• Mới cập nhật:

Xã hội

Mở ra nhiều hướng đi mới hướng tới sự tiến bộ và phát triển bền vững của phụ nữ

Hải Yến - Ảnh: Tuấn Dũng 01/04/2022 - 16:44 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đề xuất một số lĩnh vực mà Hội LHPN Việt Nam có thể hợp tác với các tổ chức, đối tác quốc tế trong thời gian tới

Các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, thúc đẩy phụ nữ tham gia lãnh đạo… đã được Hội LHPN Việt Nam cùng các tổ chức, đối tác quốc tế thảo luận, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của phụ nữ.

Đề xuất nhiều chương trình, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em

Sau thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, tại buổi gặp mặt đối tác "Chung tay vì sự tiến bộ của phụ nữ và phát triển bền vững" ngày 1/4, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã đề xuất một số lĩnh vực mà Hội LHPN Việt Nam có thể hợp tác với các tổ chức, đối tác quốc tế trong thời gian tới.

Cụ thể, Hội LHPN Việt Nam mong muốn các tổ chức, đối tác hỗ trợ Hội đề xuất và triển khai 5 chính sách, đề án gồm: Chính sách chi trả bảo hiểm y tế cho tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ; Chương trình/đề án/chính sách đặc thù bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ khuyết tật, cao tuổi, lao động nữ di cư; Chính sách hoặc đề án hỗ trợ phụ nữ là lao động di cư có con dưới 36 tháng tuổi; Đề án hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ giai đoạn 2022 - 2030; Đề án chuyển đổi số Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2025-2030.

Tiếp đó là 2 chương trình: Chương trình hỗ trợ 1 triệu phụ nữ nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và kỹ năng lồng ghép giới cho 3.500 cán bộ nữ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương cũng đề xuất thí điểm, triển khai một số mô hình/hoạt động mới như: Văn phòng Dịch vụ một điểm đến hỗ trợ phụ nữ di cư trở về, Trung tâm một cửa Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, đường dây nóng; Giải thưởng Nguyễn Thị Định dành cho cán bộ Hội xuất sắc…

Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam cũng mong muốn các đối tác hỗ trợ Hội thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030, lồng ghép giới trong các chương trình mục tiêu quốc gia mà Hội tham gia.

Mở ra nhiều hướng đi mới hướng tới sự tiến bộ và phát triển bền vững của phụ nữ - Ảnh 1.

Các đại biểu tại buổi gặp mặt

Cam kết chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt đều đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ XII, cũng như thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vừa qua.

Một số đại biểu bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới sẽ đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam trong việc nâng cao bình đẳng giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, bao gồm cả an sinh xã hội và nâng cao quyền năng kinh tế; tham gia xây dựng, giám sát phản biện xã hội dự thảo văn bản pháp luật; thúc đẩy phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý; nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ Hội; triển khai Nghị quyết hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế...

Mở ra nhiều hướng đi mới hướng tới sự tiến bộ và phát triển bền vững của phụ nữ - Ảnh 2.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, phát biểu tại buổi gặp mặt

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, khẳng định: "UN Women và Hội LHPN Việt Nam đã có sự hợp tác lâu dài và trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp hợp tác với các bạn trong việc tăng cường nâng cao năng lực cho lãnh đạo nữ, giảm bạo lực dựa trên cơ sở giới, hợp tác hỗ trợ phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật để cùng các bạn tham gia tích cực trong chiến lược bình đẳng giới, xây dựng nông thôn mới, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số…".

Mở ra nhiều hướng đi mới hướng tới sự tiến bộ và phát triển bền vững của phụ nữ - Ảnh 3.

Ông Peter Loach, Trưởng đại diện Tổ chức phát triển Hà Lan tại Việt Nam, phát biểu

Ông Peter Loach, Trưởng đại diện Tổ chức phát triển Hà Lan tại Việt Nam (SNV Việt Nam), cho biết, để các hoạt động của SNV đạt kết quả bền vững, lồng ghép giới đóng vai trò hết sức quan trọng. Quyền năng kinh tế và xã hội của người phụ nữ luôn được SNV đặc biệt quan tâm và lồng ghép vào mọi lĩnh vực hoạt động. Cải thiện điều kiện cho phụ nữ tiếp cận nguyên liệu sản xuất, công nghệ, tài chính, dịch vụ và thị trường; hỗ trợ năng suất và kỹ năng phát triển kinh doanh cho phụ nữ; tư vấn và nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ… là những việc mà SNV mong muốn hướng tới. Trong thời gian tới, SNV sẽ xây dựng các chương trình hỗ trợ ở phía Bắc và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và dự kiến có khoảng 60.000 nông dân tham gia và hưởng lợi từ chương trình. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm