• Mới cập nhật:

Xã hội

Mang yêu thương đến với phụ nữ và trẻ em nơi biên cương

Trần Lê - Ảnh: Tuấn Dũng, Trần Lê 11/01/2022 - 11:14 (GMT+7)

Đại diện TƯ Hội LHPN Việt Nam trao quà cho phụ nữ xã Sin Suối Hồ

Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" của Hội LHPN Việt Nam đã mang tình cảm ấm áp cùng nhiều món quà ý nghĩa đến với phụ nữ và trẻ em xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động đã tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Hưởng ứng Chương trình, trong những ngày đầu tiên của năm 2022, đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam đã mang yêu thương đến với bà con xã Sin Suối Hồ qua chuỗi hoạt động ý nghĩa.

Bà Phạm Thị Thanh, Phó trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam, cho biết, qua gần 4 năm triển khai, Ban đã lồng ghép tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực và hiệu quả để đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em xã Sin Suối Hồ với tổng nguồn lực hỗ trợ lên đến 600 triệu đồng.

Các hoạt động đồng hành cùng phụ nữ biên cương được tập trung vào một số hoạt động như: Hỗ trợ phụ nữ Sin Suối Hồ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thông qua triển khai hỗ trợ xây dựng mô hình Tổ hợp tác "Trồng và phát triển cây hoa Địa lan rừng" - một trong những cây trồng chiếm ưu thế của địa phương. Đến nay, tổ hợp tác đã có 36 thành viên, trong đó thành viên nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ 75%, còn lại là khá, trung bình. Bước đầu, mô hình hoạt động khá hiệu quả, cây lan phát triển tốt và cho giá trị kinh tế cao.

Mang yêu thương đến với phụ nữ và trẻ em nơi biên cương - Ảnh 1.

Tổ hợp tác "Trồng và phát triển cây hoa Địa lan rừng" hỗ trợ phụ nữ Sin Suối Hồ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại xã thông qua hoạt động tập huấn trang bị kiến thức, tổ chức tham quan thực tế, hướng dẫn thực hành cách thức, kỹ năng làm Homestay hiệu quả ngay tại các hộ gia đình đang làm dịch vụ.

Ngoài ra, còn tổ chức cho chị em học tập kiến thức, kỹ năng quản lý chi tiêu, tiết kiệm, hỗ trợ thành lập mô hình "Nhóm tiết kiệm tự quản" duy trì thói quen tiết kiệm cho chị em phụ nữ và tạo lập nguồn vốn để hỗ trợ cho chính các thành viên trong mô hình vay vốn phát triển kinh tế.

Đặc biệt, về với Sin Suối Hồ trong dịp này, thông qua nét đặc sắc của phiên chợ vùng cao, đoàn công tác của Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức các hoạt động truyền thông được tập trung tại phiên chợ. Trong đó đã tổ chức tuyên truyền cho người dân về kiến thức bảo vệ môi trường, sử dụng bếp đun không khói; tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ do các chàng trai, cô gái Mông biểu diễn đã thúc đẩy đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng cao.

Mang yêu thương đến với phụ nữ và trẻ em nơi biên cương - Ảnh 4.

5 học sinh vượt khó vươn lên học giỏi của Trường PTDTBT THCS Sin Suối Hồ được nhận học bổng

Mang yêu thương đến với phụ nữ và trẻ em nơi biên cương - Ảnh 5.

100 bếp sạch TK90 và 100 bình lọc nước được trao tặng cho các hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo, thành viên mô hình giảm nghèo, mô hình tiết kiệm cổ phần tự quản – VSLA của xã Sin Suối Hồ.

Với tinh thần khuyến khích người dân biết trân trọng tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ, đoàn công tác đã tổ chức bán hàng gây quỹ tại phiên chợ của Sin Suối Hồ nhằm mục đích nâng cao ý thức của người dân khi chọn những món đồ phù hợp với bản thân, gia đình. Kinh phí thu được từ phiên chợ được trao lại cho quỹ khuyến học của xã.

Phiên chợ bán hàng gây quỹ với giá yêu thương thu hút sự quan tâm của bà con trong xã

Hoạt động đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại Sin Suối Hồ đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của Đồn Biên Phòng Sin Suối Hồ. Các hoạt động đã được tổ chức thành công, góp phần cùng các cấp Hội phụ nữ và toàn xã hội, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em vùng biên cương xa xôi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xã Sin Suối Hồ thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 35 km, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông, Dao với dân số trên 4.500 người. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 53,4%. Tỷ lệ phụ nữ không biết chữ cao, tập trung chủ yếu vào độ tuổi trên 35.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm