầy đủ có mức độ tiếp xúc xã hội cao hơn những người chưa được tiêm chủng. Ngoài ra, cũng có khả năng những người này sẽ giảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Từ đó làm giảm mức độ bảo vệ của cơ thể khỏi virus.

Pfizer đã có động thái cho biết khả năng miễn dịch sau 2 liều đầu tiên của loại vaccine này bắt đầu giảm dần sau một vài tháng. Tháng trước, Pfizer đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt để tiêm liều bổ sung cho người dân đã tiêm đủ 2 mũi trong vòng 6 tháng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng khuyến cáo những người trên 65 tuổi, những người suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh nền khiến dễ bị lây nhiễm virus và những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao như nhân viên chăm sóc y tế, nên tiêm mũi bổ sung.

Trong khi đó, Israel đang đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng cho toàn dân. Theo đó, người dân phải tiêm đủ 3 mũi mới được xem là đã tiêm phòng đầy đủ. Tại Mỹ, khoảng 6 triệu người đã được tiêm mũi bổ sung.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm