pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹ cho con ăn gạo sống để trị ung thư khiến bé tử vong, chuyên gia lên tiếng cảnh báo
Mới đây, thông tin một bé 32 tháng tuổi ở Thái Nguyên tử vong do mẹ bắt nhai gạo sống thực dưỡng để chữa ung thư khiến dư luận dậy sóng.
Trước đó, bé có các dấu hiệu xuất huyết dưới da nên gia đình đưa đến BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên thăm khám. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán là "theo dõi Leukemia cấp" - ung thư máu dạng cấp. BV đã đề nghị chuyển bé xuống BV Huyết học - Truyền máu TƯ để điều trị tiếp.
Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một người bán hàng thực dưỡng tai tiếng trên mạng là N.B tại Đăk Nông để ở và "điều trị".
Theo đó, N.B. đã cho bé nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do N.B tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng) ăn tương sắn dây. Với người mẹ, N.B cũng buộc phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho cháu bú.
Sau một thời gian điều trị, bé đã qua đời vào cuối tháng 6/2020.
Không chỉ trường hợp trên, đã có không ít bệnh nhân "gặp họa" vì tin vào thực dưỡng trị bệnh. Thực tế, tại các BV, bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp tiền mất, tật mang do ăn thực dưỡng trị bệnh; có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.
GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (BV K TƯ) cho biết, trong cơ thể của bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà con người nạp vào cơ thể. Do đó, việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein,… chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.
Theo GS. Lê Thị Hương, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng. Đồng thời, tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh.
Do đó, hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư. Mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh. Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư.
TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết (BV K TƯ) cho biết, với trẻ em thường gặp nhiều nhất là ung thư máu. Bệnh này chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.
Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh.
Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.
"Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay thực dưỡng", bác sĩ Nga chia sẻ.