Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu

Ban Tổ chức – TW Hội
22/01/2024 - 14:41
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu

Đoàn công tác phối hợp với Đồn biên phòng Mù Cả tham gia hoạt động chuẩn bị đón Tết cùng đồng bào trên địa bàn xã Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu)

Mạng lưới Lãnh đạo nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam không chuyên trách nhiệm kỳ 2022-2027 triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Ngày 19/01/2024, Đoàn công tác của Mạng lưới Lãnh đạo nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các đơn vị đồng hành do bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, thành viên Mạng lưới làm Trưởng đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Sẻ chia yêu thương

Xã Mù Cả được Mạng lưới Lãnh đạo nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam không chuyên trách cam kết đồng hành giai đoạn 2021-2025. Đây là xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn với 4 dân tộc sinh sống làː Mông, Hà Nhì, La Hủ, Kinh, trong đó người Hà Nhì chiếm 98%. Toàn xã có 780 hộ thì số hộ nghèo chiếm 67% (số liệu năm 2021). Cuộc sống của người dân rất khó khăn, chủ yếu vẫn dựa vào canh tác nông nghiệp, tự cung tự cấp.

Vượt qua quãng đường gần 600km từ thành phố Hà Nội trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, Đoàn công tác đã đến với xã Mù Cả. Tại đây, Đoàn công tác đã khánh thành và trao tặng 2 mái ấm tình thương cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo trong xã (mỗi mái ấm trị giá 50 triệu đồng); hỗ trợ Hội LHPN xã Mù Cả 10 triệu đồng và Hội LHPN huyện Mường Tè 10 triệu đồng.

Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 1.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 2.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 3.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 4.

Bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, thành viên Mạng lưới cùng các thành viên Đoàn công tác trao mái ấm tình thương, trao quà cho phụ nữ nghèo và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mù Cả.

Phát biểu tại lễ bàn giao mái ấm tình thương, bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, thành viên Mạng lưới Lãnh đạo nữ nhấn mạnh: "Việc trao mái ấm tình thương và hỗ trợ Hội Phụ nữ địa phương là các hoạt động thiết thực hưởng ứng và tiếp nối chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương của của Hội LHPN Việt Nam. Mái ấm tuy đơn sơ nhưng chứa đầy tình cảm yêu thương ấm áp. Rất mong hoạt động này sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới tỉnh Lai Châu cũng như trên địa bàn cả nước".

Trong niềm vui và xúc động, hai gia đình phụ nữ tại xã Mù Cả được nhận mái ấm trong đợt này bày tỏ sự cảm ơn đối với các thành viên Mạng lưới Lãnh đạo nữ, các thành viên Đoàn công tác đã giúp đỡ để gia đình các chị có ngôi nhà khang trang, ấm cúng, không lo nắng mưa để có thể vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã phối hợp với Đồn biên phòng Mù Cả chuẩn bị hoạt động đón Tết, trao tặng 146 suất quà cho bà con 2 bản Phìn Khò, Tó Khò (mỗi suất quà trị giá 400 ngàn đồng) và 100 suất quà (trị giá 10 triệu đồng) cho phụ nữ nghèo tại các bản khác của xã Mù Cả; tặng 263 suất quà (trị giá 36 triệu đồng) cho học sinh Trường mầm non xã Mù Cả; 10 triệu đồng và một số dược phẩm cơ bản cho Trường Tiểu học xã Mù Cả; 16 triệu đồng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mù Cả; 10 triệu đồng cho Trung tâm y tế xã Mù Cả; tặng 10 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả để mua sắm thiết bị phục vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 5.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 6.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 7.
Mang mái ấm và Tết yêu thương đến với đồng bào xã biên giới Lai Châu- Ảnh 8.

Đoàn công tác phối hợp với Đồn biên phòng Mù Cả chuẩn bị hoạt động đón Tết, tặng quà cho đồng bào trên địa bàn xã Mù Cả.

Xuân thêm ấm áp

Đây là những hoạt động thiết thực của Mạng lưới Lãnh đạo nữ hưởng ứng Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do Hội LHPN Việt Nam phát động, hướng về phụ nữ và trẻ em vùng biên cương của Tổ quốc. Chuyến công tác được thực hiện vào thời điểm này cũng là để triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là vào dịp Tết nguyên đán.

Các hoạt động lần này có sự tham gia đồng hành của Công đoàn và Đoàn thanh niên Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Đoàn thanh niên Cục Xuất nhập khẩu, Đoàn thanh niên Vụ Thị trường châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương và đơn vị đồng hành.

Chuyến đi cũng đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tình yêu quê hương, đất nước, cũng như tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị đồng hành về nét đẹp truyền thống, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc.

Việc trao tặng mái ấm tình thương sẽ giúp phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên cương an cư để lạc nghiệp. Những ngôi nhà được xây dựng từ sự sẻ chia ấm áp, nghĩa tình sẽ kịp thời khích lệ, động viên phụ nữ dân tộc tại vùng sâu, vùng xa vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương.

Sự sẻ chia, quan tâm của các thành viên Đoàn công tác đối với đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn đã lan tỏa thêm hơi ấm, làm cho mùa xuân nơi biên cương thêm trọn vẹn và có ý nghĩa. Từ đây, đồng bào dân tộc thêm vững tin bám đất, bám bản, xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, góp phần bảo vệ biên cương của Tổ Quốc.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm