• Mới cập nhật:

Xã hội

Mở ra nhiều định hướng và cơ hội hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19

Hải Yến 18/10/2021 - 15:01 (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam nhân kỷ niệm 91 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tọa đàm "Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững" đã mở ra định hướng và cơ hội để các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế chung tay đồng hành với phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số, đóng góp cho bình đẳng giới và phát triển bền vững của đất nước.

Trong dịp kỷ niệm 91 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, sáng nay (18/10), Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm "Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững". Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, chuyển đổi số không chỉ là giải pháp thúc đẩy phát triển mà còn là yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với các quốc gia cũng như từng cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy còn tồn tại khoảng cách giới khá lớn trong chuyển đổi số.

Trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế như tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông, đào tạo cho hội viên, phụ nữ, tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ kết nối phụ nữ với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm...

Mở ra nhiều định hướng và cơ hội hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: "Hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế và chuyển đổi số cũng sẽ là một trong những chủ trương quan trọng để Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, dự kiến tổ chức tháng 3/2022, nghiên cứu thông qua. Từ đó, việc triển khai ở các cấp Hội sẽ tạo ra bước đột phá, đóng góp vào sự phát triển của phụ nữ và mục tiêu phát triển bền vững của đất nước".

Mở ra nhiều định hướng và cơ hội hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phát biểu tại tọa đàm

Ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho rằng, trước hết, cần phải đánh giá cơ hội, thách thức, những vấn đề lớn mà quá trình chuyển đổi số đã và sẽ tác động đến phụ nữ và trẻ em gái. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp, khuyến nghị các chính sách nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng hội nhập và chuyển đổi số cho phụ nữ, bảo đảm khả năng tham gia, tiếp cận của phụ nữ vào quá trình chuyển đổi số để "không chị em nào bị bỏ lại phía sau". Tiếp đó, tăng cường hợp tác công - tư để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Tại toạ đàm, các nhà ngoại giao, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hoạt động phát triển cộng đồng, cán bộ phụ nữ... đã đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh "bình thường mới" - chung sống chủ động, an toàn với Covid-19.

Ông Michael Siegner, Trưởng đại diện tổ chức Hanns Seidel Foundation tại Việt Nam, cho rằng, chuyển đổi kỹ thuật số và vượt qua đại dịch Covid-19 sẽ không thể thành công nếu để phụ nữ ở bên lề.

Ông Michael Siegner (trái), Trưởng đại diện tổ chức Hanns Seidel Foundation tại Việt Nam và Ông Lê Văn Thanh, Quản đốc Chương trình, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, phát biểu tại tọa đàm

Ông Lê Văn Thanh, Quản đốc Chương trình, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, khẳng định, Liên minh Châu Âu sẽ giúp đỡ Việt Nam nắm bắt các cơ hội nâng cao quyền năng của phụ nữ thông qua chuyển đổi số.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, nhấn mạnh: "Tôi cho rằng, doanh nghiệp cần đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển đổi để vừa giúp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, vừa hỗ trợ phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số".

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm đã diễn ra phiên thảo luận về hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững với các diễn giả: Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam; Bà Vũ Thị Quỳnh Anh, Phó Cố vấn trưởng Dự án GREAT; Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm