• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mê món bún ngan, bỏ việc kế toán mở bếp online

Lê Hoa 01/08/2021 - 16:20 (GMT+7)

Chị Đỗ Lan Phương là sáng lập và điều hành bếp Phương Phương.

Chưa từng qua một trường lớp dạy nấu ăn nào nhưng bằng đam mê, học hỏi và sáng tạo, chị Đỗ Lan Phương đã nỗ lực khởi nghiệp từ gian bếp nhỏ, chinh phục thực khách Hà Thành bằng những món ăn được nấu bằng chất lượng và sự tận tâm.

10 năm gắn bó với nghề kế toán, trải qua nhiều công ty khác nhau, chị Đỗ Lan Phương bỗng dưng từ bỏ công việc, gây dựng lại từ đầu với niềm đam mê nấu bếp.

"Mối duyên đưa mình đến với nghiệp nấu ăn thật đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Mình chỉ muốn nấu món mình yêu thích để chia sẻ đến với mọi người. Và món đầu tiên để đó là bún ngan. Bởi bản thân mình có niềm đam mê đặc biệt với món ăn này. 1 tháng 30 ngày mình có thể ăn bún ngan cả 30 ngày. Khắp các hàng ngan tại Hà Nội đã từng có dấu ấn của mình. Mình đã từng đi qua không biết bao nhiêu con phố để thưởng thức món ăn tuy đơn giản mà cực hấp dẫn với bản thân", chị Lan Phương chia sẻ.  

Mê món bún ngan, mẹ 3 con bỏ việc kế toán mở bếp online - Ảnh 1.

Từ bỏ nghề kế toán, chị Đỗ Lan Phương khởi nghiệp với bếp online

Khởi nghiệp với một chiếc bếp gas

Dù chỉ nấu và bán một món quen thuộc là set bún ngan, nhưng bà mẹ 3 con cũng khá vất vả. Chủ bếp Phương nhớ lại: Lúc đó, không có một xu dính túi. Cô bạn thân bỏ vốn, mình bỏ công, lãi chia đôi. Để tăng quyết tâm cho mình, cô bạn còn cam kết: Nếu khách phản ánh đồ không ngon, hoàn trả tiền hoặc hoàn hàng, chi phí đó bạn đứng ra trả. Chỉ cần mình tạo dựng được uy tín. Tình cảm và sự tin tưởng đó của bạn giúp cho mình vượt qua khó khăn để chinh phục khách hàng.

Diện tích nhà ở khá chật chội, nên hành trình khởi nghiệp của chị Lan Phương chỉ có một chiếc bếp gas công nghiệp đặt ra trước cửa nhà để chế biến. "Nắng cũng khổ, mưa cũng khổ. Nắng 40 độ, ôm chảo dầu sôi sùng sục, mồ hôi nhễ nhại. Rồi lại đến mùa mưa, nấu bếp trong nhà đã vất vả rồi, mà mưa giông sấm chớp đùng đùng, chỉ che một cái ô, bếp lửa bị tắt dập do gió mưa giật. Thật sự nghĩ lại thấy quá vất vả và khổ cực", chị Phương kể thêm.

Bắt đầu từ gian bếp nhỏ, vừa làm hàng, vừa làm marketing, vừa check đơn, vừa gọi ship, vừa trông con nhỏ, nhưng tất cả những khó khăn trên không làm cô chủ bếp nản bước trên con đường học hỏi, sáng tạo và tìm kiếm mục tiêu. Cố gắng dần dần, mỗi ngày menu bếp Phương lại tăng thêm một món. Từ set bún ngan ban đầu, bếp đã mở rộng ra được hơn 20 món. 

Mê món bún ngan, mẹ 3 con bỏ việc kế toán mở bếp online - Ảnh 2.

Các món ăn được chị Lan Phương làm theo combo, hăm chút tỉ mỉ từ khâu đóng gói đến chất lượng đồ ăn

Chị Lan Phương cho biết: "Điểm lợi thế để mình có thể cạnh tranh với những bếp online khác là mình hiểu rất rõ về món ăn mình nấu. Mình không nấu theo kiểu ngẫu nhiên, mà luôn tìm tòi, đặt bản thân vào khách hàng để hiểu họ cần sản phẩm như thế nào. Khi khách hàng đã xác định mua hàng online, mặc nhiên họ đã mất chi phí đi lại tối thiểu là 30.000đ tiền giao hàng. Chính vì vậy, combo mà mình mang đến khách hàng phải đầy đủ từ cọng hành đến nước chấm, để khách hàng không phải đi chợ hoặc mua thêm bất kỳ thứ gì khi ăn món bếp mình.

Bên cạnh đó, mình luôn ý thức, công việc hiện tại rất rất quan trọng, bởi đó là nguồn chính nuôi sống cả gia đình. Chính vì vậy, bất kỳ món ăn nào mình cũng chăm chút tỉ mỉ từ khâu đóng gói đến chất lượng đồ ăn. Mình muốn món ăn khách hàng nhận được phải được trân trọng. Mình cũng thấu hiểu hơn ai hết 2 chữ uy tín. Khi khách hàng đã chọn bếp mình để gửi gắm bữa cơm cho cả gia đình là họ đã phải tin tưởng mình lắm mới đặt hàng về cho gia đình thưởng thức. Mình muốn mọi người nhớ đến bếp Phương là nhớ đến sự tử tế trong từng món ăn".

Trong mùa dịch Covid-19, nhịp sống chậm lại hơn với bếp Phương. Đây là dịp để cô chủ bếp dành thời gian để chăm chút lại cho gian bếp khang trang hơn, tìm tòi cho ra nhiều món ăn ngon bổ dưỡng và hoàn thiện khâu đóng gói sản phẩm, để tiếp tục chinh phục thực khách Hà Thành bằng những món ăn được nấu bằng chất lượng và sự tận tâm.

Chị Đỗ Lan Phương là sáng lập và điều hành bếp Phương Phương.

Địa chỉ: 23/41 Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội, ĐT: 0961239327

Bí quyết khởi nghiệp:

- Sản phẩm phải tiện lợi, ngon miệng, sạch sẽ, giá phải chăng

- Đặt hết niềm đam mê và tâm huyết trong từng món ăn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm