• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong công ty sớm giải quyết chế độ tiền trợ cấp thai sản

Nguyễn Thị Ánh Tuyết 16/10/2021 - 05:30 (GMT+7)

Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Công nhân may Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Bến Cát, tỉnh Bình Dương)

Vì dịch bệnh nên đến nay tôi chưa thể nhận được tiền trợ cấp thai sản. Công ty tạm ngưng hoạt động nên chưa giải quyết được chế độ cho tôi. Lúc tôi sinh bé đầu, sau khi sinh khoảng nửa tháng là tôi đã nhận được tiền rồi.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng rất lớn đến công nhân ở các khu công nghiệp như chúng tôi. Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, hàng vạn công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm, khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn. Đi làm giữa mùa dịch thì tâm lý lo lắng nhưng khi phải nghỉ ở nhà chống dịch thì chúng tôi không có thu nhập.

Vợ chồng tôi đều là công nhân. Giữa tháng 5 năm nay tôi xin nghỉ làm vì lo sợ lây nhiễm dịch bệnh, lúc đó tôi đang mang thai. Tháng 6, tôi sinh con cũng là lúc dịch bệnh ngày diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ngày càng nhiều. Chồng tôi cũng thất nghiệp. Công ty chồng tôi cho làm "3 tại chỗ" nhưng lúc đó tôi vừa sinh con, lại còn chăm một con 4 tuổi. Chồng tôi phải ở nhà phụ tôi chăm con nên không thể đến công ty làm được. Hàng tháng, chúng tôi đều phải đóng tiền trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt. Sinh nở càng tốn kém hơn. Ba tháng liền, vợ chồng tôi không có thu nhập. Mấy tháng nay tiền dành dụm đã cạn kiệt. Bà chủ trọ giúp làm giấy đăng ký nhận hỗ trợ được 3 triệu đồng. Thế nhưng số tiền đó cũng chỉ giúp vợ chồng tôi cầm cự được 2 tuần.

Vì dịch bệnh nên đến nay tôi chưa thể nhận được tiền trợ cấp thai sản. Công ty tạm ngưng hoạt động nên chưa giải quyết được chế độ cho tôi. Lúc tôi sinh bé đầu, sau khi sinh khoảng nửa tháng là tôi đã nhận được tiền rồi. Bây giờ, vì dịch bệnh mà trì hoãn tới mấy tháng rồi. Tôi mong công ty tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục giấy tờ cho tôi cũng như các công nhân đang nghỉ sinh sớm nhận được tiền trợ cấp thai sản. Số tiền này rất cần với chúng tôi trong giai đoạn hiện nay.

Nguyện vọng thứ hai của tôi là mong được hỗ trợ thêm thu nhập khi đi làm trở lại, tăng thêm tiền lương hoặc thưởng cuối năm để chị em có động lực làm việc hiệu quả hơn. Mùa dịch thì ai cũng có khó khăn nhưng trong khả năng của công ty, tôi mong được hỗ trợ thêm chút ít, được thêm đồng nào cũng quý.

Tôi nhận thấy còn một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp có môi trường làm việc chưa tốt, nguy cơ lây nhiễm cao, các biện pháp phòng, chống dịch chưa chặt chẽ, khoa học. Một bộ phận lãnh đạo doanh nghiệp còn lơ là. Một số anh chị em công nhân còn tâm lý coi thường dịch. Vậy nên, tôi mong muốn các doanh nghiệp cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo nhà xưởng thông thoáng, duy trì giãn cách. Nếu được thì bố trí cho lao động nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ được làm khu vực riêng, đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm