• Mới cập nhật:

Xã hội

Một ASEAN vững mạnh là chỗ dựa, là mục đích của Việt Nam

Ngự Bình - Ảnh: VPQH, Nguyễn Hồng 08/09/2020 - 11:32 (GMT+7)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA 41

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) tại Hà Nội ngày 8/9.

Vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành với Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Một ASEAN vững mạnh là chỗ dựa, là mục đích của Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 nêu rõ: Chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng" biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

"Chúng tôi đánh giá cao các chủ đề thiết thực vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài sẽ được trao đổi tại Đại hội đồng AIPA 41 lần này. Mỗi Nghị viện chúng ta, với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với Chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch", Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 nêu rõ.

Một ASEAN vững mạnh là chỗ dựa, là mục đích của Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự AIPA 41.

Vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 nêu rõ, chúng ta cùng củng cố sự đoàn kết, hợp tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấu hiểu và chia sẻ trong AIPA, lấy lợi ích của người dân là trung tâm hành động trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc gia và pháp luật quốc tế.

Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN

Tại Lễ khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp chúc mừng gửi đến Đại hội đồng AIPA 41. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, thế giới và khu vực Đông Nam Á đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19 và cọ xát chiến lược nước lớn. Toàn cầu hoá, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nhấn mạnh, Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng những kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không. Các nhà lập pháp, các nghị sĩ là đại diện rất quan trọng của người dân, là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, đồng thời giúp lan tỏa những giá trị, lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp.

Một ASEAN vững mạnh là chỗ dựa, là mục đích của Việt Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại lễ khai mạc

Còn Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2020 mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và là mốc đánh giá triển khai giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Trong bối cảnh bùng phát nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, tình hình quốc tế diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, ASEAN đã phát huy tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng".

Nêu một số nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với Quốc hội và Chính phủ các nước ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ thảo luận về chủ đề "Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19" nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Về chính trị, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Các nghị sĩ sẽ cùng nhau trao đổi về chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN".


Ủy ban Xã hội AIPA sẽ thảo luận về chủ đề "Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19" và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về "Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ". Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên Đại hội đồng AIPA tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA để bàn về "Sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm