• Mới cập nhật:

Xã hội

Michele Flournoy - Nữ ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Nhu Thụy 16/11/2020 - 23:04 (GMT+7)
Bà Michele Flournoy (59 tuổi), một cựu quan chức quốc phòng có tư tưởng chính trị ôn hòa, đang được coi là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các đảng viên Dân chủ từ lâu đã muốn đưa một phụ nữ vào vị trí cao nhất trong Bộ Quốc phòng. Bà Michele Flournoy từng là người được mong đợi sẽ đảm nhận vị trí đó nếu bà Hillary Clinton thắng cử năm 2016.

Michele Flournoy - Nữ ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Bà Michele Flournoy từng làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ

Lần này, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng dự kiến chọn một phụ nữ làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ. Bước đi lịch sử này sẽ phá vỡ những rào cản ngầm đối với những nữ quan chức trong Lầu Năm Góc nói riêng và các cơ quan chính phủ Mỹ nói chung. Quan điểm ôn hòa của Flournoy có thể giúp bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng.

Ông Kori Schake, một cựu quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống George Bush, hiện làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết: "Michèle Flournoy sẽ là một lựa chọn chắc chắn cho vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Bà ấy là một lãnh đạo giỏi, hiểu rõ Lầu Năm góc và các vấn đề, có một chương trình nghị sự vừa phù hợp với nền tảng quốc phòng vừa có khả năng cải thiện nó".

Bà Michele Flournoy là người ủng hộ hợp tác quân sự mạnh mẽ ở nước ngoài. Bà cảnh báo không nên từ bỏ Trung Đông và ủng hộ "sự hiện diện quân đội liên tục với mức độ khiêm tốn hơn" ở khu vực này. Bà ủng hộ việc Mỹ giữ vai trò hạn chế hơn ở Afghanistan, chú trọng vào việc chống khủng bố hơn là hỗ trợ đất nước này hồi phục. Về tình hình ở bán đảo Triều Tiên, bà Flournoy khẳng định giải trừ hạt nhân vẫn là mục tiêu cuối cùng nhưng cũng thừa nhận khó có khả năng ông Kim Jong Un đồng ý từ bỏ tất cả vũ khí nguyên tử. Về Iran, bà Flournoy kêu gọi có cách tiếp cận mới thay cho việc đưa thêm lính Mỹ tới vùng Vịnh để đáp trả các hành động khiêu khích.

Bà ủng hộ việc hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn sau 4 năm Nhà Trắng thực hiện chính sách "Nước Mỹ trên hết" và xa lánh các đồng minh chủ chốt. Bà nhận định Mỹ đang đánh mất lợi thế về công nghệ quân sự trước các đối thủ cạnh tranh chính như Trung Quốc. Bà khẳng định việc đảo ngược xu hướng này phải là ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc.

Michele Flournoy - Nữ ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 2.

Bà Michele Flournoy và ông Joe Biden

Bà đã có thời gian dài làm việc trong Lầu Năm Góc, bắt đầu từ những năm 1990. Bà từng là Phó trợ lý trưởng Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược và Giảm thiểu Đe dọa và Phó trợ lý Bộ trưởng Phòng thủ về chiến lược. Flournoy trải qua vài năm làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS). Bà đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Huân chương Dịch vụ công xuất sắc năm 1996, Huân chương Công vụ xuất sắc của Bộ Quốc phòng năm 1998 và Giải thưởng Dịch vụ dân sự xuất sắc năm 2000 của Tham mưu trưởng Liên quân.

Bà Flournoy được bổ nhiệm phụ trách chính trị cho Lầu Năm Góc dưới chính quyền của tổng thống Bill Clinton. Năm 2007, Flournoy đồng sáng lập Trung tâm An ninh mới của nước Mỹ (CNAS), một tổ chức tư vấn chính sách quốc phòng có trụ sở tại Washington D.C. Gần đây nhất, bà là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách giai đoạn 2009-2012 dưới thời tổng thống Barack Obama.

Sự tôn trọng từ khắp cộng đồng quốc phòng dành cho Flournoy có thể hứa hẹn một phiên điều trần suôn sẻ tại Thượng viện nhằm thông qua vị trí tân Bộ trưởng Quốc phòng để bà được đề cử.

Nếu được như vậy, bà sẽ tiếp quản Lầu Năm Góc sau 4 năm đầy biến động. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Bộ Quốc phòng trải qua 5 đời bộ trưởng khác nhau. Người gần đây nhất phải ra đi là ông Mark Esper sau khi bị ông Trump sa thải vào ngày 9/11. Ông Esper có quan điểm bất đồng với tổng thống về việc rút quân và sử dụng quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự.

Nếu tiếp quản, bà Flournoy sẽ đối mặt với một Lầu Năm Góc có ngân sách thu hẹp và khả năng quân đội phải tham gia vào việc phân phối vaccine Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm