Máy đo nồng độ oxy trong máu giá rẻ, kém chất lượng bán tràn lan trên mạng

Anh Quân
25/08/2021 - 09:44
Máy đo nồng độ oxy trong máu giá rẻ, kém chất lượng bán tràn lan trên mạng

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh minh họa

Các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà như máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2... kém chất lượng sẽ bị rà soát và gỡ bỏ trên các sàn thương mại điện tử.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 giá rẻ bán tràn lan trên chợ online

Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều người bán hàng online đã quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ trong việc điều trị tại nhà như các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ Oxy trong máu SpO2… với giá rẻ. 

Cụ thể như với các sản phẩm máy đo SpO2. Đây là thiết bị đo độ bão hòa Oxy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu ô-xy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường. 

Trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, các loại máy được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà hay các thiết bị được quảng cáo là có thể phát hiện virus được bán trên chợ mạng có giá chỉ từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. 

Các loại máy này thường nhái với các thương hiệu uy tín như Eveny, Omron hoặc tên chung chung là Oximeter, các máy này thường cho kết quả không chính xác. Các máy này có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Theo phản ánh của người tiêu dùng và những người có chuyên môn, hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 giá rẻ bán tràn lan trên mạng - Ảnh 1.

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh minh họa

Khuyến cáo khi mua và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo: Thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là dấu hiệu để phát hiện người mắc dịch. Chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà. Bởi vậy không nên nghe quảng cáo rồi mua sắm đủ thứ thiết bị, nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại.

Trước hiện tượng các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà kém chất lượng bán tràn lan trên mạng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có Công văn số 874/TMĐT-QL yêu cầu các Sàn Thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm để có căn cứ xử lý. 

Đồng thời, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán khi mua sản phẩm. Đặc biệt, không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng. 

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng khuyến khích: Nếu phát hiện các gian hàng bán những sản phẩm máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại trên sàn thương mại điện tử hay các kênh bán hàng online khác, người tiêu dùng hãy phản ánh thông tin về địa chỉ: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương; 25 Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 02422205512; Email: qltmdt@moit.gov.vn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm