• Mới cập nhật:

Yêu

Mẹ cùng con tự kỷ ứng phó với việc học online mùa Covid

Bảo Vy (ghi) 25/04/2020 - 14:48 (GMT+7)

Trẻ tự kỷ vốn hay mất tập trung, nên học online càng mơ hồ

Để con theo kịp kiến thức học online ở lớp thực sự là một trải nghiệm chưa từng có trong tưởng tượng của các mẹ có con tự kỷ phải kèm con học trong mùa dịch Covid-19.

Mẹ xin nghỉ làm, ở nhà hỗ trợ con học cũng không xong

Với kỳ nghỉ Tết, sau đó các con tiếp tục nghỉ học tránh dịch quá dài ngày, không ít gia đình có con tự kỷ vô cùng lo lắng vì con gần như "trắng não", quên hết kiến thức cơ bản đã học trước đó. Từ khi học sinh cả nước bắt buộc phải học online vì kỳ nghỉ tránh dịch kéo dài, với các mẹ có con tự kỷ lại thêm một trải nghiệm mới đầy áp lực.

Mẹ cùng con tự kỷ đối phó với việc học online mùa Covid  - Ảnh 1.

Nhiều mẹ muốn phát điên vì giúp con tự kỷ học online vô cùng khó khăn mùa dịch (Ảnh minh hoạ)

Mẹ Nguyễn Thuỳ Liên ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tâm sự: "Mẹ con tôi cùng nhau vật vã kèm con học trong mùa Covid, nhiều lúc đã muốn phát điên vì con. Có lúc tôi đã đánh con rất đau, vì con đang học online, lại mở xem hoạt hình, các kênh hài mà con hay xem chứ không chú ý vào bài giảng của cô, càng chẳng quan tâm cô đang giảng bài gì".

Chị Liên cho biết, từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên chị cho cô con gái tự kỷ lớp 2 ngồi học kết nối máy với cô giáo chủ nhiệm và các cô bộ môn để học bài qua máy tính, nên chị không thể lường hết được vấn đề của con. Đánh mắng con xong, chị lại ôm con để tỉ tê, vì sao cô giảng bài mà con không học, bây giờ vì dịch bệnh nên bạn nào cũng phải học như vậy? Cô con gái nước mắt lưng tròng ra điều biết lỗi, lí nhí nói: "Cô giảng bài mà con không hiểu, con chưa viết bài xong thì cô đã nói phần khác nên con không muốn học máy tính với cô nữa".

Để giải quyết vấn đề của con cũng như lo lắng của cô giáo, hôm sau chị đành xin nghỉ làm ở công ty, ở nhà ngồi cạnh thử hỗ trợ con gái theo giờ học online. Có mẹ ngồi cạnh, cô bé cũng tập trung hơn, tuy nhiên tốc độ viết của con vẫn chậm hơn các bạn bình thường một bước, vì vậy con chị chỉ theo được 15 phút đầu là lại đuối. Bảo con bỏ cách dòng không ghi kịp, lát sau chị mượn vở bạn khác chụp lại cho con viết nốt, nhưng con gái chị vốn là đứa cầu toàn, nhất định không chịu học kiểu….bỏ dở dang bài để nhẩy cóc như vậy. Ngồi học cùng con 35 phút/tiết học, mà chị toát mồ hôi. Sau 3 buổi nghỉ làm hỗ trợ con học cũng không đạt được kết quả, chị đành xin cô giáo miễn cho con học online.

Chị Liên phải tranh thủ toàn bộ các buổi tối, ngày nghỉ để kèm con học theo chương trình của cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn, chia sẻ mỗi ngày. "Dẫu biết tôi chỉ là người mẹ công nhân, dạy con không thể như trình độ của cô giáo được, nhưng trong lúc này, con cứ có chút kiến thức còn hơn không. Hơn nữa, con vẫn làm bài tập túc tắc để gửi nộp cô giáo theo quy định, vậy cũng tàm tạm mong chờ mùa dịch trôi qua" - chị Liên bộc bạch.  

Xin miễn học online cho con, mẹ phải kèm con học đuổi chương trình

Cũng trong tình cảnh vật vã cùng con học online mùa Covid, chị Vũ Thuý Hằng, ở Q. Hà Đông tâm sự: "Tôi đã làm công tác tư tưởng cho con trai lớp 4, trước khi kết nối máy với cô giáo, nhưng chỉ được 10 phút đầu khi con hứng thú thấy các bạn ở lớp lâu ngày không gặp, nên hỏi han, nói chuyện với các bạn. Dù cô giáo đã nhắc nhở học sinh giữ trật tự, con vẫn cười nói rất tự nhiên, vì bên cạnh con không có ai nhắc nhở, mẹ bận đi làm. Chị con ở nhà cũng bận học online ở phòng bên cạnh, nên không ai giúp con. Nghe cô giáo phàn nàn về tình trạng con làm ảnh hưởng đến giờ học cả lớp, ảnh hưởng đến các bạn mà chị rất buồn, bực".

Sang buổi học sau đó, chị Hằng cũng phải xin nghỉ làm để giúp con quen hơn với việc học online. Con nghe lời mẹ học nghiêm túc hơn, nhưng vẫn chỉ được 15 phút, nhất là bài hôm đó có kiến thức mới, con không hứng thú học, đã chạy ra khỏi bàn học. Vừa quát con, vừa dỗ dành con, nhưng sau 3 buổi học online cùng con, chị Hằng thấy hầu như mỗi buổi con chỉ học được 10 phút đầu, có buổi học được 10 phút cuối, có buổi con không học được gì. Chị đành trao đổi với cô giáo chủ nhiệm cho con xin miễn học online. Nhưng để con không bị tụt lại kiến thức cơ bản mà chị đã dày công rèn cho con từ lớp một đến nay, chị lại cặm cụi học lại cách dạy con trên kênh truyền hình Hà Nội, sau đó kèm con học để cố hoàn thành được phần bài tập chính mà cô giáo yêu cầu. May là thời gian giãn cách xã hội, cơ quan cho chị làm việc ở nhà, nên chị cũng tranh thủ hỗ trợ con học được phần bài cơ bản.

Bỏ tiền thuê gia sư để con không mất kiến thức nền

Còn với mẹ Trương Thị Trinh ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) có con trai tự kỷ học lớp 5. Năm cuối cấp của một đứa trẻ không bình thường lại gặp đúng mùa dịch kéo dài là điều chị lo lắng, bất an suốt nhiều tháng qua. "Con tôi cũng không thể học online được, vì con vốn hay mất tập trung. Có lúc cô đang giảng bài, con lại nhìn ra chỗ khác. Có lúc mắt con vẫn nhìn màn hình và cô giáo, nhưng mặt con lại ngẩn ngơ, mẹ hỏi cô đang nói gì, con mới giật mình. Thành thử cô vừa giảng gì con không xem lại được, nên cũng không nắm được bài, không thể hiểu bài. Lại có lúc con đang học, thì mạng wifi bị ngắt kết nối, con tỏ ra bực mình, cáu giận, hất tung cả sách bút vì không thực hiện được mong muốn cá nhân".

Chị Trinh cho biết: "Con tôi khá thông minh, nên con cũng có kiến thức nền cơ bản về 3 môn Toán, Tiếng việt, Tiếng anh. Mùa dịch học online quá khó khăn với con, tôi xin cô giáo chủ nhiệm cho con miễn học các môn phụ. Khi nào đi học lại ở trường, con sẽ đuổi kiến thức các môn phụ để ôn thi sau" – chị Trinh cho biết.

"Tôi làm nhân viên văn phòng, vẫn phải đi làm. Con ở nhà nhờ bà ngoại gần nhà chạy qua chạy lại cơm nước giúp, nhưng bà không thể bảo con học nghiêm túc được, vì con không sợ bà như mẹ. Con đang học năm cuối chuyển cấp, nên tôi càng không thể yên tâm. May mắn là tôi nhờ được cô giáo gần nhà đang nghỉ dạy mùa covid sang kèm giúp con học môn Toán, giải quyết được một phần nỗi lo. Các môn còn lại, tôi tranh thủ buổi tối, những ngày nghỉ giãn cách xã hội, tôi túc tắc kèm con đuổi theo chương trình học online ở lớp" - chị Trinh tâm sự.

Chị Trinh bộc bạch: "Học online mùa covid -19 với mẹ con tôi như chạy maratone vậy. Mệt lắm, mà cứ dừng lại chút đã thấy con mình bị tụt khá xa so với các bạn ở lớp, mẹ con lại dìu nhau bước thấp bước cao cố mà chạy theo. Cho con học online mùa covid đúng là dở khóc, dở cười, bởi hầu như các con Vip khó mà theo học được".

Vì chỉ một vài phút lơ là, mất tập trung, chương trình dạy của cô giáo đã trôi qua rồi. Ở lớp cô còn hướng dẫn lại cho con ngay lúc đó, hoặc lúc ra chơi, hay cuối giờ học. Còn ở nhà mùa covid, mẹ con thực sự phải đánh vật với mọi thứ xung quanh, để con theo kịp chương trình cơ bản. Nhất là như chị Trinh, nỗi lo con học năm cuối cấp càng đè nặng lên tâm trí người mẹ. Chị đành phải bớt chút tiền lương vốn đã bị giảm đáng kể do dịch bệnh để trả cho cô gia sư đến kèm con học. "Tiền thì ai cũng cần, nhưng trong lúc này, đói nghèo một chút có thể mẹ con tôi chịu được, nhưng để con thiếu hụt kiến thức, đến lúc thi cuối cấp con không hoàn thành được bài, thì có hối cũng không kịp. Dù thi vào trường nào chăng nữa, sau đó con vẫn phải có kiến thức nền cơ bản để theo học tiếp cấp 2. Biết là chặng đường học hành của con phía trước còn rất khó khăn, nhưng tôi đánh đổi tất cả và không thể dừng lại, vì tương lai của con còn rất dài, tôi vẫn phải cùng con bước tiếp" - chị Trinh tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm