• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mái ấm Đồng Tâm san sẻ yêu thương với những mảnh đời khốn khó

Thu Lan 11/12/2019 - 17:03 (GMT+7)
Thời gian qua, cuộc sống của hơn 100 trẻ khuyết tật và những người mẹ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã thêm đủ đầy, hạnh phúc cùng với những bữa cơm lành mạnh, đầy chất dinh dưỡng.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 7 năm đồng hành giữa Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (TP.Quy Nhơn, Bình Định) và Casa Herbalife. Nhờ có chương trình này, mà suốt thời gian qua cuộc sống của hơn 100 trẻ khuyết tật và những người mẹ ở đây đã thêm đủ đầy, hạnh phúc cùng với những bữa cơm lành mạnh, đầy chất dinh dưỡng.

Niềm vui nhỏ

Thành phố Quy Nhơn vào những ngày cuối năm se lạnh, không giống như ở bất kỳ đâu, nét đặc trưng của mùa đông nơi đây là những cơn gió lạnh thổi mạnh từng đợt.

Thời tiết bên ngoài khiến người ta phải run lên như thế nhưng khi chúng tôi đến mái ấm Đồng Tâm, cái lạnh ấy dường như tan biến để nhường chỗ cho sự ấm áp, yên bình tỏa ra từ bữa cơm giản dị nơi đây.

Trước khi bắt đầu bữa cơm chiều, các em nhỏ đều đã tắm rửa sạch sẽ, vì mùa này lạnh dễ bị bệnh nên khi kết thúc lớp học tầm 4 giờ chiều, các em sẽ thay phiên nhau vệ sinh cá nhân trước.

Đến giờ cơm, các em ngồi ngay ngắn vào bàn ăn, trật tự, đầy vui thích và bắt đầu phần ăn của mình. Không cần là những món sơn hào hảo vị, khẩu phần ăn của các em hôm nay là bún kèm thịt đầy hấp dẫn và bên cạnh là một quả chuối chín để tráng miệng cũng đủ làm các em ấm lòng.

Mái ấm Đồng Tâm san sẻ yêu thương với những mảnh đời khốn khó (nhờ BBT duyệt) - Ảnh 1.

Quỹ Herbalife Nutrition Foundation đã đồng hành cùng Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm suốt 7 năm qua

Trong lúc ăn, thoáng thấy bóng dáng một người quen thuộc, đám trẻ nhao lên: "Mẹ ơi, mẹ ngồi đây ăn với con! Mẹ ơi, mẹ đút cho con ăn với!". Người phụ nữ được các em gọi bằng mẹ ấy liền đến xoa đầu và đút cho những đứa con đủ mọi lứa tuổi một cách trìu mến, đầy yêu thương. Đó chính là bà Nguyễn Thị Thơm (66 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm, người đã có 11 năm gắn bó với nơi đây cùng biết bao tình cảm thân thương.

Bà Thơm tâm sự: "Tôi công tác tại trung tâm từ năm 2008 đến nay. 11 năm đó, đã có biết bao nhiêu tình cảm và gắn bó. Và thật sự, với tôi và những người chăm lo cho tụi nhỏ ở đây, yêu thương là một món quà quý giá mà chúng tôi nhận được từ các cháu. Mỗi đứa vào trung tâm với những hoàn cảnh, bệnh tình khác nhau nhưng có chung một điểm là thiếu vắng tình thương của những người sinh thành, của gia đình ruột thịt. Dưới mái ấm này, các em có một ngôi nhà chung để cùng nhau vượt qua những nghịch cảnh, để cùng san sẻ yêu thương".

Bên cạnh đó, nhờ có sự chung tay từ chương trình hỗ trợ dinh dưỡng Casa Herbalife Nutrition của Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) mà các em được hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho bữa ăn mỗi ngày. Từ đó, các em sẽ có thêm những bữa ăn ngon, lành mạnh thêm dưỡng chất để phát triển tốt hơn.

Niềm hạnh phúc

Cũng như bao người bình thường khác, những mảnh đời khốn khó ở mái ấm Đồng Tâm đều mong muốn và xứng đáng có được cuộc sống tốt đẹp. Và câu chuyện về tình yêu giữa anh Học và chị Thức trong ngôi nhà chung này là minh chứng cho điều ấy.

Là hai số phận khiếm khuyết cơ thể với đôi bàn chân tàn tật, anh phải ngồi xe lăn còn chị cũng khó khăn khi di chuyển. Họ cứ lặng lẽ bên nhau rồi yêu nhau lúc nào không ai biết. Và đám cưới của anh chị được tổ chức trong sự vui mừng xen lẫn nỗi lo, đám cưới mà trung tâm vừa là nhà trai vừa là nhà gái. 

Thế nhưng sự lo lắng cũng qua đi để nhường chỗ cho hạnh phúc đong đầy khi trái ngọt tình yêu của anh chị đã ra đời là cậu con trai lành lặn khỏe mạnh, đó cũng chính là niềm tin, nguồn động lực để anh chị sống tốt hơn. Để giúp anh chị có một mái ấm, trung tâm đã vận động kinh phí cho anh chị xây một ngôi nhà nhỏ. Anh hiện phụ giúp các việc lặt vặt ở trung tâm để có lương hàng tháng còn chị đang ở nhà chăm con nhỏ. Mọi người đùa bảo vợ chồng "học thức" bây giờ ổn định rồi dù thật ra anh và chị đều không biết chữ.

Bà Thơm cho biết thêm, ngoài những câu chuyện đầy cảm động như vậy, trung tâm còn là nơi gửi gắm của những gia đình có con bị tự kỷ. Nhờ các trang thiết bị cơ bản được Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) tài trợ, các cô giáo tại mái ấm Đồng Tâm có thể thiết kế những chương trình dạy và học thiết thực cho những trẻ bị tự kỷ nặng tại đây.

Mái ấm Đồng Tâm san sẻ yêu thương với những mảnh đời khốn khó (nhờ BBT duyệt) - Ảnh 2.

Không chỉ giúp các em có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation còn hỗ trợ thêm nhiều phương tiện hỗ trợ các em trong việc học

Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. HNF được hỗ trợ bởi các Thành viên Độc lập Herbalife Nutrition, gia đình, bạn bè của họ và các nhân viên Herballife Nutrition. Tại Việt Nam, Quỹ HNF hỗ trợ thực chương trình Casa Herbalife Nutrition góp phần mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, số tiền do HNF tài trợ cho Trung tâm BTXH Đồng Tâm là 629 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ này, chất lượng sống của các trẻ mồ côi tại đây được tăng lên gấp đôi trong 7 năm qua.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm