• Mới cập nhật:

Xã hội

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng

Trường Hùng 28/06/2021 - 09:41 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu chúc mừng khai trương Văn phòng OSSO Hải Dương

Phát biểu nhân dịp khai trương Văn phòng OSSO Hải Dương (Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến), bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, Văn phòng OSSO Hải Dương nói riêng và Dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi và gia đình họ” sẽ mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng.

Văn phòng OSSO Hải Dương chính thức được khai trương vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Đây là văn phòng thứ 5 trên cả nước được TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai thành lập tại Việt Nam.

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ phụ nữ di cư hồi hương

Văn phòng được Hội LHPN tỉnh Hải Dương triển khai thành lập trong hoàn cảnh địa phương trở thành tâm dịch vào dịp Tết Nguyên đán 2021. Ghi nhận những nỗ lực đó, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng, sau một thời gian chuẩn bị hết sức tích cực, mặc dù bị những rào cản của dịch Covid-19 hoành hành trong thời gian qua, Văn phòng OSSO tại tỉnh Hải Dương đã chính thức khai trương.

"Ngày khai trương hôm nay không phải là ngày để chúng ta khẳng định sự bắt đầu của một dự án mới, mà là sự tiếp nối từ rất nhiều hoạt động của những dự án liên quan đến hôn nhân quốc tế trong giai đoạn trước. Giai đoạn này, Dự án được đặt tại Hải Dương và cần được tiếp nối để hỗ trợ nhiều hơn cho những phụ nữ di cư trở về nước tái hòa nhập, ổn định cuộc sống", bà Bùi Thị Hòa chia sẻ.

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 1.

Ban quản lý Dự án và các cán bộ hỗ trợ Văn phòng OSSO Hải Dương

Thực hiện mục tiêu trên, Dự án đã được triển khai và đặt Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố trong cả nước (Hà Nội, Hải Phòng, Hậu Giang, Cần Thơ, Hải Dương). Việc lựa chọn Hải Dương là địa bàn triển khai Dự án vì lẽ, đây là một trong những tỉnh/thành tồn tại vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài, phụ nữ di cư hồi hương trở về cũng đang là vấn đề. Từ thực trạng này, Hội LHPN phải đặt ra những dấu hỏi và tìm câu trả lời: "Tại sao phụ nữ lại đi vào những con đường di cư ra nước ngoài?", "Khi trở về Việt Nam, họ sẽ tiếp tục cuộc sống như thế nào?".

Có một vài con đường dẫn phụ nữ di cư ra nước ngoài như thông qua cuộc hôn nhân quốc tế, thông qua xuất khẩu lao động… Tuy nhiên, cũng có con đường rất phi chính thức như phụ nữ là nạn nhân của tội phạm mua bán người. "Ở những trường hợp này, khi trở về, cuộc sống của họ như một tấm màn rất đen, không có một con đường ra, không có một cửa sổ, một cánh cửa để họ tiếp nhận một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, Dự án sẽ mở ra một cánh cửa để có thể nâng đỡ, tiếp sức họ tái hòa nhập cộng đồng một cách nhanh chóng hơn", bà Bùi Thị Hòa bày tỏ.

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 2.

Văn phòng OSSO Hải Dương thăm hỏi, động viên chị Đ.T.T (45 tuổi) bị lừa bán sang Trung Quốc trở về

Ngoài việc nâng cao năng lực, hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng, Dự án còn hướng đến việc hỗ trợ cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ những tư vấn về pháp lý, việc làm, xây dựng cuộc sống. Thậm chí, bao gồm cả những tư vấn về sức khỏe tâm thần, góp phần giảm bớt đi những sang chấn mà họ gặp phải.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, trong thời gian triển khai dự án, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam mong muốn, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam cùng với Hội LHPN 5 tỉnh, thành phố sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hoạt động của Văn phòng OSSO. Để làm sao khi phụ nữ di cư trở về cần sự trợ giúp, biết tới hoạt động và sẽ đến với Văn phòng.

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 3.

Hội thảo vận động chính sách và chia sẻ kết quả nghiên cứu về phụ nữ di cư hồi hương

Vấn đề thứ hai, với chức năng, quyền hạn, Hội LHPN trong quá trình vận hành Văn phòng OSSO sẽ không giải quyết được triệt đề những vấn đề, nhu cầu mà phụ nữ di cư hồi hương đang gặp phải. Do đó, Hội LHPN cần có sự kết nối, có sự tham mưu, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng, các cơ quan có thẩm quyền để có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo ra sức mạnh tổng hợp hỗ trợ một cách thân thiện toàn diện đối với những phụ nữ di cư trở về nước.

Vấn đề thứ ba, Hội LHPN các tỉnh, thành phố thuộc địa bàn triển khai dự án cần có sự kết nối, tạo mối liên hệ trao đổi công việc với nhau. Trao đổi kỹ năng, cung cấp kỹ năng và có thể cùng nhau chia sẻ những thông tin để tổ chức tốt hơn hoạt động Văn phòng của mình.

"Từ kinh nghiệm của những dự án hỗ trợ hôn nhân quốc tế trong giai đoạn trước, hy vọng Hội LHPN tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục làm dày thêm kinh nghiệm của mình để có những bài học xác đáng. Có những kinh nghiệm bổ ích, có những kiến nghị cụ thể, thiết thực để làm sao chúng ta có những hoạt động thực sự đem lại sự an toàn, hạnh phúc và niềm tin cho phụ nữ", bà Bùi Thị Hòa bày tỏ.

Thước đo đánh giá sự hài lòng của phụ nữ về hoạt động của các cấp Hội

Năm 2021 cũng là năm tiến hành Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, làm sao để chất lượng hoạt động của tổ chức Hội trở thành thước đo đánh giá sự hài lòng của phụ nữ.

Nhân dịp khai trương Văn phòng OSSO tại tỉnh Hải Dương, Hội LHPN Việt Nam mong muốn các cơ quan đơn vị phối hợp, đặc biệt là KOICA và IOM sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Hội phụ nữ để mở rộng diện triển khai dự án của giai đoạn 2. Trong đó, hỗ trợ cho phụ nữ phải là cả một quá trình.

Mở ra một cánh cửa nâng đỡ, tiếp sức phụ nữ di cư hồi hương tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 4.

Bà Bùi Thị Hòa (thứ 6 từ trái sang), Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam tại Lễ Khai trương Văn phòng OSSO Hải Phòng

"Chúng tôi muốn mở rộng ra việc tư vấn, hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng để khi phụ nữ lựa chọn con đường của mình. Quyết định đi ra nước ngoài bằng con đường nào đó thì cũng đủ kiến thức, đủ kỹ năng, đủ sự am hiểu về mặt pháp luật và đủ sự tỉnh táo để quyết định sự lựa chọn của mình", bà Bùi Thị Hòa lý giải.

Khi ra nước ngoài, phụ nữ di cư cũng cần phải làm tròn bổn phận của công dân, chấp hành pháp luật của nước sở tại để làm sao có cuộc sống tốt nhất. "Trường hợp chẳng may chúng ta không đạt được những mong muốn của mình thì khi quay trở về nước, các cơ quan ban ngành, trong đó có Hội LHPN sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón các bạn, hỗ trợ các bạn để các bạn có những cuộc sống phù hợp nhất", Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm