Mô hình kinh tế vùng dân tộc thiểu số tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên, phụ nữ

An Khê - Ảnh: Thu Hà
26/03/2023 - 22:28
Mô hình kinh tế vùng dân tộc thiểu số tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên, phụ nữ

Bà Tôn Ngọc Hạnh (bìa trái), Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và đoàn công tác thăm HTX mỳ bún khô Tiến Diện của hội viên Nguyễn Thị Hòa, Chi hội Phụ nữ xóm Cầu Nhọ, xã Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên

Ngày 26/3, bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên và đoàn thăm quan đã đi thực tế một số mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn đã đến tham quan HTX mỳ bún khô Tiến Diện của chị Nguyễn Thị Hòa, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Cầu Nhọ, xã Tràng Xá. Với 7 thành viên tham gia, đến nay, HTX đã đầu tư được nhà xưởng sản xuất với hệ thống máy móc chuyên nghiệp.

Tham quan các mô hình kinh tế của hội viên phụ nữ vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Đoàn công tác thăm mô hình nhà sàn du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng, xã Phú Thượng (Võ Nhai)

Tại đây, Đoàn đã tìm hiểu quy trình sản xuất bún gạo, bún bí đỏ, bún gấc, phở khô - là các sản phẩm đạt OCOP 3 sao của HTX. Trung bình mỗi tháng, HTX xuất bán ra thị trường từ 3 đến 5 tấn sản phẩm, đạt doanh thu từ 200 đến 250 triệu đồng. Tạo việc làm cho trên 20 lao động địa phương, trong đó hầu hết là phụ nữ dân tộc thiểu số, với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Bà Tôn Ngọc Hạnh ghi nhận những nỗ lực của HTX trong thời gian qua, mong muốn đơn vị tiếp tục đưa sản phẩm mỳ, bún khô Tiến Diện vươn xa hơn nữa. Từ đó tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho các thành viên và người dân địa phương, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế.

Tiếp đó, Đoàn đến thăm mô hình du lịch cộng đồng tại xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng. Đây là nơi có cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà gồm: Di tích lịch sử đình Mỏ Gà; trải nghiệm các trò chơi dân gian, nghề truyền thống bản địa; trải nghiệm nhiều món ăn truyền thống mang đậm bản sắc địa phương… Dịch vụ lưu trú cộng đồng tại xóm Mỏ Gà có 2 cơ sở do hội viên phụ nữ làm chủ, gồm homestay Mộc và Phương Đông.

Đoàn công tác cũng đã thăm mô hình nhà sàn du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng, xã Phú Thượng, Võ Nhai, Thái Nguyên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm