Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu

Hải Linh
30/01/2024 - 20:14
Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu

Đồn biên phòng cùng các đơn vị, tổ chức trao tặng quà Tết cho 100 hộ đồng bào nghèo ở biên giới Tả Gia Khâu

Ngày 30/1, Đồn biên phòng Tả Gia Khâu phối hợp với chính quyền 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) cùng một số tổ chức, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản” tại Đồn biên phòng Tả Gia Khâu - Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lào Cai.

Được nhận quà là cả nhà yên tâm đón Tết

Đây là chương trình thường niên do Đồn biên phòng Tả Gia Khâu phối hợp tổ chức, nhằm giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, đồng bào nghèo ở biên giới Lào Cai được đón Tết đủ đầy hơn.

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ do hội viên phụ nữ địa phương biểu diễn tại chương trình

Trong số hàng trăm người dân tham gia chương trình, anh Hồ Phủ Tuân (SN 2001), ở thôn Na Măng, xã Tả Gia Khâu, địu con nhỏ sau lưng phải liên tục đi lại, lắc lư theo nhịp bước để ru con ngủ. Anh nói: "Đây là con trai đầu của vợ chồng em, hôm nay 2 bố con chở mẹ nó đến Đồn biên phòng tham gia biểu diễn trong đội văn nghệ của Hội phụ nữ địa phương. Em muốn xem vợ biểu diễn mà con quấy quá, phải ra sân cho con ngủ đã".

Hồ Phủ Tuân cho biết, Tuân mới cưới vợ là chị Quàng Seo Hậu (SN 2002) được hơn 1 năm. 2 vợ chồng chưa có kinh tế nên vẫn ở chung với bố mẹ chồng để tiện nhờ ông bà nội hỗ trợ chăm sóc con nhỏ. Hàng ngày 2 vợ chồng Tuân phải đi làm nương.

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 2.

Anh Hồ Phủ Tuân cùng con trai nhỏ đưa vợ đến Đồn biên phòng tham gia biểu diễn văn nghệ

"Tết nhà em cũng đơn giản lắm. Vợ chồng em muốn đi chợ huyện sắm Tết, nhưng không có nhiều tiền. Số tiền làm nương rẫy bán rau củ, quả thời gian qua chỉ đủ dành mua sữa và quần áo cho con", Hồ Phủ Tuân bộc bạch.

Cũng trong số những người được nhận quà Tết của chương trình "Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản" còn có bà Giàng Mỳ Séng, ở xã Tả Gia Khâu, dân tộc Phù Lá. Bà Séng cười ngượng ngùng vì nói tiếng Kinh không sõi: "Tôi địu cháu đi nhận quà Tết cho hộ nghèo, có quà Tết của bộ đội biên phòng thì cả nhà không phải lo thiếu bữa trong ngày Tết".

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 3.

Bà Giàng Mỳ Séng ở xã Tả Gia Khâu vui mừng địu cháu đi nhận quà Tết của chương trình

Hình ảnh người đàn ông đang ngồi trong hội trường bỗng vội vã chạy ra sân, lắc lư từng bước chân để dỗ cháu bé đang địu trên lưng kéo theo nhiều ánh mắt cảm thông.

Đó là ông Thào Seo Páo, dân tộc Mông, ở xã Dìn Chin, đang địu cháu nội hơn 1 tuổi trên lưng. Ông Páo cho biết: "Bố mẹ cháu đi làm nương, tôi đưa cháu đến nhận quà Tết của gia đình. Được nhận quà Tết cả nhà tôi rất vui, tôi chỉ biết cảm ơn bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm ở Hà Nội đã giúp đỡ".

Theo ông Thào Seo Páo, cháu nội ông từ lúc mới sinh ra đã rất bện ông nội, lại bỏ bú sữa mẹ từ lúc mới hơn 3 tháng tuổi, nên việc cho cháu uống sữa bột và ru cháu ngủ hàng ngày gần như được vợ chồng con trai và con dâu giao phó cho ông. Ông Páo bảo: "Còn hơn 1 tuần nữa đến Tết rồi, nhưng nhà tôi chưa sắm Tết, vì phải để dành tiền lo cho cháu bé. May sao hôm nay tôi được nhận quà Tết của bộ đội biên phòng, gia đình tôi yên tâm ăn Tết rồi".

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 4.

Ông Thào Seo Páo, dân tộc Mông, ở xã Dìn Chin, địu cháu đi nhận quà Tết

Mong đồng bào nghèo được đón Tết đủ đầy hơn

Đây chỉ là 3 trong số 100 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo của 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu (địa phương do Đồn biên phòng Tả Gia Khâu quản lý) được lựa chọn để nhận quà Tết lần này.

Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình còn chung tay cùng Đồn biên phòng trao tặng 10 suất quà Tết cho các cháu học sinh là "Con nuôi Đồn biên phòng" và "Nâng bước em tới trường" để động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 5.

Rất đông bà con dân bản 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu tham dự chương trình

Chia sẻ về chương trình ý nghĩa này, Đại uý Kiều Ngọc Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, cho biết: "Điều kiện sống nói chung của người dân 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu - nơi Đồn chúng tôi quản lý, nhiều năm qua vẫn đặc biệt khó khăn, do nhận thức của địa đa số bà con dân tộc thiểu số còn hạn chế. Số hộ nghèo của 2 xã hiện rất cao, với hơn 55% số hộ nghèo và cận nghèo".

Theo Chính trị viên phó Đồn biên phòng Tả Gia Khâu, ngoài chương trình "Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản" thường diễn ra vào dịp giáp Tết, trong thời gian qua, Đồn biên phòng Tả Gia Khâu đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", hỗ trợ con giống và cây giống giúp các hộ phụ nữ nghèo ở địa bà biên giới có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống gia đình.

Mang mùa xuân ấm đến với người dân biên giới Tả Gia Khâu- Ảnh 6.

Đường lên biên giới Tả Gia Khâu đang chìm trong cái lạnh dưới 10 độ C

"Chúng tôi mong sẽ tiếp tục phối hợp nhiều hơn với các tổ chức, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm, để mỗi dịp Tết đến, Xuân về sẽ cùng Đồn biên phòng trao tặng các phần quà Tết ý nghĩa, thiết thực cho bà con, giúp các hộ gia đình nghèo ở địa bàn biên giới được đón Tết ấm áp và đủ đầy hơn", Đại uý Kiều Ngọc Tuấn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm