• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ thở phào khi con được ghi danh vào lớp 1

Bài, ảnh: Nhật Lam 19/04/2021 - 17:23 (GMT+7)

Ảnh minh họa: ST

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Vân (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi kể về "hành trình" chọn trường cho con năm nay vào lớp 1. Trước những thử thách kiểm tra năng lực đầu vào của các trường tiểu học ngoài công lập ở Hà Nội, nhiều phụ huynh như chị Vân đã phải tìm hiểu và định hướng cho con từ trước đó nhiều tháng.
Mải miết cho con đi trải nghiệm

Chị Trần Thị Vân đăng ký cho con thi vào 3 trường, mục đích vừa tìm kiếm cơ hội vừa thử xem khả năng của con đến đâu. "Có trường kiểm tra đầu vào ngoại ngữ, trường khác lại đánh giá bằng bài thi IQ, EQ, phản xạ giao tiếp... Tôi cho con tuyển sinh 3 trường để xem khả năng của con ra sao. Cuối cùng cũng thở phào nhẹ nhõm khi con đã được ghi danh vào một trường", chị Vân cho biết.

Chị Hà Nguyên (quận Ba Đình, Hà Nội) vừa cho con tham gia ngày hội trải nghiệm của một trường tư thục gần nhà. "Bên cạnh một vài bài test, nhà trường cho các con tham gia hoạt động STEM, đi tham quan trường. Con trai tôi rất hào hứng và chỉ mong sớm được đến trường vào năm học mới", chị Nguyên chia sẻ.

“Thở phào khi con được ghi danh” - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 trong lễ khai giảng năm học 2020-2021 tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Nhớ lại hành trình tìm trường cho con vào năm ngoái, chị Nguyễn Hương Giang (Hà Nội) cho biết, để có thể dành một "suất" vào trường, các con phải trải qua một khóa trải nghiệm (gồm 10 buổi) tại trường trong vòng hơn 2 tháng. Theo thông tin của nhà trường, thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh được khám phá và trau dồi năng lực tư duy, ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), năng khiếu nghệ thuật và hoạt động thể chất. Trong khoảng thời gian trải nghiệm này, các con chủ yếu được kiểm tra các bài EQ, phản ứng nhanh các tình hoặc phản xạ với ngoại ngữ. Cùng với đó là các kỹ năng khác như vận động, nghệ thuật... Chị Giang cho biết, kết quả được thể hiện sau khóa học này, nhà trường sẽ chọn lọc. Hồi hộp khi con cạnh tranh với các bạn rồi thở phào nhẹ nhõm khi con được ghi danh vào trường, là cảm giác mà chị Giang khó có thể quên. 

"Tôi được biết năm nay trường tiếp tục tuyển sinh theo phương thức tổ chức khóa học trải nghiệm. Phụ huynh nào không cho con tham gia trải nghiệm thì coi như chưa đủ điều kiện để tuyển sinh vào trường. Một số phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay chia sẻ với tôi là họ rất tiếc vì không biết có khóa học này", vị phụ huynh này cho biết.

Kỳ vọng "tiền nào của ấy"

Đến thời điểm này, nhiều trường tiểu học ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đã tuyển sinh gần đủ chỉ tiêu đối với học sinh lớp 1 năm học 2021 - 2022. Trường Tiểu học và THCS Newton 5 đề xuất lên Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ tiêu 10 lớp 1. Trường đã chủ động lên phương án, kế hoạch, gửi thông tin đến cha mẹ học sinh từ tháng 1/2021 và có nhiều cha mẹ cùng học sinh đến trường tham quan, trải nghiệm, đăng ký trước. Theo lãnh đạo nhà trường, hiện nay, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 1 của Trường Newton 5 cho năm học tới đã hoàn thành gần 80% - 90% chỉ tiêu.

“Thở phào khi con được ghi danh” - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Một số trường khác như Vinschool, Nguyễn Siêu... đều đã gần hoàn tất việc tuyển sinh, đồng thời tổ chức một số buổi trải nghiệm "tiền tiểu học" cho các thí sinh đã ghi danh thành công vào trường, nhằm tránh sự bỡ ngỡ khi các bé bước vào năm học. "Tiền nào của ấy" là kỳ vọng của nhiều phụ huynh khi bỏ tiền cho con đi học các trường ngoài công lập.

Ngoài việc cho con trải nghiệm các buổi học trước khi vào năm học mới, theo các chuyên gia tâm lý, ngay từ bây giờ, trong gia đình, cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm lý thật tốt. Bởi lớp 1 được xem là nền tảng cho chặng đường ngồi trên ghế nhà trường của bé. Vì vậy, phụ huynh nào cũng mong con có một khởi đầu suôn sẻ. Các bé sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách như thời gian học gò bó hơn, áp lực về tuân thủ kỷ luật và không được chăm sóc như khi học mẫu giáo. Vì thế, cha mẹ cần trò chuyện, quan tâm, định hướng cho con những thay đổi mà con sẽ phải đối mặt. 

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không tạo áp lực cho con, không khiến con có tâm lý sợ hãi, mệt mỏi khi vào lớp 1. Phương pháp "mưa dầm thấm lâu", rèn luyện sẻ chia với con mỗi ngày và giúp con hoàn thiện một số kỹ năng tự lập cơ bản sẽ là hành trang để bé tự tin hơn khi vào lớp 1.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm