• Mới cập nhật:

Xã hội

Tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ

Ngự Bình 04/09/2020 - 17:59 (GMT+7)

Họp báo về Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41)

Đó là nội dung quan trọng của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) sẽ diễn ra trong Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) từ ngày 8 đến 10/9.

Chiều 4/9, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra họp báo thông tin về Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41). 

Chủ đề chung của Đại hội đồng AIPA 41 do Việt Nam đề xuất là "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Chủ đề này phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trong khu vực ASEAN, ủng hộ sự phát triển của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, vượt lên các thách thức và hướng tới phát triển bền vững.

Tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi họp báo

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu, Đại hội đồng AIPA 41 có ý nghĩa đặc biệt vì diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 bùng phát trên toàn cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế - xã hội trong khu vực và trên toàn thế giới. 

Trong bối cảnh đó, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tiến hành các hoạt động trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Quốc hội Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA 41 và các nghị viện thành viên AIPA trong việc củng cố, đoàn kết hợp tác, vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước.

Hiện số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên đến 30 đoàn với 380 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu Quốc hội. Đây là số lượng đại biểu lớn so với các kỳ đại hội trước. Điều này cho thấy sự quan tâm, ủng hộ và đồng lòng của Nghị viện các nước thành viên AIPA chung tay nỗ lực với Quốc hội Việt Nam, vì thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

Về nội dung, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết Đại hội đồng AIPA 41 bao gồm Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và hai Phiên họp toàn thể; các phiên họp của các Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội tổ chức; Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA. Đặc biệt, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA sẽ thảo luận về hoạt động tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ. Hội nghị đi sâu vào vấn đề bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tham chính và khẳng định vai trò nữ nghị sĩ.

Tại Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA, chủ nhà Việt Nam sẽ đưa ra đề xuất, gợi ý thảo luận về thực trạng của việc làm thu nhập của lao động nữ ở các nước thành viên. Mặt khác, sẽ bàn thảo đến tác động của dịch bệnh Covid-19 trong bảo đảm việc làm thu nhập lao động nữ và giải pháp ở các nước. 

Về dự thảo nghị quyết hội nghị, dự kiến nghị quyết sẽ nhắc lại các văn kiện đã thông qua, nhận thức chung, trách nhiệm của cộng đồng, chính phủ các nước, trách nhiệm của nghị viện và đối tượng của hội nghị (nữ nghị sĩ) trong bảo đảm việc làm và thu nhập của phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm