• Mới cập nhật:

Yêu

Mẹ sốc khi con trai thú nhận hút cần sa

Thanh Tâm 16/01/2020 - 11:24 AM
Cũng đến lúc thằng bé tỉnh táo xuất hiện. Nó chẳng vòng vo gì mà nói luôn "hôm qua con hút cần sa"...

Dự kiến đi tham quan Thung Nai ngày Chủ nhật bị phá sản vì con trai Thanh Tâm bị sốt. Ở nhà chăm con trở thành dịp hai mẹ con nói chuyện trường lớp, bạn bè, các vấn đề của con một cách thoải mái.

Đúng lúc câu chuyện đến phần hấp dẫn về hot girl của lớp thì chuông điện thoại reo vang, mẹ con đành hẹn nhau xong cuộc nói tiếp. Tiếng người phụ nữ hốt hoảng xen lẫn với hơi thở dồn dập. Thỉnh thoảng chị lại ngắt điện thoại như có người bắt trúng quả tang chị làm việc mờ ám, sau một lúc mới gọi lại.

Chị kể về cậu con trai học lớp 11 vừa đạt giải cao 1 cuộc thi thể thao của thành phố. Thằng bé vừa qua thời gian ương bướng tuổi dậy thì, 4 bên nội ngoại đều ngỡ ngàng không nhận ra thằng bé hiền lành, ngoan ngoãn trước đó. Đến lúc nó lên bục nhận giải, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm, quay ra chúc mừng anh chị đã tìm lại đứa con trai ngoan hiền ngày nào. Lòng chị cũng lâng lâng sung sướng, không tiếc tiền thưởng cho con món quà con vẫn chờ mong là cái Macbook.

Mẹ sốc khi con trai thú nhận hút cần sa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau gần 3 tháng ngất ngây với sự trưởng thành của con, một hôm nó xin phép đi chơi với bạn buổi tối. Nó chủ động xin được về muộn vì có một bạn học cũ đi nước ngoài học về chơi. Nhưng mới hơn 8h30 đã thấy con quày quả trở về, dáng đi xiêu vẹo, đôi mắt mơ màng mệt mỏi. Con không kịp đánh răng rửa mặt, trèo lên giường ngủ ngay.

Chị thấy lạ lắm, cả đêm thấp thỏm không yên. Sáng hôm sau, việc đầu tiên là chị sang ngay phòng con trai. Thằng bé vẫn đang ngủ say, hơi thở đều đều. Chị bèn đánh thức con dậy để hỏi mọi chuyện. Thằng bé vẫn ngơ ngác vì ngái ngủ, thấy mẹ hỏi tối qua đi đâu, làm gì thì cáu kỉnh loạn lên.

Chị đành nén lòng bảo con nửa tiếng nữa ra nói chuyện với mẹ rồi về phòng chờ đợi. Cũng đến lúc thằng bé tỉnh táo xuất hiện. Nó chẳng vòng vo gì mà nói luôn hôm qua con hút cần sa. Việc này con đã từng làm 1 vài lần. Nhưng con đã nghiên cứu kỹ rồi, cần sa không gây nghiện. Về mặt độc hại thì nó còn không bằng thuốc lá, cà phê... Tai chị ù đi, thần kinh tê liệt. Chị chỉ bảo con đi ăn sáng, mẹ sẽ nói chuyện với con sau rồi chạy vào phòng gọi cho Thanh Tâm.

Thanh Tâm trấn tĩnh chị bằng cách hỏi các thông tin về cậu con trai. Tính cách của cháu thế nào? Cháu giỏi thể thao thì vận động thể chất tốt nhưng học lực của cháu ra sao? Cháu có thích đọc sách không? Các vấn đề của cháu từ trước đến nay thường là các vấn đề gì? Với cháu, ý kiến của bố mẹ có vai trò thế nào? Bố mẹ và con từ trước đến nay có hay chia sẻ mọi chuyện không? Khi con có vấn đề, bố mẹ tìm cách giải quyết thế nào? Chị dự định giải quyết vấn đề này thế nào?

Sau một hồi trả lời các câu hỏi, chị đã bình tĩnh lại. Nhưng đến khâu giải quyết vấn đề trước mắt thì chị bó tay, chị bảo Thanh Tâm hãy gợi ý cho chị. Cần chia sẻ với những thông tin mà con trai chị đã tìm hiểu. Nhưng nói cho cháu biết, cơ thể nào cũng quen với việc dùng chất kích thích. Khi thỏa mãn ở một ngưỡng này, cơ thể tự nhiên đòi hỏi ở một mức cao hơn. Lúc đầu, có thể cháu chủ động được với nhu cầu, mong muốn của cơ thể, nhưng đến một lúc sẽ trở nên bị động đáp ứng các nhu cầu của chính cơ thể mình. Và đến lúc đó thì vấn đề tác hại của cần sa đối với cơ thể có kém thuốc lá, cà phê hay không không còn quan trọng nữa. Phân tích để cháu nắm rõ khả năng tài chính sẽ như thế nào khi quen dùng một loại chất kích thích nào đó, kể cả những con đường đời cháu không chủ động lựa chọn nhưng cháu vẫn bước vào như thế nào. Chia sẻ với cháu những tác động tâm lý từ chất kích thích, từ bất đồng cha mẹ và con cái, từ sự xa lánh của bạn bè, người thân, từ sự coi thường của những người biết mình sử dụng loại chất kích thích đó.

Thanh Tâm tin rằng, khi cha mẹ bình tĩnh đón nhận thông tin này, chấp nhận nó và đưa ra các cách giải quyết tích cực, nghiêm túc, con trai sẽ ý thức về tầm quan trọng khi lựa chọn đúng.

Bản thân Thanh Tâm cũng đã thay đổi nội dung cuộc nói chuyện với con trai mình về những điều các con dễ bị cuốn hút, cách con nhìn nhận về cần sa, ma tuý, tình yêu tuổi học trò, thủ dâm... để lắng nghe những vấn đề nóng với chính con và các bạn. Và Thanh Tâm nhận thấy, bọn trẻ bây giờ có nhiều cơ hội tiếp xúc với thông tin về mọi lĩnh vực nhưng các con vẫn thực sự cần cha mẹ ở bên định hướng, phân tích, lý giải để các con biết phân biệt đúng sai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm