Món xôi nghệ thuật đẹp đến mức không nỡ ăn

Quỳnh Chi - Ảnh: NVCC
02/02/2022 - 10:00
Món xôi nghệ thuật đẹp đến mức không nỡ ăn
Nguyễn Thị Minh Tuyền, sinh năm 1985 ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), đã tự học hỏi, làm ra những tác phẩm xôi nghệ thuật đẹp mắt, được nhiều người đặt mua dùng trong các dịp quan trọng, nhất là dịp lễ, Tết…

Trước khi trở thành "thợ xôi", Tuyền từng có công việc ổn định với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Ở quê Tuyền, thu nhập như vậy là khá, nhưng Tuyền lại thấy đó chưa phải công việc mình mong ước. Vốn thích làm bánh từ nhỏ, đặc biệt là dòng bánh hoa nghệ thuật, Tuyền có thể ngồi hàng giờ xem những video hướng dẫn làm bánh. Những lúc rảnh, Tuyền cũng thường mày mò làm bánh thay vì đi cafe hay mua sắm với bạn bè.

Món xôi nghệ thuật đẹp đến mức không nỡ ăn - Ảnh 1.

Món xôi của chị Tuyền đẹp như một tác phẩm nghệ thuật

Tuyền lúc nào cũng mong có một bếp bánh của riêng mình để có thể thỏa sức sáng tạo, biến những ý tưởng độc lạ của mình thành những chiếc bánh xinh.

Rồi đến một ngày, ước mơ đó cũng đủ lớn để Tuyền quyết định rẽ ngang, xin nghỉ việc trở về nhà làm đồ ăn handmade. Sau đó, Tuyền nhận thấy, ngoài bánh, còn có một sản phẩm khác rất mới lạ, gần như chưa có người làm là xôi nghệ thuật.

Người Việt vào ngày Rằm, mồng Một, hay các dịp quan trọng thường có nhu cầu dâng xôi, hoa quả… lên ban thờ. Tuy nhiên, đa phần là xôi chỉ được đóng khuôn hình hoa hay là đơm thành hình tròn. Ban đầu, Tuyền thử làm xôi nghệ thuật tặng người thân, bạn bè, ai cũng thích và giới thiệu cho nhau. Dần dà, xôi nghệ thuật của Tuyền được nhiều người biết tới, tìm đặt.

Tuyền cho biết, xôi nghệ thuật về cơ bản khác với xôi thông thường chủ yếu ở cách trang trí biến tấu. Để làm được món xôi nghệ thuật, Tuyền thường chọn loại gạo nếp nhung bắc, hạt tròn. Ngoài ra, còn cần thêm đậu trắng hay dùng để nấu chè.

Gạo nếp sau khi vo sạch, ngâm nước 5-6 tiếng đem đi đồ lần một, sau đó để nguội, trộn với cốt dừa, dầu ăn, thêm chút đường, muối rồi đồ lần hai. Làm vậy để xôi ngon, dẻo, hạt bóng mẩy, để qua ngày vẫn không cứng.

Với phần trang trí, Tuyền dùng đậu trắng lột bỏ vỏ, ninh nhừ, sau đó xay nhuyễn, thêm đường, muối, dầu ăn cho lên chảo sên đến khi sệt có thể bắt hoa được thì pha màu và bắt hoa trang trí.

Món xôi nghệ thuật đẹp đến mức không nỡ ăn - Ảnh 2.

Để làm được một thành phẩm xôi nghệ thuật, người làm sẽ phải mất nhiều thời gian, khéo léo và tỉ mỉ hơn. Không học qua một trường lớp nào, bí quyết làm xôi nghệ thuật đều do Tuyền tự học rồi sáng tạo, tìm tòi thêm.

Không ít lần bị thất bại, cả nhà Tuyền phải ăn xôi thay cơm suốt mấy ngày. Ăn nhiều tới mức, có lúc, nhìn thấy xôi là… sởn da gà. Sau đó, Tuyền lại nảy ra những ý tưởng mới để có thể hoàn thiện tác phẩm của mình tốt hơn.

Chẳng hạn, để bắt hoa lên xôi, Tuyền có thể dùng đui, túi vải bọc, khuôn hay là tự đắp nổi bằng tay. Nhìn những đĩa xôi nghệ thuật Tuyền làm ra có nhiều màu sắc với những chùm hoa đắp nổi 3D duyên dáng, nhiều người xuýt xoa ngắm mãi, không nỡ ăn.

Không chỉ làm ra các tác phẩm xôi đẹp mắt, Tuyền còn mở lớp dạy nấu xôi nghệ thuật online. Học viên trong các lớp học đến từ nhiều tỉnh, thành, ở nhiều lứa tuổi. Với sự hướng dẫn của Tuyền, sau khi học xong, mọi người đều vui vì đã có thể tự tay làm ra tác phẩm nghệ thuật xôi theo các ý tưởng của mình.

Cùng ngắm một số tác phẩm xôi nghệ thuật của chị Nguyễn Thị Minh Tuyền:

Trang facebook của chị Tuyền: https://www.facebook.com/people/Tuyen-Nguyen/100010686550840/

Số điện thoại: 0975.248.385

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm