• Mới cập nhật:

Xã hội

Một doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch chỉ 30.000 đồng

PV 23/12/2019 - 02:48 PM
Một số tỉnh thành phố đầu tiên đã có tổng hợp thông tin về tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp; trong đó, có doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch chỉ có 30.000 đồng/người.


Hải Phòng là một trong số thành phố lớn đầu tiên của cả nước công bố báo cáo tình hình lương năm 2019 và thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Phòng cho biết: Qua báo cáo của gần 4.500 doanh nghiệp trên địa bàn có báo cáo, tổng hợp cho thấy "mức thưởng Tết Dương lịch năm nay không có nhiều biến động so với năm trước. Những năm gần đây, các doanh nghiệp chú trọng tới thưởng Tết Nguyên đán nhiều hơn; người lao động cũng chú ý tới thưởng Tết Âm lịch hơn là thưởng Tết Dương lịch".

Theo báo cáo, năm 2019, tình hình sản xuất kinh tế trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định và phát triển, môi trường sản xuất kinh doanh cải thiện, các dự án trên địa bàn được triển khai có hiệu quả. Tiền lương bình quân năm 2019 hơn 7,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 13,4% so với năm 2018).

Về mức thưởng Tết Dương lịch tại thành phố này, có doanh nghiệp thưởng thấp nhất chỉ mang tính chất tượng trưng là Công ty TNHH Đông Hải, với mức tiền là 30.000 đồng/người.

Còn mức thưởng Tết Âm lịch, doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức cao nhất là 170 triệu đồng, thuộc về Công ty Xi măng Chifon Hải Phòng.

Ngược lại, doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất dịp Tết Nguyên đán là Xí nghiệp may xuất khẩu Hải Phòng, với mức tiền là 200.000 đồng/người.

Đối với ngành dệt may, da giày tập trung đông lao động nữ, dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng theo thông tin từ Công đoàn ngành dệt may, da giày, thu nhập bình quân năm 2019 của người lao động tăng khoảng 7% so với năm 2018. 

Theo dự báo, do lương tối thiểu cao hơn năm ngoái nên mức thưởng Tết trung bình cũng tăng hơn.

Có doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch chỉ 30.000 đồng - Ảnh 1.

Có doanh nghiệp dệt may tại Hải Phòng có mức thưởng Tết Âm lịch thấp nhất chỉ 200.000 đồng. Ảnh minh họa

Còn trên phạm vi cả nước, ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Bộ này vừa có văn bản yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý. Trong đó yêu cầu thống kê 4 nhóm doanh nghiệp chính trong nền kinh tế, gồm: Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu, doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cáo đầy đủ về tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết năm 2020, ông Tống Văn Lai dự báo: Năm nay, Tết Dương lịch và Nguyên đán Canh Tý 2020 gần nhau, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ cân đối, tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán… Do gộp thưởng nên thưởng tết không có nhiều đột biến và không cao hơn nhiều so với năm 2019.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm