Tăng cường kiểm tra các sản phẩm tự công bố có thành phần xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

Linh Trần
24/08/2021 - 17:09
Tăng cường kiểm tra các sản phẩm tự công bố có thành phần xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

Cục An toàn thực phẩm từng cảnh báo 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ hộp màu xanh) là giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều loại sản phẩm, bài thuốc được mọi người đồn thổi có tác dụng trong việc phòng ngừa, điều trị Covid-19. Đó có thể là thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bổ sung (TPBS) hoặc các bài thuốc Đông Tây y kết hợp. Thậm chí là các loại gia vị có trong gian bếp, như gừng, sả, chanh, tỏi... chỉ qua vài dòng đăng tải, hay toa thuốc ghi chú chằng chịt mà chẳng căn cứ trên cơ sở khoa học nào.

Tuy nhiên, từ khóa "hot" nhất trên cộng đồng mạng là "xuyên tâm liên". Trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy các nhóm, hội bán xuyên tâm liên và các chế phẩm từ xuyên tâm liên xuất hiện như: Chợ mua bán xuyên tâm liên thời Covid-19; Xuyên tâm liên điều trị bệnh nhân Covid-19; Hội những người săn tìm xuyên tâm liên. Các trang này đều hoạt động ở chế độ công khai và sở hữu số lượt theo dõi lớn. Kèm theo mỗi bài đăng là hình ảnh cây giống, xuyên tâm liên sấy, tươi, bào chế vo viên thô, cao, viên sủi, viên nén, trà.,.. Mỗi nơi mỗi giá, thế nhưng, đặc điểm chung của những trang này đều khẳng định "đây là sản phẩm được Bộ Y tế khuyên dùng, có khả năng trong việc phòng, điều trị Covid-19".

Chúng tôi liên lạc với một Fanpage có tên "Xuyên tâm liên" để tìm hiểu thông tin. Sau khi hỏi về sản phẩm, nhân viên tư vấn cho biết"xuyên tâm liên" có tác dụng trị Covid-19. Sản phẩm này đã được Bộ Y tế khuyên dùng. Nói rồi, người này gửi cho chúng tôi một loạt video liên quan đến xuyên tâm liên, cũng như bài viết liên quan đến sản phẩm này trên mạng xã hội. Người này cũng cho biết, sản phẩm của công ty đã được nghiên cứu, sản xuất bán với giá 270.000 đồng/hộp.

Khi chúng tôi hỏi sản phẩm là thuốc hay TPCN, người này mới cho biết hộp xuyên tâm liên của công ty là TPBS chứ không phải thuốc. Tuy nhiên, nhiều nhiều người cho biết đã sử dụng và cho hiệu quả rất tốt, có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Thực tế, trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm mang "xuyên tâm liên". Tuy nhiên, theo Bộ Y tế chỉ có 1 loại là thuốc xuyên tâm liên do 1 doanh nghiệp ở Thanh Hóa sản xuất. Thuốc xuyên tâm liên đã được Bộ Y tế đưa vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Lợi dụng điều này, một số cơ sở sản xuất TPCN cũng lấy tên sản phẩm là xuyên tâm liên để lừa dối người tiêu dùng.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã phát cảnh báo giả mạo đối với 2 sản phẩm thực phẩm BVSK là : Xuyên tâm liên CV19 tỏi đen mang logo Toàn Lộc và Xuyên tâm liên kim ngân hoa logo Nhất Lộc. 2 sản phẩm trên đều chưa đăng ký bản công bố, thông tin sai lệch về công dụng trong việc "kháng vi-rút, kháng Covid-19, phòng chống Covid-19". Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua một số phương tiện truyền thông phản ánh về nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao. Do đó, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng viêm phòng chống được Covid-19…

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngay từ đợt dịch đầu tiên cho đến đợt bùng phát dịch thứ 4, Cục đã liên tục có các cảnh báo không có loại TPCN nào có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid- 19. Cục cũng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.

Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc TƯ và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh: Thực hiện rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid-19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm phòng chống được Covid-19); yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định;

Phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (Công an, Quản lý thị trường, thông tin và truyền thông…) để tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên; kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm