pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết
Trước khi tìm hiểu cách luộc gà ngon, bạn phải chọn được con gà sống tươi và khỏe, loại gà cho ăn thóc khoai, ngô, chạy bộ càng tốt vì thịt gà săn và chắc.
Gà để làm cơm cúng đêm Giao thừa tốt nhất nên chọn gà trống hoa, luộc lên bày nguyên con vừa đẹp lại thể hiện được mâm cỗ tươm tất. Trong mâm cúng bình thường có thể dùng gà mái, chặt miếng nhưng không đẹp bằng gà trống.
Bí quyết để luộc gà da căng bóng, vàng ươm
1. Đặt gà luộc phải đúng
Thường thì khi luộc gà, mọi người không chú ý tới vị trí đặt, miễn sao con gà lọt vừa nồi là được. Tuy nhiên, gà nên đặt nằm úp và cánh lẫn chân được định hình để tạo gà cánh tiên đẹp khi cúng. Bụng gà đặt xuống phía dưới cũng giúp gà chín nhanh hơn. Đồng thời, khi muốn quét tạo màu lên phần lưng gà càng dễ dàng.
2. Chọn kích thước nồi hợp lý
Nhiều người luộc gà không sử dụng kích thước nồi vừa vặn, thường vừa nửa con gà, một nửa nhô trên mặt nước. Luộc gà như vậy phần da khi gặp nhiệt dễ bị căng và rách. Bởi vậy, cần chọn nồi kích thước to, đổ nước phải ngập gà để gà chín đều.
3. Nhiệt độ luộc gà cũng quan trọng
Đây là yếu tố quyết định da gà dễ bị nứt hay không. Không nên để lửa quá to trong lúc luộc gà. Nồi nước sôi cần hạ nhỏ lửa để chín từ từ, nếu không da gà sẽ bị rách.
4. Tạo màu tự nhiên
Khi làm gà có phần mỡ gà. Bạn có thể rán lấy mỡ và trộn với nghệ tươi hoặc bột nghệ, bột dành dành để quét lên da gà để có màu vàng đẹp mắt. Khi vớt gà ra cần cho vào chậu nước đá lạnh để da gà săn chắc.
Cách luộc gà cúng da vàng căng, đẹp mắt
Nguyên liệu cần thiết
Gà đã làm sạch: 1 con khoảng 1,5 đến 2kg (gà cúng nên chọn gà trống)
Hành tím - 2 củ, gừng 1 củ, giấm, vỏ chanh, bột nghệ hoặc bột dành dành
Cách thực hiện
Gà sau khi mua về, làm xong thì rửa sạch sẽ. Thông thường, mua gà sống ngoài chợ, người bán gà có thể làm luôn giúp chị em không cần tự mình vặt lông và mổ gà nữa. Dùng giấm và muối hạt xát lên bề mặt da gà để loại bỏ mùi tanh.
Gừng và hành tím nướng sơ qua. Sau đó, gừng mang thái lát, hành tím đập dập. Đây là hai loại gia vị không thể thiếu giúp bạn luộc gà ngon. Ngoài ra, bạn có thể thêm chút vỏ chanh thái chỉ, một chút thôi nếu không gà sẽ bị đắng.
Gà đặt vào trong nồi lớn. Thêm gừng thái lát, ít muối, xíu rượu nấu ăn, hành tím khô đã nướng và chút xíu vỏ chanh thái chỉ. Đeo găng tay nilon, xoa nhẹ nhàng các nguyên liệu lên bề mặt gà để gia vị ngấm dần. Làm như vậy giúp gà thêm đậm đà và thơm hơn.
Ướp gà trong khoảng 30 phút. Đối với gà thường, sẽ cho thẳng vào nồi để luộc. Nhưng với gà cúng, mọi người sẽ buộc cánh tiên để cúng cho đẹp mắt. Phần đầu gà ngẩng cao, hai cánh xòe ra trông rất đẹp.
Có hai cách luộc gà.
Cách thứ nhất bạn đun sôi nồi nước. Khi nào nước sôi bạn cho gà vào nồi. Khi nước sôi trở lại, bạn vớt gà ra và cho chậu nước lạnh khoảng 10 giây. Sau đó, cho gà vào lại nồi để khoảng 10 giây thì vớt ra. Cứ làm như vậy khoảng 3 lần để da gà căng giòn.
Sau cùng, cho gà lại vào nồi đun sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Ngâm gà khoảng 15 phút là được. Vớt gà ra ngâm vào chậu nước đá để da gà se lại, thịt gà mềm, mọng và da không bị căng rách. Gà đã nguội thì bày lên đĩa.
Mẹo nhỏ:
Khi luộc gà nên để hở nồi, không cần đậy nắp vung. Điều này giúp giảm mùi tanh của gà. Đồng thời, hớt bọt nếu thấy nổi lên để tránh bọt lắng lại bám vào gà.
Cách luộc gà thứ 2.
Sau khi sơ chế gà sạch sẽ, cho vào nồi. Đổ nước vào luộc gà. Đến khi sôi khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp và ủ gà khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào chậu nước đá cho săn. Gà vẫn mềm và da vẫn nguyên vẹn.
Nếu là gà ta ngon, được cho ăn ngô thóc thì da gà vàng đẹp. Nhưng nếu bạn muốn màu da thêm vàng có thể quét bột nghệ hoặc bột dành dành pha với chút nước trong lúc đợi da gà se lại.
Gà biết cách luộc sẽ lên màu đẹp, da vàng ươm, săn chắc, hai cánh xòe đẹp. Chỉ việc bày mâm cỗ là xong.