Lưu ý dinh dưỡng ngày Tết với người già, trẻ nhỏ

09/02/2018 - 10:55
Các món ăn ngày Tết thường ít rau, nhiều chất đạm và mỡ. Bên cạnh đó, giờ giấc sinh hoạt trong dịp Tết bị xáo trộn sẽ rất dễ gây bệnh ở trẻ nhỏ.
Ths dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, khoa Dinh dưỡng Tiết chế - BV Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, vào những ngày Tết, giờ giấc sinh hoạt của các trẻ nhỏ thường bị thay đổi. Nhiều trẻ ham chơi nên thức khuya, dậy muộn, bỏ bữa hoặc chỉ ăn uống qua loa sẽ khiến trẻ thiếu chất, sụt cân.
anh-thuc-an.jpg
Thức ăn dịp Tết cần được chế biến, bảo quản đúng cách

Trong dịp này, hầu như các gia đình đều dự trữ nhiều thực phẩm, trong đó phải kể đến các loại bánh kẹo, đồ ngọt. Cho trẻ ăn quá nhiều chất ngọt sẽ khiến bé chán ăn, không cảm thấy đói và hứng thú với bữa ăn chính. 

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ thường yếu hơn người lớn, thức ăn thừa hâm đi hâm lại nhiều lần hay để quá lâu ở nhiệt độ phòng cũng có thể làm cho bé bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Các món ăn ngày Tết thường ít rau, nhiều chất đạm và mỡ, cộng với giờ giấc sinh hoạt bị xáo trộn sẽ gây ra táo bón ở trẻ nhỏ.

Theo ThS Tường, việc duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý rất quan trọng đối với trẻ. Trước tiên, phụ huynh hãy đảm bảo giờ giấc sinh hoạt và ăn uống của con không bị xáo trộn nhiều. Tuyệt đối không nên để trẻ quên giấc, thức quá khuya hoặc ngủ đến trưa. Hãy duy trì cho trẻ ăn đúng giờ và không bỏ bữa, nên bổ sung rau củ, trái cây tươi, nước lọc, men tiêu hóa cho trẻ trong những ngày này.

“Phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo và chất ngọt, cũng như để những thực phẩm này xa tầm mắt của trẻ. Các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chất béo cũng cần được hạn chế. Các loại đậu, hạt khô như đậu phộng, hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí... là lựa chọn tốt cho trẻ”, ThS Tường nhấn mạnh.
 
Người cao tuổi cần lưu ý chế độ dinh dưỡng

Theo ThS Tường, không chỉ trẻ nhỏ mà người cao tuổi cùng cần phải lưu ý chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết. Thông thường, người cao tuổi hay mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa... Vì vậy, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người cao tuổi rất cần được chú ý, để bệnh không trở nặng sau những ngày vui Tết.

Điều quan trọng nhất là người cao tuổi cần ăn uống đúng giờ, đủ chất và tuyệt đối không bỏ bữa.
ThS Tường khuyến cáo, người cao tuổi nên hạn chế các món chứa nhiều mỡ động vật và chất béo no (đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét...); hạn chế ăn muối và các món nhiều muối (các loại thịt ngâm, dưa muối, dưa món...), cũng như các loại bánh kẹo, đồ ngọt.

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi dễ bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều, quá no. Vì vậy, người cao tuổi có thể chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa chính, ưu tiên những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu và bổ sung rau giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn khi ăn. Người cao tuổi lưu ý nên ăn chậm, nhai kỹ, uống đủ 1,5 - 2 lít nước/ngày (bao gồm nước lọc, nước canh, nước trái cây...).

Nhiều người cao tuổi có thói quen tiết kiệm những thực phẩm dư thừa, không dùng hết trong ngày Tết nên đem cất vào tủ lạnh, sau đó lấy ra hâm lại và ăn tiếp, thậm chí việc hâm thức ăn diễn ra nhiều lần. ThS Tường cảnh báo, việc hâm đi hâm lại thức ăn thừa không an toàn cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc.

Thực phẩm rất dễ mất chất, biến chất khi bị nấu quá lâu, nấu đi nấu lại nhiều lần. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn có thể phát triển trong nhiệt độ thấp nên dù thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá thì việc hư hỏng vẫn có thể xảy ra.

ThS Trương Nhật Khuê Tường hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách vào dịp Tết:

- Thực phẩm khi cất vào tủ lạnh nên được chia thành những phần vừa đủ 1 lần ăn, phải được đựng trong hộp có nắp hoặc bọc thực phẩm, khi lấy ra nên đun nóng lại ngay và sử dụng hết phần thực phẩm đó.

- Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh tăng cao, ảnh hưởng đến các thức ăn xung quanh.

- Sau khi nấu chín, các thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu cần làm nguội nhanh và không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

- Khi hâm nóng thức ăn, hãy đảm bảo thức ăn thừa được đun sôi. Nếu hâm bằng lò vi sóng, hãy đảo trộn thức ăn để nhiệt độ được phân bổ đều. Sau khi hết thời gian hâm, đừng vội lấy ra ngay, hãy để chúng trong lò khoảng 3 phút rồi mới lấy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm