Lượng người tham vấn phòng chống bạo lực trong giai đoạn Covid-19 tăng 7 lần

Hải Yến
30/09/2021 - 17:04
Lượng người tham vấn phòng chống bạo lực trong giai đoạn Covid-19 tăng 7 lần

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, cơ quan phụ trách "Ngôi nhà bình yên" (bên trái) tiếp nhận hỗ trợ từ UN Women do bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam trao tặng.

Riêng trong giai đoạn COVID -19, số lượng tham vấn qua Tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà Bình Yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 30/9/2021, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 483.400.000 đồng để tiếp tục nâng cấp Tổng đài phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đồng thời cải thiện dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực và mua bán người tại ba Ngôi nhà Bình Yên ở Cần Thơ và Hà Nội.

Những hỗ trợ này nằm trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực và mua bán người ở phụ nữ khu vực ASEAN của UN Women.

Tổng đài 1900 96 9680 - Tổng đài tư vấn trong và ngoài nước về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, phòng Tham vấn và nhà tạm lánh mang tên Ngôi nhà Bình Yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp và toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Lượng người tham vấn phòng chống bạo lực trong giai đoạn Covid-19 tăng 7 lần  - Ảnh 1.

UN Women tại Việt Nam bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 483,400,000 đồng để tiếp tục nâng cấp Tổng đài 1900 96 9680

Riêng trong giai đoạn COVID -19, số lượng tham vấn qua Tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà Bình Yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà Bình Yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. 6 tháng đầu năm 2021, số lượng người gọi qua tổng đài và đường dây nóng vào khoảng 1100 cuộc, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020.

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế xã hội mà còn làm gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, cho biết: "Tác động của đại dịch COVID-19 cùng với các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt đã làm cho các dịch vụ ứng phó với tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, vốn đã có nhiều hạn chế, lại càng trở nên trầm trọng thêm. Chính vì vậy, việc hỗ trợ, nâng cấp các dịch vụ này không chỉ cần thiết trong bối cảnh COVID-19 mà cả về lâu dài, nhằm đảm bảo nhân phẩm, sự sống còn và hoà nhập xã hội của những phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bạo lực và mua bán người".

Được biết, đầu năm 2021, trong khuôn khổ dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19 do Chính phủ Úc tài trợ, UN Women cũng đã trao các trang thiết bị trị giá gần 1,5 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh COVID-19.

Lượng người tham vấn phòng chống bạo lực trong giai đoạn Covid-19 tăng 7 lần  - Ảnh 2.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam tham quan phòng Tham vấn "Ngôi nhà bình yên"

UN Women cam kết tiếp tục hỗ trợ Ngôi Nhà Bình Yên nâng cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý và tăng cường công tác điều phối, kết nối nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện hơn cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Dương Ngọc Linh cam kết các trang thiết bị sẽ được sử dụng đúng mục đích, góp phần xây dựng môi trường thân thiện, chia sẻ trong "Ngôi nhà bình yên".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm