• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong có tổ chức kết nối nhà đầu tư hợp pháp với người khởi nghiệp

Ngô Phương Lan, người sáng lập sàn thương mại điện tử MYGU 08/09/2021 - 17:00 (GMT+7)

Hoa hậu Ngô Phương Lan

Không dễ để một người khởi nghiệp trẻ tuổi có ít mối quan hệ xã hội có thể tiếp cận được những nhà đầu tư phù hợp và nghiêm túc. Tôi mong sẽ có cơ quan hoặc cổng thông tin của Chính phủ kết nối nhà đầu tư hợp pháp với những người khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là một hành trình dài, với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Bản thân người khởi nghiệp phải xác định từ đầu là sẽ đầu tư nhiều công sức, thời gian, tiền bạc vào một dự án với rủi ro cao là sẽ không thành công và có thể "tay trắng". Không có cách nào khác ngoài việc phá vỡ rào cản của bản thân bằng cách dành thật nhiều thời gian học hỏi, trải nghiệm trực tiếp.

Khởi nghiệp đối với phụ nữ, tôi có cảm giác mình cần phải khẳng định bản thân nhiều hơn, nhất là khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nơi không có nhiều nữ giới. Hầu hết các nhà đầu tư là nam giới, nên không dễ gì để một người phụ nữ đề xuất một dự án dành cho phụ nữ, nên mình càng phải chuẩn bị các phương án và bằng chứng thuyết phục khi tiếp cận họ.

Dù hiện nay, có một số hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả như các chương trình hướng dẫn từ chuyên gia đã trải qua quá trình khởi nghiệp và đã thành công. Tuy nhiên, mình cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu và học hỏi không ngừng, không ngại xin sự trợ giúp của những người dù chưa quen biết.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, theo tôi, để đi đến thành công, người khởi nghiệp nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng cần những sự hỗ trợ từ bên ngoài, đặc biệt là hỗ trợ về vốn. Không dễ để một người khởi nghiệp trẻ tuổi có ít mối quan hệ xã hội có thể tiếp cận được những nhà đầu tư phù hợp và nghiêm túc. Tôi mong sẽ có cơ quan hoặc cổng thông tin của Chính phủ kết nối nhà đầu tư hợp pháp với những người khởi nghiệp. Sở dĩ tôi nhấn mạnh đến yếu tố hợp pháp bởi những người khởi nghiệp phải lo nhiều việc một lúc, từ vận hành đến nhân sự, quản lý mô hình kinh doanh, marketing... Cộng với đó là nguồn vốn không được dồi dào, nên khi nghiên cứu và xem xét tìm nhà đầu tư, đôi khi người khởi nghiệp thường đang trong tình trạng "khát vốn". Trong hoàn cảnh như vậy dễ dẫn đến tình huống ai đầu tư cũng nhận. Thực tế, đôi khi, bạn không biết nguồn tiền đầu tư đó có hợp pháp hay không. Để nhận biết được điền này rất khó, nhất là khi bạn không quen biết và mới chập chững bước trên con đường kinh doanh. Điều này đòi hỏi người khởi nghiệp phải thận trọng. Nhưng nếu cẩn trọng quá, biết đâu bạn lại bỏ lỡ cơ hội của mình?

Vì vậy, những người khởi nghiệp hiện nay rất cần có một cơ quan hay một tổ chức đứng ra kết nối nhà đầu tư với cộng đồng khởi nghiệp. Cơ quan, tổ chức này sẽ phụ trách việc kiểm định xem nguồn đầu tư hợp pháp hay không. Với sự kiểm chứng và hỗ trợ đó, người khởi nghiệp sẽ yên tâm và an toàn hơn khi tiếp nhận các nguồn vốn đầu tư, cũng như không bỏ lỡ cơ hội đầu tư đến với mình.

Tinh thần "Quốc gia khởi nghiệp" đã tạo động lực và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua có rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, đe dọa đẩy lùi những thành quả đạt được.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, đề xuất các giải pháp để phụ nữ khởi nghiệp thành công, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 9/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm